Thứ sáu, 22/06/2018 08:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công bố điểm thi đại học: Thấp!

25/07/2011, 09:50 (GMT+7)

Thông tin về Trường ĐH Hà Hoa Tiên (Hà Nam) có sinh viên thủ khoa chỉ đạt 12,5 điểm trở thành “sự kiện” thu hút hàng triệu người.

Tính đến hết ngày 24/7, có khoảng 35/110 trường đại học (ĐH) đã công bố điểm thi. Tuy nhiên, thông tin về Trường ĐH Hà Hoa Tiên (Hà Nam) có sinh viên thủ khoa chỉ đạt 12,5 điểm (khả năng dưới mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT, dự kiến 13-14 điểm) lại trở thành “sự kiện” gây sự chú ý của hàng triệu thí sinh, phụ huynh.

Thủ khoa, điểm dưới sàn

Bên cạnh các trường “chiếu trên” cùng khối A có thí sinh đạt điểm 25, 26 thậm chí 29 điểm thì việc thủ khoa khối A của Trường ĐH Hà Hoa Tiên chỉ đạt 12,5 điểm cũng không khiến lãnh đạo nhà trường băn khoăn.

Trao đổi với phóng viên, thầy Văn Bá Thanh, Phó hiệu trưởng nhà trường cho hay đây là năm đầu tiên kể từ sau 4 năm thành lập, nhà trường tổ chức thi tuyển (thi để lấy kết quả xét tuyển vào trường khác) nhằm nâng cao dần chất lượng tuyển chọn đầu vào. Với vị trí khá xa trung tâm Hà Nội (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), số thí sinh dự thi vào trường phần lớn là ở nông thôn, có cả các em tốt nghiệp hệ giáo dục thường xuyên nên kết quả thi không cao là tất yếu.

 Cũng theo lãnh đạo trường, năm tới trường vẫn duy trì việc tổ chức thi tuyển và dành ưu đãi cho những sinh viên đạt 22 điểm trở lên theo đề thi chung của Bộ sẽ được học bổng trị giá 2.500.000 đồng. Ngoài ra, sinh viên sau khi ra trường có nhiều cơ hội được nhận vào làm ở tập đoàn POMIHOA (nhà máy thép POMIHOA, nhà máy xi măng POMIHOA, nhà máy luyện cán thép POMIHOA).

Cũng nằm trong nhóm các trường ĐH ngoài công lập đã tổ chức thi, Trường ĐH Tân Tạo (Long An) chỉ nhận được 50 hồ sơ đăng ký ở NV1. Theo GS Võ Tòng Xuân, hiệu trưởng, nhà trường thi tuyển nghiêm túc cũng nhằm nâng cao chất lượng của trường và dần xóa bỏ suy nghĩ của nhiều thí sinh: vào trường ngoài công lập dễ hơn trường công lập.

Theo ghi nhận của phóng viên, năm nay phần lớn các trường cùng có chung nhận định: số người đạt điểm thi tốt thấp hơn các năm trước nhiều. Lãnh đạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội cho biết, trường có hai thủ khoa khối A cùng đạt 28,5 điểm là Nguyễn Đức Long và Đào Mạnh Hùng (trong khi năm ngoái là 3 người).

 ĐH Hà Nội có thủ khoa khối A là Lê Kiên Trung đạt 26,5 điểm, thủ khoa khối D là Nguyễn Thị Thùy Dương, đạt 26 điểm. Theo lãnh đạo nhà trường, mặt bằng điểm thi thấp hơn năm 2010 như khối A có 1.316 thí sinh dự thi, điểm cao nhất môn Toán là 9 và chỉ có 5 thí sinh đạt được.

Mặt bằng điểm thi khối A thấp cũng là nhận định của Trường ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội, giảm tương đối so với năm 2010. Và, để tuyển đủ chỉ tiêu, cũng đang có một số trường xin Bộ GD-ĐT tuyển thêm NV2, NV3 và đương nhiên hạ mức điểm chuẩn thấp hơn năm ngoái. Như Học viện Tài chính dự kiến điểm chuẩn nhiều ngành có thể giảm khoảng 0,5 điểm so năm trước.

Điểm sàn, có nên bỏ?

Liên quan đến điểm sàn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga từng khẳng định trước kỳ thi ĐH, CĐ 2011: điểm sàn rõ ràng không thể bỏ vì nó là điểm sàn chung kiểm tra chất lượng cần thiết đồng thời đánh giá mặt bằng chung về chất lượng thí sinh. Nếu bỏ thì bất cứ ai cũng có thể vào ĐH nên rất khó kiểm soát về chất lượng. Sắp tới Bộ sẽ nghiên cứu mức sàn về “chuẩn đầu ra cho các trường ĐH” giống như một số nước phát triển mạnh về giáo dục, kiến thức sàn các trường thường duy trì phổ điểm từ 1 đến 100. Căn cứ trên phổ điểm chuẩn đầu ra này, các DN, cơ sở sử dụng lao động sẽ đánh giá chất lượng, năng lực sinh viên tốt nghiệp, lựa chọn tuyển vào ngành nghề thích hợp.

Cũng theo Thứ trưởng, cách tính “sàn đầu ra” sẽ căn cứ vào trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, cao hơn là công trình nghiên cứu khoa học. Không nhất thiết phải đạt điểm sàn ĐH mới cấp bằng, ai cũng có thể được cấp bằng, nhưng phân ra hai hình thức: nếu người tốt nghiệp không đạt điểm sàn thì tấm bằng đó không có giá trị tương đương tấm bằng đạt chuẩn điểm sàn. Việc xác định, kiểm tra điểm sàn chuẩn đầu ra sẽ do Bộ đảm trách khâu quyết định cuối cùng, nhằm đảm bảo công bằng, thực chất, tránh tiêu cực

Thầy Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường trung học dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) không ngạc nhiên với những thông tin điểm thấp trên, khi phóng viên hỏi chuyện ông vào chiều qua. Theo thầy Cương, năm nay ít thí sinh đạt điểm 10, phần lớn trên trung bình bởi nguyên nhân đề thi khó hơn mọi năm (nhất là môn Toán, khối A). Dù điểm thấp nhưng cũng là trình độ thực chất của các em khi bước chân vào giảng đường đại học.

Thế nhưng, điều thầy lo ngại hơn bởi sẽ có nhiều em “bị loại” bởi quy định mức điểm sàn cho các trường của Bộ GD-ĐT. “Đây là quy định vô lý hơn là hợp lý” - thầy Cương nói. Thầy giải thích: theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT thì bằng Tú tài chỉ có giá trị như một điều kiện cần phải có để dự kì thi tuyển mà thôi. Đó là điều sai lầm cơ bản và không cần thiết bởi sẽ khiến hàng triệu thí sinh mất đi cơ hội được học tập.

 “Không biết ngành giáo dục có hiểu rằng, họ đã vô tình không thừa nhận giá trị của cái bằng tốt nghiệp mà ngành đã cấp và cho các trường tốt nghiệp ào ào để có thành tích” - thầy Cương nói tiếp. Theo thầy, mỗi trường có thể và có quyền đưa ra điểm chuẩn của mình, có thể cao hoặc thấp tùy trường. Nhưng điểm chuẩn như thế nào cũng được, không cần phải quá điểm sàn.

Cũng theo thầy Cương, nhiều nước trên thế giới hiện nay đã bỏ đi “điểm sàn” này rồi bởi nó không nhất quán và không hợp lí. Những người dưới điểm sàn đều đã có bằng Tú tài, cái bằng ấy chứng nhận rằng họ đã học hết bậc THPT và có thể học tiếp tục.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận