Thứ ba, 19/06/2018 07:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công bố kết luận thanh tra Agribank, EVN

14/10/2013, 18:17 (GMT+7)

Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện kết luận 20 cuộc thanh tra, trong đó có liên quan đến EVN, Tập đoàn Cao su, Agribank và sẽ tổ chức họp báo.

Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện kết luận 20 cuộc thanh tra, trong đó có liên quan đến EVN, Tập đoàn Cao su, Agribank và sẽ tổ chức họp báo vào ngày mai.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, trong quý III, cơ quan này đang hoàn thiện kết luận 20 cuộc thanh tra. Trong đó, nổi bật có thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Cao su Việt Nam VRG); Thanh tra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank); Thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty TNHH MTV Thuốc Lá Thăng long; Công tác quản lý, sử dụng vốn tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc...

Thanh tra Chính phủ đang xây dựng kết luận thanh tra Agribank

Trong quý, Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo xử lý sau thanh tra đối với 4 kết luận, phát hiện vi phạm về kinh tế 354,1 tỷ đồng, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền 351 tỷ đồng, chủ yếu do sử dụng vốn hỗ trợ sai mục đích, nhà thầu thi công nợ đọng vốn hỗ trợ, sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ không đúng mục tiêu, mua sắm thiết bị y tế nằm ngoài danh mục hoặc vượt số lượng… Các tổ chức phải kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có vi phạm.

Thanh tra các bộ, ngành và địa phương cũng tiến hành 690 cuộc thanh tra hành chính, kết thúc thanh tra trực tiếp 369 cuộc. Tổng hợp kết quả từ các cuộc thanh tra đã phát hiện vi phạm với số tiền 125 tỷ đồng, 985,4 ha đất, kiến nghị thu hồi 56,2 tỷ đồng và 972 ha đất.

Sang quý IV, Thanh tra Chính phủ sẽ trình Thủ tướng phê duyệt định hướng Kế hoạch thanh tra năm 2014. Các Bộ, ngành, địa phương xây dựng và hoàn thiện kế hoạch công tác thanh tra năm 2014, tập trung ban hành kết luận các cuộc thanh tra đã kết thúc.

Trước đó, kết luận Thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn, tài sản tại EVN đã được tiết lộ. Theo đó, EVN bị đánh giá đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp vượt vốn điều lệ hơn 45.000 tỷ đồng, vi phạm quy định của Bộ Tài chính; đầu tư vào lĩnh vực rủi ro như chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm gần 2.000 tỷ đồng. Không chỉ vậy, EVN còn hướng dẫn hạch toán chuyển nguồn vốn không đúng tại 11 dự án, làm tăng chi phí cho sản xuất điện trong năm 2011 tại các dự án này gần 225 tỷ đồng...

Ngày mai 15/10, Thanh tra Chính phủ sẽ tổ chức họp báo quý III, dự kiến các vấn đề liên quan đến các kết luận thanh tra sẽ được làm rõ hơn.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận