Thứ tư, 19/09/2018 05:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công bố video chặn tàu cá Trung Quốc

29/08/2012, 09:47 (GMT+7)

Báo Japan Times (Nhật) ngày 28-8 đưa tin lực lượng tuần duyên Nhật đã công bố đoạn băng video mô tả nỗ lực bất thành trong việc ngăn chặn tàu cá chở nhóm người Trung Quốc muốn xâm nhập quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) hôm 15-8.

* Xe đại sứ Nhật bị giật quốc kỳ, Nhật yêu cầu Trung Quốc điều tra.

Báo Japan Times (Nhật) ngày 28-8 đưa tin lực lượng tuần duyên Nhật đã công bố đoạn băng video mô tả nỗ lực bất thành trong việc ngăn chặn tàu cá chở nhóm người Trung Quốc muốn xâm nhập quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) hôm 15-8.

Giám đốc cơ quan tuần duyên Nhật Takahiro Okushima cho biết quyết định công bố đoạn băng nhằm chứng minh lực lượng tuần duyên Nhật đã sử dụng biện pháp thích hợp đối với tàu cá.

Đoạn băng mô tả tàu tuần duyên Nhật rượt theo tàu cá Trung Quốc và dùng vòi rồng bắn nước vào tàu cá để buộc tàu cá rời khỏi khu vực đảo Uotsuri, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Senkaku. Sau đó, những người trên tàu cá đã chống trả bằng cách lấy gạch đá ném vào tàu tuần duyên Nhật.

Đảng Dân chủ Tự do (đối lập) đã hối thúc chính phủ công khai đoạn băng video nhằm đưa ra bằng chứng để truy tố những người Trung Quốc xâm nhập.

Người đi trên tàu cá Trung Quốc ném gạch đá sang tàu tuần duyên Nhật hôm 15-8. 

Chuyên gia pháp luật nhận định những người ném gạch đá vào tàu tuần duyên Nhật có thể bị truy tố hình sự về tội danh chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, cơ quan tuần duyên Nhật cho rằng hành vi này chưa đủ để bị truy tố vì không cản trở nhân viên tuần duyên thi hành nhiệm vụ và không gây thiệt hại lớn cho tàu tuần duyên.

Trong khi đó, báo San Francisco Chronicle (Mỹ) ngày 28-8 đưa tin Nhật đã cực lực phản đối Trung Quốc và yêu cầu điều tra sự việc xe chở đại sứ Nhật bị tấn công ở Bắc Kinh. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo sẽ nghiêm túc điều tra và kiên quyết thực thi nghĩa vụ quốc tế bảo vệ nhân viên sứ quán nước ngoài tại Trung Quốc. Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 28-8 đã giảm bớt luận điệu hiếu chiến, chỉ trích hành vi của người đàn ông cướp cờ là ngu xuẩn và không đại diện cho người dân Trung Quốc.

Đại sứ quán Nhật tại Bắc Kinh thông báo hôm 27-8, xe chở Đại sứ Nhật Uichiro Niwa đang trở về đại sứ quán thì bị hai ô tô chặn lại tại đường vành đai số 4 ở Bắc Kinh. Một người đàn ông bước ra khỏi xe ô tô và giật lá cờ trên xe đại sứ.

Hiện vẫn chưa rõ danh tính người đàn ông cướp cờ.

Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba tuyên bố vụ tấn công trên là đáng chỉ trích bởi quốc kỳ là biểu tượng cần được tôn trọng. Ông kêu gọi Trung Quốc điều tra và cho biết sẽ cử Thứ trưởng Ngoại giao Tsuyoshi Yamaguchi chuyển thư của thủ tướng Nhật đến Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Báo Japan Times cho biết đại sứ quán Nhật tại Bắc Kinh đã gửi thư phản đối đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Theo DUY KHANG (Phapluattp)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận