Thứ năm, 18/10/2018 01:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công bộc lộng quyền

19/10/2010, 12:16 (GMT+7)

Hơn 3 tháng sau khi báo nêu, dân vẫn mòn mỏi vác đơn đi kiện còn sai phạm cứ tiếp diễn.

Dân Yên Thắng vẫn ngày ngày vác đơn đi kiện
NNVN từng có bài viết phản ánh việc ông Bí thư Đảng ủy xã Yên Thắng (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) mắc nhiều sai phạm vẫn được cơ cấu. Hơn 3 tháng sau khi báo nêu, dân vẫn mòn mỏi vác đơn đi kiện còn sai phạm cứ tiếp diễn. 

Bán đất, làm giả hồ sơ  

Người chịu đơn nhiều nhất ở xã Yên Thắng là ông Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Quang Sang. Theo đơn tố cáo của bà Đỗ Thị Vượng (ở thôn Phúc Lộc), ông Sang khi còn làm Phó Bí thư Đảng ủy xã, kiêm Trưởng ban Kiểm tra Đảng, phụ trách HTX Phúc Thịnh từ năm 2000 đến năm 2010 đã để xẩy ra nhiều sai phạm về đất đai, tự ý bán 4 suất đất thuộc diện 115.  Ông Sang đi bộ đội năm 1976 nhưng lại dựng hồ sơ giả để nhận huy chương và chế độ chống Mỹ cứu nước…  

Với hàng loạt sai phạm như thế nhưng tại Đại hội Đảng bộ vừa rồi ông Sang vẫn cơ cấu giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Yên Thắng. Thấy cán bộ sai phạm không bị xử lý mà ngược lại còn được thăng chức, bà Vượng tiếp tục đâm đơn kiện. Ngày 7/10/2010, UBKT Huyện ủy Ý Yên đã mời bà Vượng lên làm việc về những nội dung trong đơn tố cáo ông Sang.

 Tại buổi làm việc này, ông Phạm Xuân Thu, Phó ban Kiểm tra Huyện ủy đã kết luận rằng những nội dung bà Vượng tố cáo ông Sang làm giả hồ sơ để nhận Huy chương Kháng chiến, bán 4 suất đất ở HTX Phúc Thịnh là đúng và ông Sang đã bị xử lý kỷ luật. Tuy nhiên hình thức kỷ luật thế nào thì những người đi kiện như bà Vượng không được biết.

Để tìm hiểu rõ hơn PV NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Mạnh Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Ý Yên. Ông Tiếp khẳng định rằng việc ông Sang vi phạm là chính xác và các ban ngành liên quan đã xử lý kỷ luật bằng hình thức… phê bình. Tại sao một đảng viên vi phạm quá nhiều như thế nhưng chỉ bị phê bình và vẫn được thăng chức?

 Dư luận xã Yên Thắng đặt câu hỏi và nghi ngờ có sự bao che cho ông Sang. Còn ông Tiếp giải thích kiểu “chế độ thương binh nhận bừa ông Sang đã trả lại và việc bán đất là vấn đề thành phong trào ở Yên Thắng nên chỉ bị phê bình”. Đồng thời ông thoái thác rằng mình ở góc độ chính quyền nên không thể bình luận “án” cho ông Sang nặng hay nhẹ. 

 Suốt quá trình điều tra những sai phạm tại xã Yên Thắng, PV NNVN đã nhiều lần đến liên hệ làm việc với chính quyền xã nhưng chỉ nhận được những lời hứa hẹn hoặc từ chối thẳng không làm việc. Sáng ngày 15/10, chúng tôi biết xã có buổi làm việc với huyện nên liên hệ thì nhận được câu trả lời của cán bộ Văn phòng Đảng ủy rằng: “Anh Sang có việc gia đình nên đi ra ngoài rồi”.

Hôm chúng tôi đến UBND xã Yên Thắng cũng là thời điểm một cán bộ bị kỷ luật vì vi phạm trong quá trình xét duyệt hồ sơ chế độ chính sách. Người này sai phạm bị kỷ luật, người khác sai phạm hàng loạt thì không bị gì. Dư luận cho rằng có sự trù dập ở xã Yên Thắng.
Liên quan đến sự lộng quyền của một số công bộc ở xã Yên Thắng, nhân dân còn rất bức xúc vì ông trưởng thôn Đồng Quang Đỗ Xuân Bộ được xã cho thuê đất trong vòng 30 năm và tự ý xây dựng kiên cố. Về vấn đề này ông Tiếp khẳng định xã làm như vậy là sai và bắt phải hủy hợp đồng vì trong quy định của luật, chính quyền chỉ được phép cho thuê trong vòng 5 năm và không được xây dựng kiên cố.

Tuy nhiên khi chúng tôi tìm đến nhà ông Bộ thì mọi việc không hề có dấu hiệu đã xử lý. Trong khi sai phạm này đã được UBND huyện Ý Yên giao cho UBKT xem xét xử lý về mặt đảng viên và hành chính, xử lý hủy bỏ hợp đồng cũ. Tuy nhiên, trên triền đê ở eo Cổ Ngựa gia đình ông trưởng thôn vẫn xây dựng bình thường và đích thân ông còn khẳng định là đã thuê 30 năm nhưng mới ở được 10 năm.

Dù ông Bộ một hai là “không vi phạm” nhưng theo quan sát của chúng tôi, nhà ông xây cao, lát gạch hoa, bồ bề xây hàng rào bê tông rất kiên cố… Trong hầu hết các lá đơn của dân đi kiện ở Yên Thắng đều cho rằng ông Bộ được ông Sang bao che nên mới dám lộng hành như thế.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận