Thứ bảy, 26/05/2018 07:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công chức một dạ hai vâng ham muốn làm lãnh đạo ngày càng nhiều?

18/11/2014, 10:51 (GMT+7)

ĐBQH Đỗ Văn Đương (TP.HCM) chất vấn: Xin hỏi Bộ trưởng, vì sao số công chức tận tâm với công việc, sáng tạo trong công tác ngày càng ít nhưng số công chức lười nhác, chỉ một dạ hai vâng ham muốn làm lãnh đạo lại ngày càng nhiều?./ Bớt ăn đi dành tiền lo cho dân

Vấn đề này được cả dư luận đặc biệt quan tâm trong suốt thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình

ĐB Đương nêu hiện trạng: Có một thực tế đang diễn ra là, người có năng lực không vào cơ quan Nhà nước, hoặc có vào rồi thì ra đi ngày càng nhiều. Ngược lại, người kém năng lực lại gia tăng trong bộ máy Nhà nước. Chính điều này làm gia tăng con người “hành chính” sáng cắp ô đi tối cắp ô về.

Xin hỏi Bộ trưởng, vì sao số công chức tận tâm với công việc, sáng tạo trong công tác ngày càng ít nhưng số công chức lười nhác, chỉ một dạ hai vâng ham muốn làm lãnh đạo lại ngày càng nhiều? Đây có phải là nguyên nhân chính làm gia tăng bộ máy hành chính và tồn tại tham nhũng không? Đề nghị Bộ trưởng cho biết quan điểm và giải pháp đột phá giải quyết vấn đề này?  

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình thẳng thắn thừa nhận đây là một câu hỏi rất là khó. Đề cập các nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ chỉ ra rằng: Đó là việc sử dụng cán bộ công chức viên chức của chúng ta chưa đúng với phẩm chất trình độ của từng đồng chí.

Cơ chế hướng vào của chúng ta chưa nghiêm. Chế độ đánh giá chưa đổi mới gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Chế độ tiền lương, đãi ngộ chậm được cải thiện. Việc tuyển đầu vào chưa thực sự tuyển được người có năng lực tâm huyết.

Về một số giải pháp được coi là đột phá trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết: Sẽ phải đổi mới cơ chế đánh giá theo nguyên tắc cấp trên đánh giá cấp dưới. Sử dụng, trọng dụng người có tài năng, có phẩm chất, trách nhiệm với công việc.

ĐB Đỗ Văn Đương (TP HCM) chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình thì hiện Bộ Nội vụ đã được Bộ chính trị giao xây dựng đề án tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ. Bộ Nội vụ đã trình Bộ Chính trị và đã có kết luận thông qua. Bộ đã xây dựng kế hoạch trình Chính phủ phê duyệt để sớm triển khai. Từ nay đến 2020 đảm bảo tuyển được khoảng 1000 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ có năng lực để bố trí vào các cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp.

“Bộ cũng đã xây dựng và trình đề án Nghị định trọng dụng, đãi ngộ người có tài năng. Đi cùng với đó là thực hiện chế độ miễn nhiệm, chuyển vị trí công tác, tinh giản biên chế đối với những người không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Sẽ sớm triển khai nghị định tinh giảm biên chế ngay trong đầu năm 2015. Hiện đề án tinh giản biên chế đã được Bộ Chính trị có ý kiến và sẽ trình BCH Trung ương tại kỳ họp tới đây” – Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết các giải pháp.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận