Chủ nhật, 16/12/2018 12:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công chứng đúng luật

13/11/2012, 11:07 (GMT+7)

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc, xác định việc công chứng là hợp pháp.

Liên quan đến việc vợ chồng bà Vũ Thị Bích và ông Nguyễn Đức Vũ phản ánh Văn Phòng công chứng (PCC) Thống Nhất (Biên Hoà, Đồng Nai) “công chứng khống” (NNVN phản ánh ngày 31/10); Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc, xác định việc công chứng là hợp pháp.

Bà Phan Thị Vân Anh, Trưởng Văn phòng Công chứng Thống Nhất, đã cung cấp cho PV tài liệu vụ việc chứng minh việc công chứng là vô tư, khách quan thể hiện đúng ý chí nguyện vọng của người dân khi yêu cầu công chứng đúng quy định của Luật Công chứng. Theo đó, tài liệu thấy việc ông Vũ và vợ chồng bà Bích phản ánh công chứng khống là không có cơ sở.

Bởi lẽ theo tài liệu của Cơ quan ANĐT, Công an Đồng Nai, tháng 7/2011 thông qua bà Trần Thị Tám, nguyên TGĐ Cty CP Tập đoàn Hiệp Đồng Tâm; ông Khiếu Ngọc Anh, nguyên Trưởng phòng giao dịch HDBank Long Bình Tân, biết vợ chồng bà Vũ Thị Bích cần bán căn nhà đất 205 CMT8 phường Hoà Bình, TP Biên Hoà nên đã gặp để thoả thuận mua bán. Sau quá trình thương thảo, bà Bích đồng ý bán cho ông Khiếu Ngọc Anh căn nhà giá 4 tỉ. Tuy nhiên, do thời điểm này bà Bích đang thế chấp nhà đất cho ngân hàng nên hai bên thống nhất việc mua bán sẽ thực hiện sau khi xoá thế chấp tại ngân hàng.

Phiếu yêu cầu công chứng viết tay của ông Vũ và bà Bích

Ngày 23/8/201, ông Khiếu Ngọc Anh và vợ chồng bà Bích đến PCC Thống Nhất để công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 878, quyển số 2/TP/CC đối với tài sản nêu trên. Ông Khiếu Ngọc Anh đã trả tiền cho bà Vũ Thị Bích 4 tỉ đồng. Sau khi nhận đủ tiền ông bà Vũ Thị Bích đã viết vào hợp đồng nội dung: “Chúng tôi nhận đủ số tiền 4 tỉ về việc sang nhượng quyền sử dụng đất do ông Khiếu Ngọc Anh giao trả”. Hợp đồng sang nhượng được công chứng tại PCC Thống Nhất, được pháp luật công nhận việc mua bán này.

Về trường hợp ông Nguyễn Đức Vũ cũng tương tự. Tháng 7/2011, thông qua bà Trần Thị Tám và ông Khiếu Ngọc Anh biết ông Vũ cần bán nhà 5/4 Đồng Khởi, P Tân Mai, TP Biên Hoà nên đã gặp để thoả thuận. Ông Khiếu Ngọc Anh đồng ý mua căn nhà 5/4 giá 3 tỉ. Tuy vậy, do ông Vũ đang thế chấp nhà cho ngân hàng nên hai bên thống nhất việc mua bán đựơc thực hiện sau khi xoá thế chấp, lấy sổ đỏ ra. Ngày 17/8/2011, ông Khiếu Ngọc Anh và ông Nguyễn Đức Vũ tới PCC Thống Nhất công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất số 843 - quyển số 2/TP/CC với căn nhà trên…

Tài liệu mà PV thu thập được cũng thể hiện, việc công chứng hồ sơ cho vợ chồng bà Bích và ông Vũ được thực hiện đúng Luật Công chứng. Theo đó mỗi hồ sơ yêu cầu công chứng đều thể hiện đúng quy trình công chứng gồm: phiếu yêu cầu PCC thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng do đương sự Bích, Vũ viết tay. Trước khi các bên ký vào hợp đồng chuyển nhượng, các bên cũng thể hiện rõ ý chí, nguyện vọng trên hợp đồng là đã tự đọc lại hợp đồng và đồng ý ký vào hợp đồng. Ngoài ra, việc giao kết hợp đồng là hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối, không bị ép buộc và các bên cam kết không khiếu nại về sau, bằng nét chữ viết tay của mình. Vợ chồng bà Bích và ông Vũ cũng ghi rõ vào hợp đồng là: “Tôi đã đọc và đồng ý” trên từng trang của hợp đồng chuyển nhượng còn có chữ ký, chữ viết, dấu vân tay.

Chính vì vậy, sau khi thực hiện xong hợp đồng mua bán nhà đất của ông Vũ, vợ chồng bà Bích, sau đó ông Khiếu Ngọc Anh đã sang tên mình và bán lại cho người khác. Tuy nhiên, do ông Khiếu Ngọc Anh có hành vi lừa đảo trong một vụ án khác nên đã bị bắt và cả hai căn nhà nói trên đã bị kê biên để đảm bảo thi hành án theo luật định.

Khi được hỏi bà Vân Anh có biết việc công chứng trên sẽ xảy ra phức tạp, trước đó bà có thấy dấu hiệu gì bất thường với các đương sự yêu cầu công chứng nói trên không? Bà Vân Anh cho biết: “Tôi thật quá bất ngờ! Trong hồ sơ họ đến yêu cầu công chứng thể hiện đầy đủ, vào thời điểm công chứng có các bên tham gia giao dịch yêu cầu công chứng, nếu mình không công chứng thì họ sẽ nói mình làm khó, hành dân. Không những thế, lúc này, hai bên mua bán nói cười rất vui vẻ với nhau, không có bất kỳ một dấu hiệu nào bất thường nên khi đó tôi cảm thấy hoàn toàn thoải mái công chứng hợp đồng này".

Bà Vân Anh cho biết, rất bức xúc, phẫn nộ trước những hành vi vu khống xuyên tạc, tố cáo sai sự thật của vợ chồng bà Bích và ông Vũ. Do đó, bà Vân Anh đã làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan bảo vệ pháp luật “khởi tố hành vi vu khống, tố cáo sai sự thật…” của vợ chồng bà Bích và ông Vũ.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận