Thứ hai, 16/07/2018 11:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công chứng khống mất nhà thật?

31/10/2012, 11:32 (GMT+7)

Người dân tại TP Biên Hoà, Đồng Nai vừa phản ánh với PV NNVN, họ bị mất nhà trị giá nhiều tỉ đồng do công chứng khống, trong khi công chứng nói làm không sai.

Người dân tại TP Biên Hoà, Đồng Nai vừa phản ánh với PV NNVN, họ bị mất nhà trị giá nhiều tỉ đồng do công chứng khống, trong khi công chứng nói làm không sai.

Dân bảo “công chứng khống”

Vợ chồng bà Vũ Thị Bích (ngụ CMT8, TP Biên Hòa) trình bày: Đầu tháng 8/2011, do kẹt vốn để thực hiện một hợp đồng nên qua mục quảng cáo "Lo giải chấp đáo hạn ngân hàng” mới biết một người tên Cao Thị Lụa (ngụ Phạm Văn Thuận, KP 1, P.Tam Hiệp, TP Biên Hòa). Nghe bà Bích trình bày muốn vay tiền ngân hàng nhưng trước đó đã vay ngân hàng rồi mà chưa đáo hạn nên không được vay tiếp nên bà Lụa đồng ý và đưa vợ chồng bà Bích tới gặp một người tên Trần Thị Tám (ngụ KP 8, phường Hố Nai, TP Biên Hòa).

Khi gặp, bà Tám khoe là chủ cây xăng và có người cháu tên Khiếu Ngọc Anh là Trưởng phòng Tín dụng Ngân hàng HDBank Chi nhánh Long Bình Tân (Biên Hoà). Ai muốn đáo hạn ngân hàng thì ông Anh giúp nhưng phải có điều kiện là làm một hợp đồng “bán nhà khống” để làm tin. Sau khi người mượn tiền trả đủ gốc và lãi thì sẽ xé bỏ hợp đồng bán nhà.

Do vậy, ngày 18/8/2011, bà Bích cùng bà Lụa đến Phòng công chứng phường Thống Nhất - TP Biên Hoà (gọi tắt PCC Thống Nhất) để làm thủ tục vay 1,6 tỉ đồng (lãi suất 96 triệu/tháng). Vẫn theo trình bày của bà Bích: "Tại PCC Thống Nhất đã có sẵn “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” với giá 4 tỉ đồng và bảo tôi ký".

Bà Bích và chồng hỏi: “Tôi vay chỉ có 1,6 tỉ đồng sao bắt tôi bán nhà và nhận 4 tỉ?”. Bà Vân Anh giải thích: Đây chỉ là hợp đồng treo với người cho vay là ông Khiếu Ngọc Anh. Trong vòng 30 ngày, vợ chồng bà Bích trả đủ số tiền 1,6 tỉ đồng và tiền lãi thì hợp đồng này sẽ được hủy bỏ.

Do kẹt tiền lại tin vào PCC Thống Nhất nên vợ chồng bà Bích đồng ý ký tên, điểm chỉ vào hợp đồng bán nhà với giá 4 tỉ nhưng thực chất lúc đó chỉ nhận có hơn 1,41 tỉ. Lúc này, tại PCC còn có bà Cao Thị Lụa, Phan Thị Vân Anh và hai nhân viên nữ làm chứng. Vậy mà không biết bằng cách nào chỉ trong vài tuần, giấy tờ “hợp đồng bán nhà treo” của bà Bích đã chuyển tên thành Khiếu Ngọc Anh khiến vợ chồng bà Bích vô cùng sửng sốt.

Tương tự là trường hợp ông Nguyễn Đức Vũ (ngụ đường Đồng Khởi, P. Tân Mai, TP Biên Hòa). Ông Vũ cho hay, biết ông cần vay 1,5 tỉ đồng để đáo hạn ngân hàng, thông qua một người quen giới thiệu nên ngày 17/8/2011 bà Trần Thị Tám đến nhà chở ông Vũ đến PCC Thống Nhất.

Ông Nguyễn Đức Vũ trình bày vụ việc với PV NNVN

Tại đây, vẫn công chứng viên Phan Thị Vân Anh đưa ra một “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất” với giá 3 tỉ đồng và vẫn giải thích đây chỉ là hợp đồng công chứng treo. Toàn bộ hợp đồng, giấy tờ không bên nào được giữ mà PCC sẽ cất để làm tin. Sau khi bên mượn tiền trả đủ tiền và lãi cho người cho vay sẽ xé bỏ.

 Do đang cần tiền nên ông Vũ đã ký vào hợp đồng này. Vậy mà không hiểu sao chỉ trong khoảng hai mươi ngày giấy tờ nhà của ông Vũ đã được chuyển sang tên Khiếu Ngọc Anh?

Đáng lưu ý, theo người dân, cả hai hợp đồng “bán nhà” nói trên bên mua là ông Khiếu Ngọc Anh đều không có mặt tại thời điểm công chứng. Sau khi ký hợp đồng có dấu hiệu “mua bán khống” thì ông Khiếu Ngọc Anh đã sang tên mình và bán lại những căn nhà này cho người khác, và đã bị bắt do có hành vi lừa đảo trong vụ án khác.

Công chứng nói "không sai"

Để thông tin khách quan, PV đã tìm tới PCC Thống Nhất gặp bà Phan Thị Vân Anh, Trưởng PCC. Khẳng định với PV, bà Vân Anh nói không có chuyện công chứng khống như bà Bích và ông Vũ phản ánh. Do đó, bà Vân Anh đã làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan bảo vệ pháp luật “khởi tố hành vi vu khống tố cáo sai sự thật… ” của bà Vũ Thị Bích, ông Trần Viết Tuyền (chồng bà Bích) và ông Nguyễn Đức Vũ.

Bà Vân Anh cho biết, liên quan đến vụ việc này, Thanh tra Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp Đồng Nai và Cơ quan an ninh điều tra Công an Đồng Nai đã vào cuộc.

Lý giải vì sao người dân thường ngại va chạm với cơ quan chức năng trong đó có cơ quan công chứng, lại đi tố cáo PCC công chứng “khống” làm họ mất nhà? Bà Vân Anh lý giải: Trong hồ sơ họ đến công chứng thể hiện đầy đủ, mình không chứng thì họ nói mình làm khó, nói cơ quan pháp luật hành dân. Tuy nhiên, tôi không thể ngờ là sau này vụ việc lại như vậy.

Tuy vậy, theo tài liệu của chúng tôi, tại một giấy xác nhận nợ do bà Trần Thị Tám viết ghi: “Bà Bích có mượn của ông Khiếu Ngọc Anh số tiền là 1,6 tỉ đồng. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày 22/8/2011, bà Bích trả xong số tiền trên thì sẽ xé Giấy sang nhượng nhà đất tại PCC Thống Nhất với ông Khiếu Ngọc Anh…"

Trên giấy xác nhận nợ này, bà Tám và bà Cao Thị Lụa đồng ký tên với vai trò là người làm chứng. Theo bà Lụa cho biết, nếu như không làm giấy xác nhận nợ này thì khả năng mất nhà của bà Bích là rất cao.

Đề nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ việc nêu trên.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận