| Hotline: 0983.970.780

Công đoàn vận động người lao động bỏ thuốc lá

Thứ Năm 13/07/2017 , 08:30 (GMT+7)

Theo Ban Tuyên giáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cấp Công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đến đoàn viên, CNVCLĐ...

16-09-29_cong_nhn_duoc_tuyen_truyen_ve_tc_hi_thuoc_l
Công nhân được tuyên truyền về tác hại thuốc lá

Vốn hay làm việc ca đêm nên trà và thuốc lá là hai “món” mà anh Thanh (KCN Nam Thăng Long, Hà Nội) không thể bỏ qua mỗi ngày. Trung bình trước mỗi ca làm việc anh sẽ uống một cốc trà đặc và rít 1- 2 điếu thuốc. Đến giờ nghỉ giữa ca cũng lại tranh thủ “tẩm bổ” trà, thuốc như vậy.

Cách đây 6 tháng, anh ho nhiều, giọng khản đặc. Đi khám bác sĩ khuyên anh nên bỏ thuốc. Nhưng thói quen với sự “hỗ trợ” đặc biệt của hoàn cảnh đâu dễ từ bỏ…Tuy nhiên, 3 tháng trước cán bộ công đoàn Cty đã trực tiếp gặp gỡ, trao đổi về tác hại của thuốc lá và đưa cho anh những tài liệu để nghiên cứu.

“Các bạn ấy vừa là đùa vừa thật bảo, anh cứ hút thuốc lá vừa tốn tiền, vừa ảnh hưởng sức khỏe lại ảnh hưởng đến phong trào thi đua của cả Cty. Anh mà hút thuốc nơi công cộng sẽ bị phạt… Vừa nể các bạn, vừa cũng là cách bảo vệ sức khỏe bản thân, tôi quyết tâm cai. Mất hai ngày đầu, “vật” lắm, mồm miệng lúc nào cũng nhạt thếch. Nhưng rồi quen dần, đến nay tôi lên cân hẳn. Phải cảm ơn anh em làm công đoàn của Cty, không thường xuyên nhắc nhở, giám sát chắc tôi không thể bỏ được”, anh Thanh kể lại.

Anh Thanh chỉ là một trong số hàng ngàn người lao động được tổ chức công đoàn cơ sở vận động cai thuốc lá trong thời gian qua. Theo Ban Tuyên giáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cấp Công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đến đoàn viên, CNVCLĐ, gắn với thực hiện xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa và xây dung công đoàn cơ sở vững mạnh.

“Năm 2016, Tổng Liên đoàn đã biên soạn và cấp phát 8.500 cuốn sổ tay tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá trong công nhân viên chức lao động và hơn 58.000 tờ gấp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; 7.500 biển cấm hút thuốc chuyển phát cho 83 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương trong cả nước. Tài liệu sổ tay tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá và Tờ gấp tuyên truyền thực sự là cẩm nang quan trọng cho cán bộ công đoàn triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trong công nhân viên chức lao động”, đại diện Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn, các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá như tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao trong CNVCLĐ; triển khai hệ thống pa nô, áp phích, khẩu hiệu hành động; treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại các phòng làm việc, xưởng sản xuất, phòng họp, trường học, bệnh viện...

Tiêu biểu như Bắc Ninh có 2.985 CNVCLĐ bỏ thuốc lá; Nghệ An có 1.981 CNVCLĐ bỏ thuốc lá; Công đoàn ngành Xây dựng có 1.722 CNVCLĐ bỏ thuốc lá; Đăk Lăk có 1.154 CNVCLĐ bỏ thuốc lá; Hải Dương có 940 CNVCLĐ bỏ thuốc lá…; hiện nay đã có trên 70% số công đoàn cơ sở triển khai xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc; các cấp Công đoàn đã tổ chức được hàng trăm buổi tập huấn cho hơn 150.000 CNLĐ về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp Công đoàn trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, tính đến thời điểm 31/7/2016 tổng số cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ bỏ thuốc lá đến thời điểm này là trên 76.300 CNVCLĐ; gần 100.000 CNVCLĐ giảm hút thuốc lá; hơn 150.000 lượt CNVCLĐ được tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; thông tin về tác hại của thuốc lá; ý nghĩa sức khỏe của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá…

Đây là những kết quả tích, rất đáng khích lệ của các cấp Công đoàn trong thực hiện tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc trong CNVCLĐ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?