Thứ năm, 18/10/2018 02:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN góp sức xây dựng trụ cột kinh tế

28/10/2010, 10:11 (GMT+7)

Hội nghị Thượng đỉnh về Thương mại và Đầu tư ASEAN (ASEAN-BIS 2010) với chủ đề “Hướng tới cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn đến hành động” đã chính thức khai mạc hôm qua (27/10) tại Hà Nội. Đây là hoạt động bên lề Hội nghị Cao cấp ASEAN 17 (từ 28-30/10).

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, sự trưởng thành của ASEAN có sự đóng góp quan trọng từ kết quả hình thành các khuôn khổ liên kết kinh tế ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN - một trụ cột quan trọng của Cộng đồng ASEAN.

Một thị trường chung, một không gian kinh tế thống nhất đang hình thành dựa trên sự hài hòa cao về các quy tắc thương mại quốc gia và khả năng điều phối chính sách vĩ mô giữa các thành viên ASEAN.

Theo Thủ tướng, điều mong đợi hơn cả là quá trình này sẽ tạo nên sự liên kết chuỗi giữa các doanh nghiệp ASEAN và Đông Á, thúc đẩy phân công lao động khu vực, làm tăng năng lực cạnh tranh của khu vực với thế giới, tạo thêm công ăn việc làm, từ đó góp phần giảm khoảng cách giàu nghèo, giảm khoảng cách phát triển và thúc đẩy ổn định xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc tạo dựng khuôn khổ thể chế nhằm hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN và mạng lưới các Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN+1 như trên mới là những bước đi đầu tiên.

“Các nỗ lực này có chuyển thành những thành công trong kinh doanh của các doanh nghiệp nói riêng và sự phát triển chung mạnh mẽ hơn của cả khu vực hay không còn phụ thuộc rất lớn vào sự năng động của Cộng đồng doanh nghiệp”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, cùng các thành viên khác trong ASEAN hợp tác, tạo mọi kết nối thuận lợi để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong ASEAN đến đầu tư cùng phát triển với Việt Nam cũng như cùng đầu tư phát triển thương mại trong ASEAN cùng nhau xây dựng trụ cột kinh tế của cộng đồng ASEAN phát triển ngày càng vững mạnh.

AL

Đang được quan tâm

Gửi bình luận