Thứ bảy, 18/08/2018 05:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cộng đồng "phây" thăm nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý

21/09/2014, 16:00 (GMT+7)

Một nhóm người trên mạng Facebook hiện đang sinh sống, công tác tại TP.HCM đã kết nối cùng nhau biến những suy nghĩ, tình cảm của mình thành nghĩa cử nhân ái đối với nhạc sĩ. 

Cộng đồng phây thăm nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý
Nhà báo Phan Tùng Sơn bắt tay nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý giời thiệu nhóm cộng đồng Facebook đến thăm ông

Sau khi một đoạn thông tin trên Facebook cá nhân của Nhà báo Phan Tùng Sơn (Báo Quân đội nhân dân) đăng “Khoảng lặng của một “tượng đài” âm nhạc” nói về tình cảnh đáng thương của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý hiện đang sống trong căn nhà nhỏ ở quận Bình Thạnh (TP.HCM) đã thu hút được rất nhiều sự đồng cảm chia sẻ của cộng đồng mạng, bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với nhạc sĩ tài hoa.

Do vậy, một nhóm người trên mạng Facebook hiện đang sinh sống, công tác tại TP.HCM đã kết nối cùng nhau biến những suy nghĩ, tình cảm của mình thành nghĩa cử nhân ái đối với nhạc sĩ.

Nhóm gồm những người đại diện của Báo Quân đội nhân dân; Báo Nông nghiệp VN; Chi nhánh phía Nam, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân; Công ty Bảo Long Sài Gòn; Công ty Chứng khoán ACE Life Việt Nam; Trung tâm Kỹ thuật Điện toán Đại học Bách khoa TP.HCM… đã tổ chức cùng nhau đến thăm, tặng quà cho nhạc sĩ tại nhà riêng.

Chúng tôi đến căn nhà nhỏ nằm sâu trong con hẻm Trần Khắc Trân, quận Bình Thạnh. Bốn bên bức tường ẩm mốc loang lổ. Những bức ảnh treo tường lâu ngày không có bàn tay chăm sóc, cũng loang lổ màu rêu…

Chúng tôi gặp người con rể của ông đang ở nhà chăm sóc cơm cháo bữa chiều. Ông chẳng ăn uống được nhiều vì tuổi già và bệnh tật, những cơn đau hành hạ khiến sức khỏe của ông đã ở sát chân dốc bên kia của đời người.

Mọi sinh hoạt đều phải có người phục vụ. Vậy nhưng bù lại ông vẫn rất minh mẫn. Tình yêu âm nhạc trong ông như chưa bao giờ hạ nhiệt. Chúng tôi trò chuyện với ông, cùng ông hát những ca khúc đã đưa tên tuổi ông thành một trong những tượng đài cao vợi của nền âm nhạc Việt Nam.

Tiếng ông ngắt quãng, run run…Đặc biệt, với những con người Hà Tĩnh không ai không thuộc hai ca khúc đã đi vào máu thịt, hồn cốt: “Khúc tâm tình người Hà Tĩnh” và “Người đi xây hồ Kẻ Gỗ”. 

Mặc dù đến nay đã có hàng trăm ca khúc viết về mảnh đất, con người Hà Tĩnh, nhưng hai sáng tác của ông vẫn là đỉnh cao. Và có lẽ nó còn ngự ở đỉnh cao ấy trong nhiều thế hệ kế tiếp nữa. Chúng tôi ngồi vây quanh ông, nghe ông tâm sự về nguồn gốc và cảm hứng của ông đã sáng tác ra hàng loạt ca khúc mà đến nay vẫn mãi âm vang khắp nơi.

Ông bảo, người Hà Tĩnh sống tình cảm lắm. Năm nào lãnh đạo tỉnh cũng cử người vào thăm và tặng quà cho ông. Đó là cách thể hiện sự tri ân, lòng ngưỡng mộ của con người Hà Tĩnh đối với tác giả của những ca khúc bất hủ.

MINH VƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận