Thứ bảy, 17/11/2018 09:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công dụng của thực phẩm chức năng

06/03/2012, 10:26 (GMT+7)

Cháu nghe người ta nói uống thực phẩm chức năng người đang muốn béo thì giảm cân, người đang gầy thì có thể béo, rồi làm đẹp da, sống lâu nữa. Sao nó lại có nhiều tác dụng trong một hộp thực phẩm thế giáo sư nhỉ?

* Cháu nghe người ta nói uống thực phẩm chức năng người đang muốn béo thì giảm cân, người đang gầy thì có thể béo, rồi làm đẹp da, sống lâu nữa. Sao nó lại có nhiều tác dụng trong một hộp thực phẩm thế giáo sư nhỉ?

Nguyễn Thị Tảo, Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội

Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm không chỉ cung cấp dinh dưỡng cơ bản mà còn có chức năng phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe nhờ các chất chống oxy hóa (beta-caroten, lycopen, lutein, vitamin C, vitamin E...), chất xơ và một số thành phần khác.

Loại thực phẩm chức năng được kể đến đầu tiên là những thực phẩm mà khi ở dạng tự nhiên đã có những hoạt chất có lợi với lượng lớn. Tiếp đó là nhóm thực phẩm có ít hoạt chất hơn, phải bổ sung hoặc tinh chế cô đặc lại ở dạng dễ sử dụng, hoặc gây biến đổi gen để tăng hàm lượng một số chất có lợi. Trong Thông tư số 8 năm 2004 của Bộ Y tế có ghi rõ: “TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh”. TPCN phải được sản xuất, chế biến theo công thức quy định, cung cấp những chất dinh dưỡng cơ bản cho cơ thể con người để phòng, chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe nhờ các chất chống ô-xy hóa, chất xơ và một số thành phần khác.

Có thể dễ dàng nhận biết những thực phẩm chức năng ở dạng tự nhiên được sử dụng hằng ngày. Nhưng với những thực phẩm có bổ sung và biến đổi, cần phải biết cách đọc nhãn bao bì thực phẩm (với điều kiện chúng phải qua kiểm duyệt một cách nghiêm túc và được sản xuất bởi những công ty có uy tín). Ở Mỹ, hiện nay, thực phẩm chức năng thường được đóng gói giống như những thực phẩm thông thường và trên bao bì cung cấp 2 loại thông tin: Xác nhận có lợi cho sức khỏe (health claims) và xác nhận về cấu trúc/chức năng” (structure/function claims). Những thực phẩm được xác nhận có lợi cho sức khỏe phải được cơ quan y tế chứng nhận trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Còn những thực phẩm có xác nhận về cấu trúc/chức năng dùng để chuyển tải những lợi ích tiềm tàng (chứ chưa chắc chắn) của loại thực phẩm đó đối với sức khỏe con người.

Ví dụ “có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa” là nội dung thuộc dạng thứ hai, không đòi hỏi có xác nhận của Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA), nhưng nhà sản xuất phải xuất trình đầy đủ tài liệu để chứng minh khi đăng ký sản phẩm. Hiện nay, các nước tiên tiến như Nhật, Anh và Mỹ vẫn đang nỗ lực để ngày càng hoàn thiện hệ thống phân loại, quản lý và phân phối thực phẩm chức năng đến người tiêu dùng. Tuy nhiên đến nay, thế giới vẫn chưa có một định nghĩa chung về nó vì còn một số thực phẩm muốn dán nhãn với định danh này nhưng không trải qua một thử nghiệm hoặc tuân theo tiêu chuẩn nào. Mặt khác, cũng có một số kiểu “luồn lách”, ví dụ như các thực phẩm chức năng gắn tên “thực phẩm chữa bệnh” (medical foods) sẽ tránh được quy định của FDA, hoặc có trường hợp nhà sản xuất bổ sung thêm một số chất có lợi cho sức khỏe vào các sản phẩm giàu chất béo, cholesterol, đường... để bán ở dạng thực phẩm chức năng. 

* Cháu vừa sinh em bé đầu lòng ạ. Bố mẹ chồng cháu nhất quyết không cho cháu xem ti vi, nghe nhạc hay đọc báo. Bảo xem tivi, đọc báo thì mờ mắt, nghe nhạc thì hỏng tai. Lúc nào cũng luẩn quẩn trong 4 bức tường mà chẳng có gì để thư giãn làm sao chịu nổi. Mà chương trình Vitamin thì nói là thư giãn sẽ rất tốt để chị em phụ nữ tránh được bệnh trầm cảm sau sinh. Thế nghĩa là thế nào ạ?

Nguyễn Thị Nụ, Đông Triều, Quảng Ninh

Thông thường sau sinh cơ thể mệt mỏi, sản phụ nên nghỉ ngơi. Nhưng sau khi sinh vài hôm, nếu thích xem tivi, có thể xem ti vi với điều kiện trong phòng đủ ánh sáng và yên tĩnh, tránh ồn ào. Tránh xem nhiều giờ quá để khỏi ảnh hưởng đến thời gian ngủ. Việc nhét bông vào tai cũng là để giảm tiếng ồn và tránh gió lạnh. Tuy nhiên không nên kéo dài chuyện này. Không nhất thiết bắt mẹ phải nằm cho con bú. Có thể ngồi cho bú, khi cho con bú nên bế với tư thế dựa vào tường, có gối dựa sau lưng.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận