Thứ hai, 24/09/2018 01:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cộng hòa tự xưng Donetsk sẽ lập biên giới nhà nước riêng

12/05/2014, 08:59 (GMT+7)

Thủ lĩnh của Cộng hòa tự xưng Donetsk cũng tuyên bố sẽ coi các binh sỹ chính phủ tại đây là "những kẻ xâm chiếm".

Cộng hòa tự xưng Donetsk sẽ lập biên giới nhà nước riêng
Người dân tham gia cuộc trưng cầu dân ý tại thành phố Donetsk. (Nguồn: AFP)

Theo hãng thông tấn Interfax, thủ lĩnh của Cộng hòa tự xưng Donetsk ở miền Đông của Ukraine Denis Pushilin tuyên bố khu vực này sẽ lập biên giới nhà nước riêng của mình và coi các binh sỹ chính phủ tại đó là "những kẻ xâm chiếm" khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 11/5 được công bố chính thức.

Ngay trong ngày 11/5, lực lượng ly khai tại khu vực Donetsk tuyên bố 89% người dân đã bỏ phiếu ủng hộ nền độc lập của khu vực này và chỉ có 10% phản đối trong cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức cùng ngày. Phát biểu với các phóng viên ngay sau khi các trạm bỏ phiếu đóng cửa, người đứng đầu ủy ban bầu cử tự phong của Donetsk, ông Roman Lyagin, nói: “Đây có thể được xem như là kết quả cuối cùng”.

Denis Pushilin tuyên bố: "Sau khi công bố kết quả trưng cầu dân ý chính thức, toàn bộ binh sỹ quân đội trên vùng lãnh thổ của chúng tôi sẽ đều bị xem là bất hợp pháp và bị coi là những kẻ xâm chiếm. Việc lập biên giới nhà nước và chính quyền quân sự vào thời gian sớm nhất có thể là điều cần thiết."

Trước đó, ngày 11/5, những người ủng hộ liên bang hóa đất nước tại hai tỉnh Donetsk và Lugansk, miền Đông Ukraine, đã tổ chức trưng cầu dân ý, trong khi chính quyền lâm thời Kiev vẫn tiếp tục chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm nhằm truy quét người biểu tình phản đối chính quyền tại khu vực này.

Theo Chủ tịch Ủy ban bầu cử của nước Cộng hòa nhân dân tự phong Donetsk, trưng cầu dân ý quyết định về quyền tự chủ lớn hơn của Donetsk, chứ không phải là trao chủ quyền cho tỉnh.

Tuyên bố này cũng nhất quán với những khẳng định trước đó của người biểu tình rằng họ chỉ đòi thêm quyền tự chủ trước chính quyền trung ương Kiev chứ không đòi ly khai.

PV Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận