Thứ hai, 17/12/2018 06:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công khai tên cơ sở sử dụng chất tạo nạc

10/04/2012, 10:25 (GMT+7)

Tại cuộc họp báo về công tác chỉ đạo điều hành quý I của Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Chăn nuôi cho biết, sẽ công khai tên doanh nghiệp buôn bán, sử dụng chất cấm tạo nạc, đồng thời áp dụng hình phạt theo quy định hiện hành.

Tại cuộc họp báo về công tác chỉ đạo điều hành quý I của Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Chăn nuôi cho biết, sẽ công khai tên doanh nghiệp buôn bán, sử dụng chất cấm tạo nạc, đồng thời áp dụng hình phạt theo quy định hiện hành.  

>> Miền Bắc cũng có chất cấm tạo nạc >> Loạn chất tạo nạc >> Bắt thêm 2,5 tấn chất tạo nạc >> Thương lái xúi người chăn nuôi dùng chất cấm? >> Kiến nghị bổ sung chế tài xử lý việc dùng chất cấm >> Cách nhận biết chất cấm trong thịt heo >> Chất cấm ''đấm gục'' chăn nuôi Cục đã chỉ đạo lấy 4 loại mẫu, phân tích định lượng về chất cấm trên cả nước. Kết quả cho thấy, với mẫu thức ăn chăn nuôi có 13/268 mẫu, trên thuốc thú y là 2/18 mẫu; mẫu thịt, gan lợn 8/179 mẫu; trên nước tiểu có 7/108 mẫu dương tính với chất cấm tạo nạc.

Cụ thể, kết quả kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi tại 15 tỉnh miền Bắc và duyên hải Nam Trung Bộ do Cục Chăn nuôi, Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) thực hiện chỉ phát hiện 3 mẫu dương tính với chất cấm trong tổng số 136 mẫu xét nghiệm (2 mẫu thức ăn, 1 mẫu gan lợn).

Riêng địa bàn Hà Nội, kết quả kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nôi với 20 mẫu thịt, 6 mẫu thức ăn chăn nuôi hiện chưa phát hiện ra chất cấm.

Theo ông Sơn, tuy có tỷ lệ mẫu chất cấm thấp hơn so với trước đây (lúc phân tích định tính), nhưng đây cũng là điều cần báo động. Bộ đang chỉ đạo Cục Chăn nuôi, Thú y, xử lý những trường hợp vi phạm có địa chỉ cụ thể, ở cơ sở sản xuất thức ăn, thuốc thú y, trại lợn.

Trong số các mẫu lấy được, một số mẫu là đoàn kiểm tra của Cục đi lấy, còn lại là của các địa phương gửi lên, nhưng không nói rõ danh tính là lấy ở địa chỉ nào. "Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại, xác định doanh nghiệp nào vi phạm, có kết quả định lượng chính xác, sẽ công bố danh tính, đồng thời áp dụng các biện pháp xử phạt theo quy định"- ông Sơn nói.

Riêng các mẫu cám có chất cấm ở Hòa Bình và Hải Dương (lấy ở một đại lý và một cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi), Cục đang phối hợp với Thanh tra bộ làm rõ, công bố đối tượng vi phạm trong thời gian tới.

Liên quan đến việc sử dụng chất cấm (nhóm Beta Agonist) trong thức ăn chăn nuôi ở tỉnh Đồng Nai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi, Cục Thú y phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương tiếp tục xử lý các trường hợp phát hiện vi phạm đã xác định được địa chỉ cụ thể.

Được biết, UBND tỉnh Đồng Nai đã có Văn bản số 223 (ngày 3-4) chính thức báo cáo Thủ tướng về việc kiểm tra, xử lý tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Về phía Cục Chăn nuôi sẽ tổng hợp để Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tổng thể trên toàn quốc với Thủ tướng, đồng thời đưa ra một số giải pháp kiểm soát và ngăn chặn tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Thei VEF.VN

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận