Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Công nghệ chế biến chà bông cực bẩn, cực độc

Thứ Năm 22/01/2015 , 09:35 (GMT+7)

Nguyên liệu (thịt) pha với bột mì của Nhật Bản (!?) cùng các loại hương liệu tổng hợp tạo màu, tạo mùi, sau đó trộn tất cả vào nhau rồi đưa vào một "cối" bê tông để vừa xay, vừa trộn. Kế tiếp, cho vào các chảo lớn rang bằng điện thật khô trong thời gian 30-45 phút.

Thịt chà bông (miền Bắc gọi là ruốc), hay còn gọi dăm bông, một loại thực phẩm không còn xa lạ với người tiêu dùng. Nhưng hiện nay, không ít người hoài nghi về chất lượng của loại thực phẩm này khi trên thị trường giá của nó quá rẻ, không hiểu nguồn nguyên liệu và chế biến ra sao?

Trong khi giá thịt heo đùi 1 kg đã là 100 ngàn, thịt gà 50 ngàn/kg, muốn làm 1 kg chà bông nguyên chất heo, gà phải mất ít nhất 2,5-3 kg nguyên liệu, đó là chưa kể các loại phụ gia và công lao động, tức giá thành không dưới 200 ngàn/kg. Thế nhưng trên thị trường xuất hiện quá nhiều loại chà bông giá rẻ, bình quân chỉ có 60-100 ngàn/kg.

Trong một đợt theo chân đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Bình Chánh kiểm tra một cơ sở SX chà bông nằm trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B, chúng tôi hết sức ngỡ ngàng trước cảnh tượng SX chà bông có thể nói cực bẩn và cực độc tại đây.

Nguyên liệu chính là thịt và phụ phẩm của heo, gà đã ôi thiu trông bèo nhèo được chứa trong các thau nhôm không được che đậy, ruồi nhặng bu quanh mép thau trông rất bẩn.

Số lượng thịt và phụ phẩm heo, gà đưa vào chế biến làm chà bông theo khai báo của chủ cơ sở lên đến gần 1 tấn.

Điều đáng nói là tại đây còn chứa một loại bột mì ghi "Wheat Flour in Japan" (bột mì của Nhật Bản - PV) đựng trong các bao 25 kg (không rõ nguồn gốc, không ghi tiếng Việt) làm "chất độn" để tăng trọng lượng chà bông, ngoài ra còn có chất tạo mùi (thịt) của Trung Quốc trong bao 5 kg, và một loại "hương liệu nước mắm", đây là loại hóa chất tổng hợp dùng để làm gia vị với mục đích chính là xử lý khử mùi hôi thối của thịt cũng như tạo mùi vị đặc trưng của chà bông sau khi chế biến.


Bột tạo mùi của Trung Quốc

Từ đây, có thể nhận diện "công nghệ" chế biến chà bông cực bẩn ở đây theo dây chuyền như sau: Nguyên liệu (thịt) pha với bột mì của Nhật Bản (!?) cùng các loại hương liệu tổng hợp tạo màu, tạo mùi, sau đó trộn tất cả vào nhau rồi đưa vào một "cối" bê tông để vừa xay, vừa trộn công suất 50 kg/mẻ/giờ rồi tiếp tục cho vào các chảo lớn rang bằng điện thật khô trong thời gian 30-45 phút, cuối cùng là vớt ra ngoài để nguội đóng gói vào các bao nylon trọng lượng khoảng 5 kg/bao đưa ra thị trường tiêu thụ.

Bà Thu, chủ cơ sở thừa nhận, vì chà bông heo, gà kém chất lượng nên chỉ dám đem bỏ mối ở xe đẩy bán bánh mì vỉa hè hoặc các quán xôi, chợ chồm hổm, đặc biệt là đưa xuống các vùng sâu, vùng xa.

Khi được hỏi bỏ mối giá nét (tức mua đứt bán đoạn) là bao nhiêu, bà này "thật thà" trả lời: "Nếu ở các tiệm bánh mì, các chợ nhỏ lẻ, em chỉ lấy 55 ngàn. Trường hợp bán cho các tiểu thương đường xa do tiền vận chuyển thì em thu 50 ngàn, còn họ bán ra bao nhiêu thì tùy.

Phải nói bán cho tiểu thương thích hơn vì thu tiền ngay, còn bán cho các xe đẩy bánh mì, các bà bán xôi quán cóc...(nói nôm na là thức ăn đường phố - PV) tuy cho họ thiếu một nửa, nhưng số tiền còn lại có khi không lấy được đồng nào, do hôm nay người ta bán chỗ này, ngày mai lại chạy sang chỗ khác. Mình chịu!".

Theo cơ sở sản xuất chà bông Đức Linh (Tam Bình, Thủ Đức, TP.HCM), thông thường 1 kg thịt heo tươi, sẽ cho ra khoảng 3-4 lạng chà bông nguyên chất. Vì vậy, giá chà bông heo không thể rẻ ở mức 60-70 ngàn/kg được.

Bởi chỉ cần làm phép tính, với giá bình quân 100 ngàn/kg thịt, nếu SX chế biến thành 1 kg chà bông phải mất ít nhất 2 kg thịt, tức giá đầu vào nguyên liệu đã là 200 ngàn/kg, đó là chưa kể tiền phụ gia, công chế biến, bao bì, đóng gói.

Thế nên, trong các siêu thị trưng bày bán các loại sản phẩm chà bông heo có nhãn hiệu hẳn hoi như Đức Linh có giá 360 ngàn đồng/kg; Thảo Nguyên Phát giá 490 ngàn, Cô Ba 540 ngàn) Sóc Trăng 410 ngàn/kg...

Tương tự, theo công thức làm chà bông gà từ các bà nội trợ, thịt gà sau khi xay sấy khô chỉ còn 1/3 trọng lượng, không tính gia vị, gas, công làm thì giá chà bông đã đội lên gấp ba lần.


Bột mì dùng trộn chung với thịt nguyên liệu làm tăng trọng lượng chà bông

Điều này có nghĩa với giá gà hiện nay là 50 ngàn đồng/kg (thịt ức dùng nguyên liệu để làm chà bông gà) thì giá hợp lý cho 1 kg chà bông gà phải không dưới 150 ngàn đồng/kg nhưng thực tế tại cơ sở bà Thu như nói ở trên bán ra chỉ có 55 ngàn, rẻ gần 4 lần so với tiêu chuẩn chà bông gà SX theo đúng tiêu chuẩn cần phải có.

Vậy đã rõ, chà bông tại cơ sở bà Thu kém chất lượng. Tuy nhiên, cơ sở này sau nhiều tháng hoạt động đã tung ra thị trường bao nhiêu số lượng chà bông bẩn để "đầu độc" người tiêu dùng thì không ai biết được?

Tại các chợ như Tân Bình, Bình Tây (quận 6), Thủ Đức, quận 8... đi tìm mua các loại chà bông heo, gà, bò giá rẻ khoảng 60-100 ngàn đồng/kg gần như không khó lắm bởi nó xuất hiện tràn lan.

Chúng tôi tìm đến chợ Tân Bình, nơi được đa số tiểu thương lấy hàng thịt chà bông về bán cho các chợ nhỏ lẻ và bỏ mối cho các tiểu thương ở các tỉnh lân cận như Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước... để tìm hiểu.

Trên các gian hàng trưng bày chà bông, chúng tôi cảm thấy rối rắm vì xuất hiện quá nhiều loại chà bông heo, gà, bò nhưng đưa ra quá nhiều mức giá, có loại chỉ có 60 nghìn/kg, nhưng có loại lên tới 250 ngàn/kg.

Và thực tế những loại thực phẩm này được chế biến SX ở đâu, công thức chế biến thế nào thì không ai biết được bởi không có bao bì, qui cách đóng gói, nhãn hiệu xuất xứ. Một đại diện BQL chợ Tân Bình (xin không nêu tên) thừa nhận, tại đây chà bông dạng xá (chứa trong các loại bao bì lớn) hầu hết "ba không", đó là không bao bì, không nhãn hiệu và không địa chỉ SX.

"Xuất phát từ thực tế là do một số người tiêu dùng thích giá rẻ nên mặt hàng này vẫn tồn tại và bán khá mạnh, bản thân tôi cũng thắc mắc, nghi ngờ, bởi vì chỉ có sử dụng các loại thịt ôi, thiu giá 30 ngàn/kg mà chà bông "xá" mới có giá 50-60 ngàn đồng/kg như vậy!" - vị này nói.

"Ngày 17/1/2015, Tổ công tác liên ngành Trạm Kiểm dịch Động vật Thủ Đức, TP.HCM kiểm tra tuyến Quốc lộ 1A hướng từ Đồng Nai về TP.HCM phát hiện xe tải 60C-03522 do ông N.H.N điều khiển vận chuyển 467 kg phụ phẩm trâu bò từ Hố Nai, TP Biên Hòa về TP.HCM. 

Qua kiểm tra ghi nhận lô hàng trên không rõ nguồn gốc, chứa đựng trong các bao tải không đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, sử dụng phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật tươi sống nhưng không phải là xe chuyên dùng. 

Tổ công tác liên ngành đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính số tiền gần 5 triệu đồng, nhưng điều đáng nói là chủ hàng đề nghị được tiêu hủy toàn bộ số hàng. Theo lời khai ban đầu, số phụ phẩm trâu bò nói trên sẽ đưa về bán cho một cơ sở để chế biến làm chà bông bò".

"Nhiều cơ sở chế biến chà bông vì ham lợi nhuận cao nên đã SX bất chấp qui định pháp luật, sử dụng nguyên liệu thịt heo, gà, bò ôi thiu hoặc để đông lạnh lâu ngày, thậm chí có trường hợp sử dụng sản phẩm động vật bệnh, chết pha trộn với các loại bột không rõ nguồn gốc cùng hương liệu tổng hợp để chế biến làm tăng trọng lượng chà bông.

Những loại chà bông này khi ăn vào sẽ có cảm giác sợi thịt dai cứng, sau đó nhanh chóng bở ra, đặc biệt là có vị đăng đắng ở đầu lưỡi..."

(Ông Nguyễn Hồng Triệu, Trưởng trạm Thú y huyện Bình Chánh)

 

Doanh nghiệp chung sức vượt qua hạn, mặn

Doanh nghiệp chung sức vượt qua hạn, mặn

Doanh nghiệp 04/04/2020 - 11:25

Công ty Đại Phước Thành (ấp Tân Thạnh, xã Tân Hương, Châu Thành, Tiền Giang) đã tổ chức nhiều chuyến xe chở nước ngọt cấp miễn phí cho bà con vùng ven biển Gò Công.

Đất Thạch Thất ‘sốt ảo’ trong 1 tuần, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt

Đất Thạch Thất ‘sốt ảo’ trong 1 tuần, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt

Bất động sản 04/04/2020 - 07:30

Sau khi bị thổi tăng gấp 2 - 3 lần chỉ trong vòng 1 tuần, giá đất tại Thạch Thất (Hà Nội) đã rơi tự do, không thể giao dịch được nữa.

Vietnam Post thuê chuyến bay chuyên vận chuyển hàng hóa mùa Covid-19

Vietnam Post thuê chuyến bay chuyên vận chuyển hàng hóa mùa Covid-19

Doanh nghiệp 03/04/2020 - 23:22

Chuyến bay chuyên chở hàng hóa đầu tiên của Vietnam Post thực hiện từ 23h ngày 3/4/2020 từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh.

Điện lực Móng Cái cấp điện cho chốt kiểm soát Biên phòng chống dịch COVID-19

Điện lực Móng Cái cấp điện cho chốt kiểm soát Biên phòng chống dịch COVID-19

Doanh nghiệp 03/04/2020 - 18:34

Ngày 1/4, Công ty Điện lực TP. Móng Cái (Quảng Ninh) đã hoàn thành việc cung cấp điện cho 2 chốt kiểm soát Biên phòng chống dịch COVID-19 dọc tuyến biên giới sông Ka Long.

Khách sạn Bình Dương bất chấp chủ trương di dời của tỉnh Bình Định

Khách sạn Bình Dương bất chấp chủ trương di dời của tỉnh Bình Định

Bất động sản 03/04/2020 - 13:56

Khách sạn Bình Dương đang cho cải tạo, sửa chữa công trình bất chấp chủ trương di dời của tỉnh Bình Định, lãnh đạo tỉnh này vừa có văn bản yêu cầu dừng thi công.

Các cơ sở gia công, chế biến hạt điều gặp khó

Các cơ sở gia công, chế biến hạt điều gặp khó

Kinh tế 03/04/2020 - 13:15

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, các cơ sở gia công, chế biến hạt điều trên địa bàn Bình Thuận gặp nhiều khó khăn khi nhận ít các đơn đặt hàng.

Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Thị trường 03/04/2020 - 13:15

Mới cách đây 10 ngày, giá heo hơi ở vựa heo Hoài Ân còn đứng ở mức 80.000đ/kg, mấy hôm nay, giá heo liên tục giảm, hiện chỉ còn 70.000đ/kg, xu hướng còn hạ nữa.

Châu Á trước ‘cú sốc thứ ba’

Châu Á trước ‘cú sốc thứ ba’

Kinh tế 03/04/2020 - 12:17

Ngân hàng Thế giới vừa cảnh báo, các nền kinh tế tại châu Á sẽ phải đối mặt với "cú sốc thứ ba" sau thương chiến và Covid-19 có thể khiến đói nghèo gia tăng.

Giá lợn hơi ở Đồng Nai giảm mạnh

Giá lợn hơi ở Đồng Nai giảm mạnh

Thị trường 03/04/2020 - 10:13

Giá lợn (heo) hơi ở Đồng Nai đã giảm mạnh, vừa do tác động từ sự giảm giá của các công ty, vừa chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cần duy trì việc thu mua điều thô

Cần duy trì việc thu mua điều thô

Thị trường 03/04/2020 - 07:10

Covid-19 đang ảnh hưởng nhiều tới hoạt động chế biến, xuất khẩu nhân điều, qua đó tác động không nhỏ tới việc tiêu thụ điều thô của nông dân trồng điều.

Giá thịt lợn từ ngày 1/4 mỗi nơi mỗi kiểu

Giá thịt lợn từ ngày 1/4 mỗi nơi mỗi kiểu

Thị trường 02/04/2020 - 20:16

Sau khi các doanh nghiệp chăn nuôi lớn CP, Dabaco, CJ Vina, Japfa, Mavin, Green Feed,… đồng loạt giảm giá lợn hơi về 70.000đ/kg, giá thịt lợn phản ứng trái ngược nhau.

Quảng Bình: Thịt lợn sẽ giảm giá chậm?

Quảng Bình: Thịt lợn sẽ giảm giá chậm?

Thị trường 02/04/2020 - 20:05

Sáng 2/4, các chợ thịt ở Quảng Bình vẫn có giá không đổi so với những ngày trước: 150 ngàn đồng/kg…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Mới cách đây 10 ngày, giá heo hơi ở vựa heo Hoài Ân còn đứng ở mức 80.000đ/kg, mấy hôm nay, giá heo liên tục giảm, hiện chỉ còn 70.000đ/kg, xu hướng còn hạ nữa.

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

Tỉnh An Giang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho vùng Bảy Núi.