Chủ nhật, 16/12/2018 08:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công nghệ nuôi bò sữa của TH

03/10/2011, 10:34 (GMT+7)

Với tổng đàn bò sữa HF khổng lồ (gần 15.000 con) + tổng sản lượng sữa tươi đạt 125 đến 130 nghìn lít/ngày (gần 6.000 con cho sữa), dự án này xứng đáng ở ngôi vị lớn nhất nước…

Cho đến nay, dự án chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô công nghiệp của Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH (Cty CP sữa TH) ở Nghĩa Đàn - Nghệ An mới triển khai được 2 năm. Thế nhưng, với tổng đàn bò sữa HF khổng lồ (gần 15.000 con) + tổng sản lượng sữa tươi đạt 125 đến 130 nghìn lít/ngày (gần 6.000 con cho sữa), dự án này xứng đáng ở ngôi vị lớn nhất nước…

SẢN XUẤT THỨC ĂN BẰNG CÔNG NGHỆ CAO

Chúng tôi đến Cty CP sữa TH. Tiếp chuyện là ông Barak, Giám đốc phụ trách cụm trại chăn nuôi bò. Ông Barak cho biết: "Dưới quyền ông có 14 chuyên gia Ixraen đang hàng ngày vừa chăm lo cho gần 15.000 con bò sữa tại 6 phân khu trại của công ty vừa chuyển giao công nghệ chăn nuôi tiên tiến nhất của Ixraen cho trên dưới 700 kỹ sư, công nhân kỹ thuật người Việt ở đây. Ông khẳng định 100% công nghệ đang được chuyển giao đều là công nghệ tiên tiến nhất của Ixraen.

Để cung ứng đủ nguồn thức ăn cho trên 12.000 con bò sữa nhập khẩu và trên 3.000 con bê sữa mới sinh là cả một vấn đề. Nếu không áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trồng trọt bằng công nghệ cao để sản xuất thức ăn thì dự án không thể có ngày hôm nay. Bởi vậy, nguồn thức ăn xanh, thức ăn thô bình quân hàng trăm tấn/ngày tại đây đều được chúng tôi chế biến từ sản phẩm thu được từ cả ngàn ha ngô, cỏ Mobasa, cỏ voi và cây cao lương được đội ngũ kỹ sư và cán bộ kỹ thuật lĩnh vực trồng trọt của công ty gieo trồng và thu hái về.

Một góc trại nuôi bò số 2

Anh có thể ra thực địa để chứng kiến tận mắt những cánh đồng ngô tươi tốt quá đầu người, những thảm cỏ Mobasa xanh ngún ngàn, cao tới 1 mét, những cánh đồng cây cao lương trĩu nặng trên các triền đồi để thấy chúng tôi chuẩn bị nguồn thức ăn cho hàng vạn con bò sữa của mình một cách khoa học và chu đáo ra sao...".

Ở đây, riêng khâu làm đất, gieo trỉa, thu hoạch cũng được vận hành theo cơ chế đại công nghiệp. Các máy móc liên hợp nhập khẩu từ Ixraen về nên việc làm đất, bón phân, làm cỏ, đến gieo hạt đều được làm trên cùng một máy nên rất nhanh gọn và kịp thời. Bằng hệ thống máy móc hiện đại này, mỗi công nhân vận hành máy cùng với vài lao động phụ giúp có thể xử lý liên hoàn các công đoạn cày bừa + bón phân + phun thuốc diệt cỏ + gieo hạt bình quân khoảng 2,5-3 ha/ngày là chuyện bình thường. Đội ngũ cán bộ, kỹ sư trồng trọt đều là người Việt Nam có trình độ khá cao với nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ đảm nhiệm từ công tác chăm sóc, dự báo và phát hiện tình hình sâu bệnh đồng thời đưa ra phác đồ sử dụng thuốc BVTV khi cần thiết cho từng loại cây trồng cho đến khi thu hoạch.

Trong thành phần thức ăn xanh, thô cho bò sữa tại Cty CP sữa TH có tỷ lệ cây ngô khá cao. Hàng trăm ha ngô từ khi trổ cờ, phun râu và kết hạt cho đến khi đã chắc hạt mới bắt đầu thu hoạch toàn bộ từ thân đến ngọn. Máy liên hợp xử lý việc cắt, thái, băm nhỏ ngay trên đồng ruộng và chuyển sang xe tải chở về trung tâm SX thức ăn để cân, đong đo đếm cụ thể. Tại đây, 2 chuyên gia dinh dưỡng người Ixraen và các kỹ sư người Việt trực tiếp điều hành việc phối trộn bằng các công thức trên phần mềm máy vi tính. Họ là người quyết định tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng cho từng lô thức ăn phù hợp với từng đối tượng (bò chửa, bò vắt sữa, bò choai và bê sữa) khác nhau.

Lượng chất xanh (ngô, cỏ, cao lương) được hệ thống máy chuyên dụng băm và xay nhỏ, được hấp sấy diệt các loại nấm và khuẩn gây hại và đưa vào phối trộn với rỉ mật, muối và một số chất dinh dưỡng khác để ủ chua. Trước khi đưa thức ăn đến từng trang trại và từng đối tượng bò, các chuyên gia còn phối trộn thêm vào thức ăn tỷ lệ các loại thức ăn tinh như cám, bột đậu nành và một số thành phân dinh dưỡng khác rồi mới dùng xe bồn vận chuyển đến từng máng cho bò ăn. Cho đến thời điểm hiện nay, mặc dù tổng đàn bò tại Cty CP sữa TH đã lên đến gần 15.000 con và trong tháng 10 và tháng 11/2011 sẽ nhập khẩu thêm 2 chuyến bò sữa HF nữa (1.050 con x 2 chuyến) nâng tổng đàn bò sữa HF và bê sữa lên trên 17.000 con nhưng lượng thức ăn xanh và thức ăn tinh của công ty tự SX vẫn đáp ứng đủ và ổn định. Tỷ lệ thức ăn tinh nhập khẩu thêm chỉ chiếm tỷ lệ 40%.

DÙNG NƯỚC TINH KHIẾT CHO BÒ UỐNG

Đưa chúng tôi đi xem một góc trang trại bò sữa khổng lồ này, ông Ngô Huy Hân, Trưởng phòng Hành chính Cty CP sữa TH dẫn chúng tôi ghé qua khu SX nước uống tinh khiết cho đàn bò sữa uống hàng ngày. Quả thật, chúng tôi cũng cảm thấy chạnh lòng khi thầm so sánh nó nới hệ thống nước máy mà mình đang sử dụng hàng ngày tại TP Vinh. Không ngạc nhiên sao được khi nguồn nước uống cho bò cũng được tinh lọc bằng một dàn máy lọc Amiad rất hiện đại được nhập khẩu từ Thái Lan.

Khu SX nước uống tinh khiết cho bò sữa uống

Đến thời điểm 1/10/2011, Dự án nuôi bò sữa công nghiệp tập trung tại Nghĩa Đàn đã giải quyết việc làm cho 784 lao động, trong đó có 629 người là con em của huyện Nghĩa Đàn và TX Thái Hoà, ông Ngô Huy Hân cho biết.

Nước từ hồ Sông Sào được lọc thô trước khi đưa vào hệ thống máy lọc Amiad sau đó đẩy vào 3 thùng chứa khổng lồ và từ đó theo hệ thống đường ống dẫn nước  hàng ngày chảy về các trang trại cho bò tự uống khi khát. Hàng ngày đàn bò chỉ việc đưa miệng cọ vào hệ thống van nước là thả sức uống. Nhìn hệ thống lọc nước tinh khiết hiện đại này tôi tin điều ông Barak nói với chúng tôi tại văn phòng: "Nước uống cho đàn bò sữa 100% tinh khiết và vô khuẩn nên con người có thể yên tâm sử dụng mà không cần phải đun nấu gì nữa…".

Theo ông Ngô Huy Hân, để đàn bò sữa nhập khẩu hạn chế tối đa các loại bệnh thông thường về đường ruột, nguồn nước uống cho bò bắt buộc phải đảm bảo tinh khiết hơn cả nguồn nước máy dùng cho  người sử dụng. Lý do thật đơn giản là khi sử dụng nguồn nước máy, con người còn qua khâu đun nấu nên các loại vi khuẩn có hại tiếp tục được loại bỏ. Đàn bò sữa của Cty CP sữa TH lên tới hàng vạn con nên nguồn nước uống càng phải đảm bảo tinh khiết. Nước uống sạch không chỉ giúp cho đàn bò luôn khoẻ mạnh, cho sản lượng sữa cao mà còn giúp chúng tạo ra dòng sữa tốt và siêu sạch khi đến tay người tiêu dùng…

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận