| Hotline: 0983.970.780

Công nghệ sấy vi sóng trong bảo quản, chế biến nông sản

Thứ Bảy 20/04/2019 , 14:21 (GMT+7)

Trước nhu cầu thực tế, Trung tâm Thông tin và thống kê - Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM vừa công bố và giới thiệu ứng dụng công nghệ sóng cao tần giúp sấy khô trong bảo quản, chế biến nông sản, thực phẩm.

Đây là một trong những sáng kiến nổi bật, mang tính ứng dụng cao, do TS.Nguyễn Đình Uyên và Thạc sỹ Trần Văn Sư, Khoa Điện tử-Viễn Thông, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM nghiên cứu trong thời gian dài.

Các doanh nghiệp đang quan tâm tìm hiểu về Công nghệ sấy vi sóng trong bảo quản, chế biến nông sản

Thạc sỹ Trần Văn Sư cho biết: Thực tế việc bảo quản và chế biến sau thu hoạch đang là thách thức lớn cho người nông dân và doanh nghiệp nhỏ của nước ta. Trước đây, thường chỉ sử dụng các phương pháp sấy nhiệt như phơi nắng, sấy lò hơi, nhưng phương pháp này mất nhiều thời gian, khó giữ lại được đầy đủ chất dinh dưỡng có sẵn trong nông sản; đồng thời tiềm ẩn nguy cơ bị các vi khuẩn có hại xâm nhập như E.coli, nấm mốc. Còn ứng dụng công nghệ sóng siêu cao tần (vi sóng) có thể xem là hướng đi mới trong chế biến và bảo quản nông sản, thực phẩm.

Chuyên gia giới thiệu về tính năng kỹ thuật của Công nghệ sấy vi sóng

Hệ thống bao gồm: phần tạo vi sóng; phần dẫn năng lượng vi sóng; băng tải; buồng sấy và hệ thống vào ra đảm bảo an toàn sóng điện từ. Ưu điểm của công nghệ này là nhiệt được thâm nhập bằng những tia sóng siêu nhỏ khiến cho tất cả các thành phần trong sản phẩm đều được làm khô trong thời gian rất ngắn. Phương pháp này không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng và màu sắc ban đầu của nông sản, thực phẩm. Bên cạnh đó, sóng siêu cao tần còn có thể tiêu duyệt được vi khuẩn gây hại là E.coli và Salmonella có trong nông sản, thực phẩm.

Công nghệ mới có nhiều ưu điểm vượt trội so với công nghệ sấy thông thường

Hiện công trình nghiên cứu này đã được một số doanh nghiệp đưa vào lắp đặt ứng dụng sản xuất thử nghiệm. Sắp tới, Công ty Cổ phần Máy và thiết bị công nghiệp quốc tế sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt nhằm giảm tối đa giá thành để các doanh nghiệp nhỏ và người nông dân có thể tiếp cận được công nghệ mới này.

Giới thiệu về quy trình xử lý sấy nông sản bằng Công nghệ sấy vi sóng
Theo tiến sỹ Nguyễn Đình Uyên, người từng làm việc trong Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), sóng siêu cao tần đã được dùng rộng rãi để diệt vi khuẩn trong ngành y tế từ rất lâu. Hiện tại, sóng siêu cao tần được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như diệt khuẩn cho thức ăn, sấy trái cây, sấy gỗ, diệt mọt trong gạo hay hạt đậu...

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Gia súc chết rét được hỗ trợ thế nào?

Gia súc chết rét được hỗ trợ thế nào?

Chỉ hỗ trợ thiệt hại khi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp ứng phó, phòng chống rét theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương.

Trời hửng nắng, nông dân tranh thủ xuống giống

Trời hửng nắng, nông dân tranh thủ xuống giống

Sau hơn tuần rét đậm, trời hửng nắng, nông dân Quảng Bình tranh thủ xuống giống vụ đông xuân