| Hotline: 0983.970.780

Công nghệ sinh thái góp phần bảo vệ môi trường

Thứ Sáu 26/08/2016 , 13:10 (GMT+7)

Trồng hoa trên bờ ruộng thu hút được nhiều loại côn trùng, bướm... số lượng rầy nâu trên ruộng cũng giảm hẳn với mật số chỉ vài trăm con/m2, sâu cuốn lá nhỏ cũng ít gây hại hơn so với diện tích lân cận.

Tiên phong trong phong trào ứng dụng công nghệ sinh thái (CNST) trên đồng ruộng góp phần bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái và nâng cao lợi nhuận, giảm chi phí... đó là ông Lê Thành Tư ở ấp Mỹ Hòa 1, xã Tân Trung, huyện Phú Tân (An Giang).

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc trồng lúa, ông Tư đã quen với việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ các sâu, bệnh hại như sâu cuốn lá, rầy nâu, đạo ôn lá, cháy bìa lá, lem lép hạt...

Phương thức giảm phân bón, giảm giống, sử dụng thiên địch trên đồng ruộng để quản lý rầy nâu, sâu hại là việc làm mới mà ông áp dụng trên ruộng lúa nếp CK với diện tích 10.000m2. Ban đầu, ông Tư được cán bộ nông nghiệp xã Tân Trung hỗ trợ giống hoa sao nhái, kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cũng như phương pháp quản lý dịch hại IPM.

Ông Lê Thành Tư cho biết: “Ban đầu sử dụng phương pháp cũng khá khó khăn vì bấy lâu nay quen với phương thức trồng truyền thống là cứ hễ có rầy nâu là xịt, có sâu cuốn lá là phun thuốc. Tuy nhiên sau 1 vụ áp dụng CNST nhận thấy được nhiều ưu điểm trồng hoa trên bờ ruộng thu hút được nhiều loại côn trùng, bướm... số lượng rầy nâu trên ruộng cũng giảm hẳn với mật số chỉ vài trăm con/m2, sâu cuốn lá nhỏ cũng ít gây hại hơn so với diện tích lân cận.

Bình quân mỗi vụ lúa phải từ 8 - 10 lần phun xịt các loại sâu rầy, bệnh và thuốc dưỡng lá nhưng khi áp dụng phương pháp CNST giảm xuống còn 4 - 5 lần phun xịt/vụ vừa giảm được chi phí thuốc, giảm nhân công thuê phun thuốc từ đó giúp tăng lợi nhuận. Bên cạnh đó còn tạo cảnh quan môi trường trong lành, ít độc hại cho con người, cho ra sản phẩm an toàn. Bình quân mỗi công có thể giảm chi phí từ 500.000 - 700.000 đồng/vụ”.

Từ những kết quả khả quan trên, nhiều người đến để học hỏi kinh nghiệm và cách để ứng dụng các loại hoa trồng trên bờ ruộng. Ruộng lúa của ông được bảo vệ bởi hệ thống hoa sao nhái như màng bảo vệ sinh học, đồng thời ông còn sử dụng các biện pháp kỹ thuật như áp dụng “1 phải 5 giảm”, “3 giảm 3 tăng”, quản lý dịch hại IPM, so màu lá lúa để bón phân cân đối.

09-51-24_nh-2-cnst
Ông Tư sử dụng màng ni lông bảo vệ lúa không bị chuột cắn

 

Điểm đặc biệt của ông Tư là trồng thêm đủ đủ xung quanh ruộng thí nghiệm. Ông quan sát thấy các loại thiên địch cũng được thu hút và có thể tăng thêm thu nhập từ trồng đủ đủ. Để hạn chế chuột ông còn tiến hành bao màng nilon xung quanh ruộng, bởi hiện nay nước không vào đồng nên chuột gây hại nhiều.

Hiện lúa của ông phát triển khá tốt chuẩn bị thu hoạch. Theo nhận định của ông thì vụ này lúa nếp có thể đạt năng suất 1 - 1,1 tấn/công, giá dao động từ 5.000 - 5.200 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí ông Tư còn lãi từ 2 - 2,5 triệu đồng/công.

Theo ông Tư, trong thời gian tới tiếp tục nhân rộng mô hình CNST trên đồng ruộng cho diện tích lúa nếp còn lại của gia đình hơn 2,5ha. Ông cũng sẵn sàng hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa, quản lý dich hại cho bà con nông dân xung quanh để cùng nhau tạo ra gạo chất lượng, an toàn và góp phần bảo vệ môi trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đầu tư 1,2 tỷ đồng nuôi thỏ, lãi 400 triệu đồng/năm

Đầu tư 1,2 tỷ đồng nuôi thỏ, lãi 400 triệu đồng/năm

Nếu đầu tư bài bản, đảm bảo kỹ thuật và phòng chống dịch bệnh, nuôi thỏ cho lợi nhuận không hề thấp.

Cần bỏ kiểu 'ăn xổi' để xây dựng vườn cây ăn trái bền vững

Cần bỏ kiểu 'ăn xổi' để xây dựng vườn cây ăn trái bền vững

Xây dựng vườn chuyên canh cây ăn trái, kỹ thuật bài bản, đúng cách sẽ thu hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên ờ ĐBSCL vẫn có nông dân thất bại, vì sao?