Thứ ba, 19/11/2019 01:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Công nhân bị ngộ độc khí do môi trường chứa dung môi hữu cơ cao

23/10/2019, 10:15 (GMT+7)

Chiều ngày 22/10, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã công bố nguyên nhân khiến nhiều công nhân của Công ty GoldenVictory Việt Nam buồn nôn, chóng mặt vào ngày 14/10 và 17/10 vừa qua.

Công ty GoldenVictory Việt Nam (xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định), nơi xảy ra sự cố ngộ độc khí.

Nguyên nhân được xác định là do ngộ độc khí trong điều kiện môi trường làm việc có dung môi hữu cơ cao.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định, tại xưởng sản xuất tạm thời K1 và xưởng sản xuất X1 - nơi có công nhân bị ngất, đau đầu, buồn nôn phải nhập viện, Công ty GoldenVictory Việt Nam bố trí máy móc, trang thiết bị, vị trí lao động với mật độ cao, nhất là ở xưởng X1, máy móc đặt sát nhau, xen lẫn lại bố trí nhiều giá để nguyên phụ liệu, có thể làm giảm hiệu quả thông khí.

Hơn nữa, tại Công ty có sử dụng hóa chất và dung môi hữu cơ Cyclohexane, Methyl ethyl ketone, Methylcyclohexane, Acetone, Ethyl acetate… khiến người lao động có nguy cơ ảnh hưởng bởi hóa chất và các dung môi sử dụng trong quá trình sản xuất.

Đặc biệt, hệ thống thông gió không hiệu quả, người lao động chưa sử dụng các thiết bị bảo hộ thích hợp. Các dung môi, hóa chất này dễ bay hơi, phát tán ra không khí khi gặp nhiệt độ cao ở một số thiết bị sản xuất như: máy ép, máy sấy.

Hệ thống quạt hút và quạt mát phía trên các vị trí người lao động làm việc bố trí chưa phù hợp. Quạt hút được bố trí trên cao hút không khí lên trên, trong khi quạt mát lại đẩy không khí xuống dưới, chưa có hệ thống quạt đưa không khí bên ngoài vào xưởng sản xuất nên hiệu quả thông khí không cao…

Thông báo của Công ty GoldenVictory Việt Nam gửi tới công nhân cũng thừa nhận, sự cố xảy ra tại các xưởng sản xuất K1 và X1 là do điều kiện lao động chưa đảm bảo.

Hiện Công ty đã chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất tạm thời K1 sang nhà xưởng X6 có diện tích lớn hơn nhằm giảm mật độ thiết bị, chỗ làm việc và đi lại của người lao động. Xưởng sản xuất này đã được các cơ quan chức năng thẩm định đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, có hệ thống thông thoát gió đảm bảo yêu cầu.

Công ty GoldenVictory Việt Nam cũng rút và chuyển một dây chuyền sản xuất của xưởng X1 (khoảng 180 máy may, hơn 40 máy chặt) sang nhà xưởng khác. Tại xưởng X1 chỉ bố trí hai dây chuyền sản xuất, đồng thời lắp đặt thêm 41 quạt hút không khí từ bên ngoài đưa vào trong nhà xưởng và vận hành hệ thống lưu thông khí thông thoáng.

Đại diện Công ty Golden Victory Việt Nam khẳng định, điều kiện sản xuất đã được cải thiện nên từ chiều 22/10 doanh nghiệp đã tổ chức sản xuất trở lại, công nhân trở lại làm việc song chưa thống kê được chính xác có bao nhiêu người đi làm.

Trước đó, như báo NNVN đã đưa tin, vào 17/10, vụ ngộ độc khí xảy ra tại Công ty Golden Victory Việt Nam khiến nhiều công nhân có các biểu hiện: ho, buồn nôn, đau đầu, khó thở phải đến bệnh viện để kiểm tra, theo dõi, điều trị.

MAI CHIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận