Thứ bảy, 22/09/2018 12:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công Ninh "nắng mưa thất thường"

23/10/2012, 10:05 (GMT+7)

Nhiều người nói, cứ mở truyền hình ra là thấy Công Ninh. Từ phim truyền hình, đến tiểu phẩm nho nhỏ. Mà cũng lạ, toàn thấy Công Ninh đóng vai phụ, vai "tào lao".

Nhiều người nói, cứ mở truyền hình ra là thấy Công Ninh. Từ phim truyền hình, đến tiểu phẩm nho nhỏ. Mà cũng lạ, toàn thấy Công Ninh đóng vai phụ, vai "tào lao". Ít ai biết, ngoài đời, Công Ninh đảm nhiệm chức Trưởng khoa Đạo diễn của trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM.

Anh có nhớ mình đã tham gia bao nhiêu vai diễn không?

Không thể nhớ nổi. Nhưng tính bình quân cho hơn 20 năm làm nghề thì khoảng trên 200 vai diễn lớn, nhỏ. Còn làm đạo diễn thì khoảng trên 50 vở.

Người xem phim toàn thấy anh đóng vai phụ, vai nông dân...?

Do ngoại hình “đặc biệt” nên 2/3 vai diễn mà tôi được mời là các vai nông dân nghèo hoặc lao động thành thị. Nếu có làm giám đốc thì cũng là giám đốc từ nghèo vất vả mà lên. Có thể nói tôi thành công nhiều với các vai nông dân chân chất.

Với cương vị, học vấn và tên tuổi của mình, anh hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc hợp vai nhưng anh nhận phim có vẻ không chọn lọc?

Câu hỏi này tôi cũng từng đặt ra cho mình rất nhiều. Việc nhận vai của tôi có mục đích. Bản thân những vai diễn từng thành công, đã đi vào lòng người là những nhân vật có số phận nặng nề, tâm lý sâu sắc. Nếu mình chỉ nhận những loại vai như vậy thì mình không có thử thách. Chấp nhận nghiệp nghệ sĩ, bản thân nghệ sĩ có tính tò mò, thay đổi liên tục chứ không muốn dừng lại, luôn mới đổi mới. Nhận những vai diễn trái với tính cách, con người mình, đó là một cuộc phiêu lưu. “Nhất chín, nhì bù” (cười).

Chấp nhận có những vai phải trả giá. Từ đó mình mới có kinh nghiệm cho diễn xuất của mình, cho bài giảng trên lớp. Đó là những thử thách liên tục của mình. Vấn đề là người ta có chấp nhận cho mình thử hay không. Cho nên được người ta mời là mình nhận và vui vì có cơ hội vào những vai không phải sở trường.

NSƯT Công Ninh trong phim sắp phát sóng "Đất mơ xanh"

Chứ không phải anh nhận đủ loại vai vì “cơm, áo, gạo, tiền?”

Không phải không có lúc nghĩ đến “cơm, áo” nhưng tôi sống đơn giản lắm. Tôi không nhậu nhẹt, không đi quán bar cũng không có nhu cầu phải dùng hàng hiệu nên tiền không phải là yếu tố đầu tiên và quan trọng. Khi nhận một vở kịch, một bộ phim… thì đó là cơ hội để mình được làm nghề, được thể hiện khả năng,

Những vai diễn thất bại sẽ làm hình ảnh nghệ sĩ Công Ninh sẽ bị xấu đi trong mắt khán giả. Có người noi thẳng rằng ông này hết thời, diễn dở quá… Anh thấy sao?

Tôi có nghe dư luận và cũng đã tìm hiểu. Những khán giả không thích những vai diễn sau này của tôi, hầu hết là những người đã xem Công Ninh trong những phim "Ai xuôi Vạn lý", "Đời cát", "Mẹ con đậu đũa"… Những người đó sẽ khó chấp nhận Công Ninh trong những phim dạng như “Đua nhau làm giàu”. Vậy nhưng, sau phim đó, tôi ra đường luôn được người ta gọi bằng tên nhân vật Bốn Ngừ. Những khán giả thích Công Ninh trong những vai “tào lao” như vậy rất trẻ. Họ chưa hề xem "Ai xuôi vạn lý", "Đời cát"… Nếu ai cũng chê thì tôi đâu còn dám diễn, và cũng ai đâu dám mời tôi tham gia những loại vai đó?

Liệu có phải nhờ những vai vậy mà cô gái trẻ Tuyết Vân hâm mộ, yêu và trở thành vợ anh?

Tôi đã từng nghĩ mình sẽ độc thân suốt đời. Nhưng… cái giá quá đắt. Tôi ngộ ra điều ấy vài tháng trước khi quyết định kết hôn.

Anh đã trải qua hơn 50 năm độc thân nhưng lại ngộ ra chỉ vài tháng trước khi kết hôn?

Tôi và Vân quen nhau thời gian không dài, chỉ hơn một năm. Cô ấy là một phụ nữ hiền lành, dễ thương, nhẫn nhịn, chịu đựng…

Một năm không ngắn, nó chỉ không dài so với cuộc tình trước của anh. Phải chăng đến giờ anh mới thấy đó đúng là một nửa của mình?

Ừ, đúng là đã gặp được một nửa của mình. Cho nên khi gặp được một người phụ nữ có tính chịu đựng yêu mình thì tôi thay đổi suy nghĩ. Phải chịu đựng thì mới có thể hạnh phúc trọn vẹn với Công Ninh được, chứ khắt khe với Ninh thì không thể. Bản tính tôi “nắng mưa bất thường”. Sáng có thể vui mà trưa lạnh lùng và nhiều khi tối lại nổi quạu vô cớ. Sau phút vô cớ ấy nhìn lại tôi cũng thấy mình giống thằng điên. Và Vân, vợ tôi, đã chịu đựng được.

Cuộc sống độc thân bắt anh trả giá đắt. Liệu anh có thể chia sẻ “cái giá”ấy đắt thế nào?

Độc thân là một cuộc sống ngược quy luật. Một khi chấp nhận nó mình phải dùng một năng lượng rất lớn để đối kháng. Để chống đỡ nó mình làm việc cật lực, ăn uống thất thường. Cứ mỗi sáng phải lao ra đường, tối không dám về nhà. Đi tìm những mối tình chớp nhoáng để giải tỏa căng thẳng chăng. Mình sợ trách nhiệm với một ai đó nhưng lại bị trách nhiệm với bản thân mình quá lớn! Độc thân, con người ta không chết nhưng bị bào mòn. Công Ninh đã từng bị bào mòn.

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận