| Hotline: 0983.970.780

Công Phượng và các đồng đội có tiến bộ sau 3 năm đá chuyên nghiệp?

Thứ Bảy 01/07/2017 , 19:33 (GMT+7)

Đây là mùa thứ 3 lứa Công Phượng đồng đội thi đấu chuyên nghiệp, bảo họ không có tiến bộ là không đúng. Nhưng sự tiến bộ đấy có đáp ứng được kỳ vọng chung của làng cầu Việt Nam hay không lại là chuyện khác.

Sau 3 năm đá chuyên nghiệp, lối chơi của Công Phượng (10) vẫn không có gì mới (ảnh: Nguyễn Đình)

Trận thua mới đây của HA Gia Lai trước Cần Thơ ở vòng 15 V-League tưởng chẳng có gì to tát, nhưng hoá ra lại phản ánh khá nhiều điều.

3 năm trước, ngày mới chân ướt chân ráo lên đá chuyên nghiệp, sau khi nổi đình nổi đám ở các giải trẻ, Công Phượng và các đồng đội thua Cần Thơ 1-3 ở lượt đi, hoà 1-1 ở lượt về (hồi đấy, Cần Thơ cũng chỉ vừa mới thăng lên V-League). Giờ sau 3 năm, kết quả thua 3 bàn trước đội bóng đất Tây Đô lặp lại với HA Gia Lai của Công Phượng.

Dĩ nhiên, không thể lấy kết quả của một cặp đấu duy nhất để đánh giá chất lượng của một đội ngũ. Nhưng kỳ thực, vấn đề nằm ở chỗ đội hình hiện có đến 5 tuyển thủ quốc gia hoặc 7 tuyển thủ U23 quốc gia, ở các đợt tập trung mới nhất, nhưng vẫn thua đội bóng quanh năm chỉ lo chuyện trụ hạng như Cần Thơ, vốn không có tuyển thủ quốc gia nào trong đội hình, mà lại thua rất đậm.

Sau 3 năm đá bóng chuyên nghiệp, bảo lứa Công Phượng và các đồng đội không tiến bộ thì cũng không đúng, nhưng sự tiến bộ đấy có đáp ứng được kỳ vọng của làng cầu cả nước hay chưa lại là chuyện khác?

3 năm trước, những cầu thủ trong lứa này lần đầu bước từ sân chơi bóng đá trẻ lên V-League, họ suýt rớt hạng, chỉ trụ lại ở những vòng đấu chót bằng những trận thắng nhiều nghi vấn trước hàng loạt đối thủ đã hết mục tiêu.

3 năm sau, HA Gia Lai của những Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn cho đến giờ vẫn chỉ ngấp nghé khu vực rớt hạng.

Người ta khó có nói rõ HA Gia Lai hết vất vả trụ hạng nhờ họ trưởng thành hay nhờ các đối thủ trong cuộc chiến giành quyền trụ hạng suy yếu với tốc độ chóng mặt?

Sau 3 năm, HA Gia Lai vẫn chỉ lo trụ hạng là chính (ảnh: Nguyễn Đình)

Ví dụ như trường hợp của Long An, số phận của đội bóng miền Tây Nam bộ cho đến sau vòng 15 V-League gần như đã an bài. Chỉ có phép lạ mới có thể cứu Long An tránh được cảnh rớt hạng. Đội này tự làm suy yếu mình sau sự cố lịch sử trên sân Thống Nhất tối 19/2, khiến cả GĐKT, HLV trưởng, đội trưởng lẫn thủ môn tốt nhất đều bị treo giò trong nhiều năm.

Hoặc như trường hợp của Cần Thơ, đội bóng luôn vất vả tìm đường trụ hạng từ năm nay qua năm khác. Trong tay HLV Vũ Quang Bảo toàn những cầu thủ hết thời hoặc chưa bao giờ thành sao trong làng bóng đá nội.

V-League thì chỉ có 1 đội rớt hạng, một mình Long An suy yếu trầm trọng sau sự cố tối 19/2 đã là lợi thế cho các đối thủ còn lại rồi, có thêm Cần Thơ cũng yếu không kém, thì chuyện HA Gia Lai của Công Phượng và các đồng đội trụ hạng được xem là điều đương nhiên.

Xét về mặt thông số, ở mùa giải đầu tiên đá V-League cách nay 3 năm, HA Gia Lai thua 14 trận sau 26 vòng đấu. Tính đến hiện tại, con số này của họ là 8, sau khi giải qua được 15 vòng.

Tức là về mặt tỷ lệ số trận thua, Gỗ hiện nay không khác so với chính họ cách nay 3 năm: Cứ đá khoảng gần 2 trận thì HA Gia Lai sẽ thua 1 trận.

Qua 3 mùa giải, được rèn luyện, được tạo điều kiện để thi đấu ở mức tối đa, được ưu tiên xuất hiện ở nhiều sân chơi quốc tế (cầu thủ HA Gia Lai nhiều khi được gọi lên các đội tuyển quốc gia mà còn không cần có phong độ tốt), nhưng rốt cuộc kết quả vẫn không đổi, thì câu hỏi được đặt ra là Công Phượng và các đồng đội cần thêm gì nữa mới… phát triển?

Câu hỏi tiếp theo nằm ở chỗ thế hệ Công Phượng và các đồng đội hiện thiếu điều kiện để phát triển hay đơn giản họ đã đến điểm tới hạn của chính họ, có muốn hơn nữa cũng chẳng được?

(Dân trí)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

'Mẹ tôi chửi kẻ trộm' trong thẩm mỹ thi ca đa dạng

'Mẹ tôi chửi kẻ trộm' trong thẩm mỹ thi ca đa dạng

Bài thơ 'Mẹ tôi chửi kẻ trộm' gây ra tranh luận xôn xao trên các diễn đàn, chứng tỏ công chúng đang có những đòi hỏi đa dạng về thẩm mỹ thi ca.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Biến tướng của tham nhũng vặt

Biến tướng của tham nhũng vặt

Không khí gia đình Tiều Phu thật nặng nề, Bán gánh củi được 100 nghìn, Tiều Phu quyết định đi làm thẻ căn cước, nhưng không cho Mục Đồng 50 nghìn mua quà sinh nhật.