Chủ nhật, 27/05/2018 06:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công Phượng và hai bài học từ cha

11/11/2014, 21:29 (GMT+7)

Gạt bão gian lận tuổi, Công Phượng trở lại phố Núi (Gia Lai) hội quân cùng đồng đội sau 10 ngày ở bên gia đình và có buổi lên giảng đường đại học đầu tiên.

Công Phượng và hai bài học từ cha
Công Phượng tham gia tuyên truyền "Chống bạo hành phụ nữ và trẻ em" tại Việt Nam do Quỹ gia đình Liên Hợp Quốc tổ chức

10 ngày nghỉ về bên gia đình mà thầy Giôm dành cho Công Phượng rút cuộc không trọn vẹn niềm vui khi tiền đạo quê Đô Lương (Nghệ An) trở thành tâm điểm của nghi án gian lận tuổi. Sự việc vẫn chưa có hồi kết, còn sự mệt mỏi đã bao trùm khắp nơi.

Giờ có lẽ, người ta chờ câu trả lời từ đoàn thanh tra của VFF để khép lại tất cả.

Trong ngôi nhà mới xây lại của mình, ông Nguyễn Công Bảy - bố Công Phượng gạt đi nỗi bức xúc, chia sẻ về 2 bài học ông dành cho Công Phượng được rút ra từ chính cuộc đời ông.

Giữ lửa đam mê

Ông Bảy ngày bằng tuổi Phượng bây giờ cũng là một cầu thủ có tiếng đất Mỹ Sơn. Ông bảo: "Ngày đó đá lộn xộn, tôi chẳng biết mình thực chất thi đấu ở vị trí nào. Chỉ biết mình đá cao nhất trên hàng công, thuận chân phải và có cơ hội là chớp rất nhanh.

Có dịp 30 Tết, cả nhà mải lo sửa soạn, tôi trốn việc, băng qua 3 quả đồi, 2 cái ruộng để cùng đám thanh niên làng chơi một trận sinh tử với đám thanh niên làng khác.

Mặt sân gồ ghề, trong nỗ lực ghi bàn, tôi đã bị chệch khớp chân. Đám bạn sau đó phải khiêng tôi về nhưng chỉ thả tôi xuống đầu ngõ mà không dám đưa vào nhà vì sợ bị mắng lây.

Chân đau, đi cà nhắc là thế, hôm sau có người ới cái, lại tót đi. Bây giờ mỗi khi trái gió trở giời những vết đau cũ lại gợn lên. Nhưng tôi vẫn nói với Phượng rằng, để được sống với niềm đam mê cả đời của mình, đôi khi con cũng phải chịu những đau đớn".

Phượng đã phải chịu những cú sốc đầu đời khi người anh trai luôn chơi bóng cùng Phượng trên sân nhà suốt thuở chăn trâu là Nguyễn Công Khoa không may mất sớm vì đuối nước.

Phượng đã rất buồn khi thi trượt vào lò SLNA. Và phải lặn lội vào tận Gia Lai mới toại nguyện. Nhưng đó cũng những năm tháng Phượng sống xa gia đình, tự lập và khổ luyện để thành tài.

Bây giờ tương lai đã rộng mở hơn với Phượng, nhưng bất luận thế nào, bài học về tình yêu với trái bóng tròn mà ông Bảy truyền lại cho Phượng, ông muốn Phượng phải mang theo suốt đời.

Trân trọng đồng tiền

Bài học thứ hai mà ông Bảy muốn Công Phượng luôn khắc ghi là trân trọng những đồng tiền mà mình làm ra được.

“Nhà nghèo, tôi phải lưu lạc lên tận Đăk Lăk, vào tận Nha Trang để kiếm việc nhưng tới nơi thì hết lộ phí. Nhưng tôi luôn mang theo bên mình một chiếc tải và sẵn sàng thu lượm đồ người ta vứt đi, bỏ vào cái tải mang bán để lấy tiền sống qua ngày trước khi hy vọng kiếm được việc làm nuôi gia đình”, ông Bảy kể.

7 năm theo học ở Hàm Rồng, bây giờ Phượng đã bắt đầu có thu nhập từ việc chơi bóng. Hiểu nỗi vất vả cực nhọc của bố mẹ, Phượng hạn chế chi tiêu, dành tiền gửi về gia đình lo công việc và phụ thêm vào tiền cho người em gái út học hành.

Căn nhà 3 gian mới xây xong phần lớn cũng là tiền của Phượng và của CLB gửi về.

Thấy con trưởng thành, chững chạc, ông Bảy mừng rơi nước mắt. Tất nhiên, phía trước Phượng vẫn còn đầy những thử thách chông gai, đầy những cám dỗ sân cỏ, thị phi dư luận nhưng ông Bảy luôn nhắc Phượng rằng, người ta muốn mình thất bại thì mình phải cố gắng để thành công.

Đó là một cuộc chiến thật sự và cũng là cơ hội để Công Phượng khẳng định và tiến lên!

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận