Thứ năm, 22/08/2019 08:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Công sở không tường rào ở Bắc Ninh

07/03/2019, 09:27 (GMT+7)

Đến làm việc tại tỉnh Bắc Ninh thời gian gần đây, điều khiến chúng tôi cảm thấy khá mới mẻ, lạ lẫm là hình ảnh trụ sở làm việc của một số Sở, ban, ngành tại tỉnh này không còn tường rào, thay vào đó là hình ảnh rất thoáng đãng của hoa và cây xanh.

15-30-54_20181016_141525
Hầu hết trụ sở các Sở, ban, ngành tỉnh Bắc Ninh đều không còn tường rào (trừ trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh…)

Dạo quanh một vòng các con đường, tuyến phố của TP Bắc Ninh, đặc biệt là đường trục trung tâm Lý Thái Tổ, hầu hết trụ sở các Sở, ban, ngành của tỉnh Bắc Ninh đều đã tháo dỡ tường rào, chỉ còn trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh và một số đơn vị còn giữ lại hàng rào cứng.

Có lẽ, Bắc Ninh là địa phương đầu tiên “phá cách”, tạo ra sự mới mẻ với người dân và doanh nghiệp mỗi khi đến trụ sở công quyền liên hệ công tác. Nếu trước kia đến các Sở, ban, ngành họ thường ngần ngại đứng ngoài hàng rào, trước khi mạnh dạn tiến vào gặp bảo vệ cơ quan đăng ký làm việc thì nay cảm giác ấy có lẽ đã không còn, hoặc chí ít đã dần mất đi.

Dù chưa có cuộc khảo sát hay thống kê nào cho thấy người dân, doanh nghiệp khi đến liên hệ làm việc không phải qua hệ thống lớp lớp tường rào, bảo vệ sẽ hiệu quả hơn, nhưng ít nhất về mặt cảm quan, nhãn quan cũng tạo cảm giác dễ chịu.

Câu chuyện công sở nên có tường rào hay không chắc sẽ có nhiều luồng quan điểm bởi cũng chưa có nhiều mô hình để tham chiếu, đúc kết, rút kinh nghiệm, nhưng thực tế cho thấy các công viên, vườn hoa không tường rào tại TP.HCM được người dân đánh giá thân thiện, sạch sẽ hơn những công viên, vườn hoa có tường rào bao quanh kín mít như TP Hà Nội hoặc một số tỉnh phía Bắc.

Có lẽ chỉ lực lượng bảo vệ là vất vả khi công sở không có tường rào bởi việc quản lí, giám sát sẽ khó khăn hơn, nguy cơ mất trộm, mất cắp cũng cao hơn và thực tế tại Bắc Ninh trong thời gian đầu triển khai phá dỡ hệ thống tường rào các trụ sở Sở, ban, ngành cũng từng có xảy ra mất mát tài sản.

Để tìm hiểu chủ trương, mục đích, ý nghĩa của việc phá bỏ các tường rào tại trụ sở làm việc của các Sở, ban, ngành, chúng tôi liên hệ Văn phòng Tỉnh ủy Bắc Ninh để hy vọng nhận được một số ý kiến, quan điểm chính thống thì một vị lãnh đạo đơn vị này từ chối và giới thiệu sang làm việc với UBND tỉnh.

Cuối cùng qua nhiều lần liên hệ, rất tiếc là chúng tôi vẫn không gặp được ai. Phải chăng bỏ đi hàng rào cứng, nhưng vẫn còn những hàng rào mềm dựng lên ở đâu đó quanh các công sở của tỉnh Bắc Ninh?

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận