Thứ ba, 20/08/2019 03:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Công tác cán bộ, yếu cả ba khâu?

17/03/2018, 06:30 (GMT+7)

Thời gian gần đây, một loạt cán bộ cao cấp như Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương, Bộ trưởng, nguyên Bộ trưởng, Bí thư, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch tỉnh… bị thi hành kỉ luật với nhiều mức khác nhau.

Ảnh minh họa

Nhẹ thì khiển trách, cảnh cáo, nặng thì cách chức, thậm chí xử lý hình sự với những tội danh nghiêm trọng.

Mới đây nhất, một Thiếu tướng, Cục trưởng thuộc Bộ Công an vừa bị bắt vì hành vi tổ chức đánh bạc.

Điều này đặt ra một câu hỏi không nhỏ về công tác cán bộ, một khâu quan trọng bậc nhất, mang tính quyết định đến sự thành - bại, nhỏ thì một đơn vị, địa phương, lớn thì quốc gia, thể chế.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm sâu sắc đến vấn đề này và Người nhắc nhở: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc", "công việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hay kém". Đây cũng là điều mà Đảng ta xưa cũng như nay, đều rất quan tâm.

Song, như đã nói ở trên, việc một loạt cán bộ nguyên và đương chức vi phạm, bị kỉ luật nặng vừa qua một mặt khẳng định quyết tâm làm trong sạch đội ngũ, nó cũng đặt ra một câu hỏi không nhỏ về công tác cán bộ hiện nay.

Đây là điều rất đáng suy nghĩ và cần tìm ra lời giải.

Được biết trong công tác cán bộ của ta, thường được tiến hành theo qui trình gồm ba bước. Một là đào tạo - bồi dưỡng. Hai là đề bạt - cất nhắc và ba là quản lý - giám sát.

Đây là một qui trình rất nghiêm ngặt, chặt chẽ, đã từng phát huy cao độ sức mạnh nhiều thập kỉ qua. Tuy nhiên, từ những vụ việc gần đây cho thấy đã bộc lộ những điểm yếu ở cả ba khâu.

Xin lấy ví dụ từ hai vụ kỉ luật điển hình gần đây nhất. Đó là các ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức Bí thư Thành ủy, thôi Ủy viên Trung ương và Trịnh Xuân Thanh bị truy tố trước pháp luật.

Nếu với ông Nguyễn Xuân Anh, sai lầm nằm chủ yếu ở khâu quản lý, giám sát thì đối với Trịnh Xuân Thanh, sai lầm nằm ở cả ba khâu. Việc đào tạo - bồi dưỡng Trịnh Xuân Thanh chưa đến nơi, đến chốn. Việc đề bạt - cất nhắc vội vàng và không loại trừ có mục đích cá nhân của ai đó. Việc quản lý - giám sát lỏng lẻo, cho đến trước khi Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, vẫn có ý kiến bao che, bênh vực.

Nếu làm tốt công tác quản lý - giám sát chặt chẽ ngay từ đầu, ông Xuân Anh sẽ không để lại hậu quả nặng nề cho Đà Nẵng như hiện nay và đối với Trịnh Xuân Thanh, sẽ không phải đứng trước vành móng ngựa với sự thất thoát nhiều nhiều tỉ đồng.

Có lẽ đã đến lúc cần xem xét lại một cách nghiêm túc công tác cán bộ hiện nay bởi “hiệu quả lãnh đạo của một số cấp ủy còn hạn chế; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của không ít tổ chức đảng còn thấp, thậm chí có nơi mất sức chiến đấu, nhất là ở cơ sở” như diễn văn khai mạc Hội nghị Trung ương 6 vừa qua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

BÙI HOÀNG TÁM (Kiến thức gia đình số 11)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận