Thứ sáu, 22/06/2018 10:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công tác dạy nghề ở Hàm Thuận Bắc

25/02/2011, 10:30 (GMT+7)

Tính đến hết năm 2010, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận có khoảng 80.000 lao động.

Tính đến hết năm 2010, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận có khoảng 80.000 lao động. Trong đó, lao động ngành nông nghiệp chiếm khoảng 75%, lao động thương mại dịch vụ khoảng 10%, lao động ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp khoảng 7%, còn lại là lao động chưa có việc làm.

Hầu hết các đối tượng chưa có việc làm  ở các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS. Chính từ đó, dạy cho họ có một nghề và có việc làm phù hợp nhằm tăng thêm thu nhập là nhu cầu bức thiết đối với người lao động. Đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Trung tâm Dạy nghề huyện Hàm Thuận Bắc.

Trung tâm Dạy nghề (TTDN) Hàm Thuận Bắc thành lập từ năm 2004. Với sự cố gắng to lớn trong 6 năm qua TTDN đã đóng góp không nhỏ trong việc đào tạo nghề, tạo việc làm có thu nhập cho hàng ngàn lao động nông nhàn trong huyện. Nhiệm vụ chính của TTDN là đào tạo bổ túc và bồi dưỡng nghề cho nông dân, nhất là nông dân ở các xã miền núi, vùng cao trong huyện. Trong 6 năm qua, TTDN Hàm Thuận Bắc đã mở 85 lớp dạy nghề cho trên 2.800 lao động. Trong đó, chủ yếu là lao động khu vực nông thôn ở các xã miền núi, vùng cao. Sau khi đào tạo hầu hết lao động đã có việc làm và có thu nhập để cải thiện đời sống.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc TTDN huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: “Điều băn khoăn trăn trở của chúng tôi là sau khi tốt nghiệp các khóa học mới có khoảng hơn 85% số học viên có việc làm và công việc phù hợp với nghề đã học nhưng còn khoảng gần 15% học viên chưa bố trí được việc làm vì nghề học chưa phù hợp. Mặt khác công tác tổ chức lớp học cho lao động ở các xã miền núi, vùng cao hết sức khó khăn vì lao động làm nông nghiệp theo thời vụ”.

TTDN đã tổ chức đào tạo các nghề mộc dân dụng, kỹ thuật chăn nuôi – thú y, xây dựng dân dụng, dệt thêu thổ cẩm, bảo vệ thực vật, thủ công mỹ nghệ, may công nghiệp, mây tre đan, sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP... Cán bộ TTDN đến tận thôn, bản vùng đồng bào DTTS để mở các lớp dạy nghề ngắn hạn tập trung vào các nghề như trồng cây lúa nước, bắp lai, bông vải… Ôâng Lâm cho biết thêm: “Do trình độ dân trí của người dân còn thấp, không đồng đều và việc tiếp thu kiến thức còn hạn chế. Vì vậy, mỗi khi tổ chức lớp học thường gặp trở ngại trong việc vận động họ đến lớp. Nhiều khi đã xây dựng kế hoạch mở lớp dạy nghề ở một xã, nhưng tìm học viên không đủ”.

ĐỖ KHẮC THỂ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận