Thứ ba, 25/09/2018 01:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công trình Đài THVN tại Phú Yên: Có dấu hiệu đấu thầu không minh bạch

08/01/2010, 10:22 (GMT+7)

Liên danh trúng thầu gói số 5 khiến nhiều người bức xúc. Vì sao vậy?

Dự án xây dựng công trình Trung tâm Truyền hình VN tại Phú Yên trị giá 67 tỷ đồng đang gây nhiều tranh cãi về tính minh bạch của đơn vị trúng thầu

Nhà thầu liên danh gồm TCty CP Đầu tư XD–TM (Hà Nội) và Cty TNHH Xây dựng Khánh Thuận (Phú Yên) vừa trúng thầu gói thầu số 5 xây dựng Trung tâm Truyền hình VN tại Phú Yên khiến một số đơn vị cùng tham gia đấu thầu bức xúc. Vì sao vậy?

Tham gia đấu thầu gồm các nhà thầu chính là Cty Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên), Cty CP Xây dựng Ninh Thuận và nhà thầu liên danh nói trên.Theo Luật Đấu thầu, các thành viên trong liên danh đầu thầu đều là nhà thầu chính, có nghĩa phải đạt các tiêu chuẩn đánh giá của hồ sơ mời thầu đề ra. Trong khi đó, chủ đầu tư chỉ đánh giá năng lực kinh nghiệm của một thành viên là TCty CP Đầu tư XD-TM mà bỏ qua tiêu chuẩn này đối với nhà thầu trong liên danh là Cty Khánh Thuận. Như vậy, là sai Luật Đấu thầu và không đúng với qui định trong hồ sơ mời thầu của chính chủ đầu tư đưa ra: “Kinh nghiệm của nhà thầu liên danh là tổng năng lực và kinh nghiệm của các thành viên”.

Một trong các nhà thầu không trúng thầu là Cty Xây dựng Hiệp Hòa đã đưa ra một số thông tin liên quan đến vấn đề “kinh nghiệm và năng lực” của Cty Khánh Thuận không đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu như: DN này trong 5 năm (2004-2008) chưa thi công một công trình (hoặc hạng mục công trình) công cộng cấp II, cấp III nào có giá trị mỗi hợp đồng từ 20-30 tỷ đồng. Ngoài ra, Cty này cũng chưa thi công công trình nào trong ngành phát thanh truyền hình có trường quay, hoặc rạp chiếu phim có quy mô 400 chỗ ngồi hoặc nhà văn hóa biễu diễn có quy mô từ 500 chỗ ngồi trở lên.

2 Cty Xây dựng Hiệp Hòa và Ninh Thuận cùng kiến nghị hủy kết quả trúng thầu của nhà thầu liên danh, đồng thời cho tiến hành đấu thầu lại.

Cùng quan điểm với Cty Hiệp Hòa, trong văn bản kiến nghị của Cty CP Xây dựng Ninh Thuận cũng cho rằng, đã là nhà thầu liên danh thì nhà thầu nào cũng là nhà thầu chính. Trong liên danh không có khái niệm “nhà thầu phụ” mà chỉ có các thành viên liên danh và nhà thầu đứng đầu liên danh. Từ đó, nhà thầu này cũng kiến nghị khi chấm thầu thì phải chấm cả năng lực của các thành viên trong liên danh. Bởi theo Luật Đấu thầu (Khoản 17, Điều 4) thì “nhà thầu phụ không phải là nhà thầu chịu trách nhiệm về việc tham gia đấu thầu”, hơn nữa đơn vị nào tham gia đấu thầu, dù là độc lập hay liên danh và từng thành viên trong liên danh cũng đều là nhà thầu chính.

Nghiên cứu hồ sơ mời thầu, chúng tôi nhận thấy trong mục yêu cầu kinh nghiệm (Chương III) nêu rõ, mức yêu cầu tối thiểu nhà thầu phải đạt: “Nếu là nhà thầu liên danh thì từng thành viên trong liên danh phải đảm bảo đã thi công hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng ít nhất một công trình công cộng cấp III có giá trị mỗi hợp đồng lớn hơn hoặc bằng 20 tỷ đồng”. Đối chiếu trong trường hợp của Cty Khánh Thuận thì với “năng lực và kinh nghiệm” ở trên rõ ràng đã không đáp ứng đủ.

Như vậy, việc chấm trúng thầu cho liên doanh giữa TCty CP Đầu tư XD- TM và Cty Khánh Thuận có những dấu hiệu chưa đúng luật. Và như đã phân tích, đã tham gia đấu thầu, cùng đứng tên trong một liên danh thì mỗi thành viên đều nhà thầu chính, tức đều phải bình đẳng trong mọi tiêu chuẩn chấm thầu. Nếu một trong hai nhà thầu không đạt yêu cầu của hồ sơ mời thầu thì mặc nhiên liên danh này cũng không thể trúng thầu được.

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận