Thứ bảy, 23/06/2018 02:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công trình nước sạch kiểu mẫu

15/07/2011, 12:27 (GMT+7)

Sau 8 năm khai thác, công trình nước sạch thị trấn Vạn Hà (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) nhìn vẫn như mới.

Sau 8 năm khai thác, công trình nước sạch thị trấn Vạn Hà (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) nhìn vẫn như mới. Nó đang hoạt động trên 100% công suất - điều hiếm có ở các công trình nước sạch xứ Thanh.

Thị trấn Vạn Hà khá sầm uất. Nét đô thị thấy rõ ở đường phố, nhà cửa. Hơn 8 năm qua, người dân ở đây không dùng nước giếng khoan, giếng đào bởi chỉ mở vòi là có nước. Chị Lâm Thanh Bình, sống ở tiểu khu 2, cho biết với mức giá 3.000 đồng/m3, không tính lũy kế và phân biệt hộ dùng nhiều dùng ít nên các gia đình đều có thể sử dụng nước sạch thoải mái với chi phí phù hợp.

Gần nhà chị Bình, anh Trần Thế Dũng, giáo viên trường tiểu học thị trấn, là người rất quan tâm đến nước sạch và vệ sinh môi trường. Anh Dũng cho biết: 100% trường học và trạm y tế ở thị trấn có nước máy. Trong các giờ giảng bài trên lớp, tôi thường lồng ghép “câu chuyện nước sạch” nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh về vấn đề này.

Được Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, công trình nước sạch Vạn Hà là 1 trong 4 công trình đã hoàn thành trong giai đoạn từ năm 2003 đến 2006. Sau 8 năm hoạt động, nó đã đáp ứng mong đợi của người dân địa phương cũng như mục tiêu đặt ra của nhà tài trợ.

Ông Nguyễn Xuân Trang, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua khảo sát, đánh giá của JICA, công trình nước sạch Vạn Hà đang khai thác trên 100% công suất (760m3/ngày), đáp ứng hầu hết nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân thị trấn Vạn Hà.

Cũng theo ông Trang, trong 4 công trình do JICA đầu tư cho tỉnh Thanh Hóa với số tiền gần 100 tỷ đồng gồm: Vạn Thắng (Nông Cống), Định Tường (Yên Định) và Vĩnh Thành (Vĩnh Lộc) thì công trình Vạn Hà là phát huy hiệu quả cao nhất. Ngoài khả năng khai thác hết công suất, nó còn được vận hành, quản lý chặt chẽ, đảm bảo cung cấp nước sạch cho hơn 2.000 hộ dân. Vì thế, sau 8 năm khai thác nhưng các thiết bị, máy móc, đường ống vẫn còn như mới.

Anh Lê Văn Sinh, cán bộ Trạm dịch vụ thuộc Trung tâm Nước sạnh và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết: Do nguồn nước nhiễm phèn và thạch tín nên công nhân vận hành phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, đặc biệt là khử phèn và loại bỏ thạch tín để nguồn nước khi đến các hộ dân luôn đảm bảo vệ sinh. Những hư hỏng nhỏ như tắc đường ống do kết tủa, hỏng máy bơm, thiết bị điện, ống lọc, ống hút… đều được khắc phục nhanh chóng.

Sau 8 năm hoạt động hiệu quả và được nhà tài trợ đánh giá cao là tín hiệu vui cho việc khai thác, vận hàng công tác nước sạch ở Thanh Hóa. Những mô hình như Vạn Hà rất cần được nhân rộng ra khu vực miền núi như: Quan Sơn, Mường Lát, Quan Hóa…, là những vùng còn rất khó khăn về nước sạch của tỉnh Thanh Hóa.

NGUYỄN LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận