Thứ hai, 27/05/2019 06:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Công trình nước tự chảy tại Yên Khê: Của công thì ông phá

02/06/2010, 10:44 (GMT+7)

Hàng nghìn mét ống dẫn nước bị hư hại và đào bới lộ ra dưới ánh nắng mặt trời.

Công trình bị cát sỏi vùi lấp
Hàng nghìn mét ống dẫn nước bằng kẽm phi 100 đang bị hư hại và những ống nhựa màu đen phi 60 được chôn ngầm dưới mặt đất đã bị đào bới lộ ra dưới ánh nắng mặt trời.  

Ông Nguyễn Ngọc Bính, 81 tuổi, xóm Trung Hương, Yên Khê (huyện Con Cuông, Nghệ An) thấy chúng tôi chụp ảnh bể nước công cộng đặt trong vườn nhà mình liền phân bua: Đã gần 4 năm qua hệ thống ống dẫn nước tự chảy về các xóm đã bị dân đục hỏng nên không giọt nước nào chảy được về các bể nước công cộng này nữa.

Ông Bính cho biết thêm, công trình này được đầu tư nhưng làm xong đưa vào sử dụng được khoảng 3 năm thì chẳng còn ai quản lý nữa nên mạnh ai nấy đục khiến ống dẫn nước công cộng bị phá hỏng khiến cả làng cả xã không có nước sinh hoạt.

Trên đường vào vùng đệm Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát, gặp mấy phụ nữ đang dùng xe máy kéo xe trâu rồng rắn chở nước sinh hoạt từ trong rừng về. Chị Hoàng Thị Thoa, 27 tuổi, trú tại thôn Trung Yên cho biết: "Do không có nước sinh hoạt nên từ 4 năm nay 100% hộ gia đình tại 5 xóm và 3 trường học đóng trên địa bàn xã Yên Khê ngày nào cũng phải vào tận các khe suối trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát để lấy nước về sinh hoạt. Nhà tôi chỉ có 4 miệng ăn nhưng mỗi ngày phải vào khe Mỏ Cả, cách nhà 5 - 6 km lấy ít nhất là 10 can loại 20 lít nước về dùng".

Ông Nguyễn Đức Mai, Trưởng thôn kiêm Bí thư chi bộ xóm Trung Thành, người trước đây làm Trưởng ban giám sát thi công xây dựng công trình nước tự chảy Yên Khê, cho biết: Công trình nước tự chảy tại xã Yên Khê được khởi công xây dựng từ năm 1999 đến năm 2001 thì hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây là công trình do Dự án Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát trực tiếp đầu tư tổng cộng 1,1 tỷ đồng, chưa kể công lao động của bà con các xóm. Đến năm 2001 công trình này đã cung cấp nước sinh hoạt cho trên 500 hộ dân với khoảng 9.000 nhân khẩu.

Theo ông Mai, sau khi công trình này được đưa vào sử dụng, chủ đầu tư đã bàn giao cho UBND xã Yên Khê quản lý. UBND xã giao cho Xóm trưởng các xóm thay mặt chính quyền trực tiếp quản lý.

Từ năm 2001 -  2003, bà con sử dụng hệ thống nước tự chảy này rất tốt. Các hộ được hưởng lợi không phải trả tiền nên bà con rất phấn khởi. Nhưng các Xóm trưởng trực tiếp quản lý công trình này không được nhận kinh phí bồi dưỡng nên cuối năm 2003 họ đề xuất với chính quyền xã xin phép UBND huyện cho bắt đồng hồ nước đến từng hộ để có căn cứ thu một khoản phí để dùng cho việc duy tu, bảo dưỡng và chi trả tiền công cho bộ phận quản lý. Thế nhưng, chính quyền xã đã không đồng ý. Bởi thế, các Xóm trưởng đã phản ứng bằng cách bỏ bê việc quản lý công trình nên các hộ dân cứ mạnh ai nấy phá. Người dân không muốn ra bể công cộng lấy nước về dùng nên đã tự đục để nối ống dẫn nước về tận bếp nhà mình.

Chính vì lý do đó, công trình nước tự chảy này xuống cấp dần và hỏng hoàn toàn vào cuối năm 2006 đến nay.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận