Thứ bảy, 22/09/2018 07:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công trình xây dựng hồ chứa nước Đá mài: Khẩn trương để kịp chặn dòng

12/12/2010, 08:33 (GMT+7)

Những ngày cuối năm 2010, các đơn vị thi công đang hối hả làm việc để kịp kế hoạch chặn dòng vào quý 1/2011.

Những ngày cuối năm 2010, tại công trình xây dựng hồ chứa nước Đá mài- Tân kim ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, các đơn vị thi công đang hối hả làm việc để kịp kế hoạch chặn dòng vào quý 1/2011, mang dòng nước mát về tưới cho ruộng đồng đang khô hạn.

Theo tinh thần chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, mùa đông xuân và hè thu 2011 sẽ có khô hạn lớn nên công việc chủ động nước tưới tiêu, chống hạn là rất quan trọng.  

Dù thời tiết mưa gió nhưng công nhân của Cty CP XL Dầu Khí 1 vẫn tranh thủ thi công phần việc cho phép

Khẩn trương thi công

Cty CP Xây lắp Dầu Khí 1 trúng thầu thi công phần đập chính, đập phụ và nhiều hàng mục quan trọng khác của công trình hồ chứa nước Đá mài- Tân kim. Ông Bùi Đức Mừng- Chỉ huy trưởng đơn vị thi công của Cty , cho biết: “Tiến độ công việc của năm 2010 đã hoàn thành từ đầu tháng 12/2010. Chúng tôi đã đắp hoàn thành đập phụ 1, đập phụ 2, cống dẫn nước từ đập chính, hoàn thành hạng mục khoan phụt xử lý chống thấm.Hiện đơn vị đang đắp đập chính được một khối lượng công việc khá lớn...” Anh Mùng nói làm đập rất khó, chỉ cần thời tiết mưa một ngày là sau đó phải nghỉ mất gần mười ngày đợi đất khô mới có thể trở lại tiếp tục thi công được. 

Hôm tôi có mặt tại công trường, công nhân của đơn vị đang tận dụng thời gian giữa mưa gió để đắp đất sét chống thấm cho cống dẫn nước. Ông Nguyễn Phi Hùng- Chủ tịch HĐQT của Cty CPXL Dầu Khí 1,cho biết: “Theo kế hoạch, cuối quý 1/2011 công trình sẽ được chặn dòng để dẫn nguồn nước mát về tưới cho ruộng đồng đang khô hạn. Nên anh em công nhân đang rất khẩn trương làm việc để kịp tiến độ. Với công trình thuỷ lợi này, chậm ngày nào là sẽ thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp vậy nên chúng tôi rất quyết tâm”.

Trồng cỏ trên thân đập

Ở phần hạ lưu công trình, Cty CP Trang Sinh trúng thầu thi công phần kênh mương và dọn dẹp lòng hồ cũng đang khẩn trương công việc. Ông Lê Phước Viện- Giám đốc Cty, cho biết: “Với người nông dân vùng khô hạn này, dòng nước ngọt cần hơn lúc nào hết. Do vậy, chúng tôi quyết tâm để công trình kịp tiến độ của Trung ương và tỉnh giao ”. Gần hàng chục km kênh mương dẫn nước từ đập chính về nội đồng đã được Cty thi công cơ bản hoàn thành.   

Tưới gần 1500 ha lúa và màu

Dự án Hồ chứa nước Đa mài- Tân kim do Bộ NN-PTNT phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 189 tỷ đồng, được khởi công xây dựng vào tháng 3/2010. Thiết kế, ở phần đấu mối gồm có hai hồ chứa nước là hồ Đá mài và hồ Tân kim. Tổng thể gồm đập chính tạo hồ, đập phụ, tràn xã lũ, tràn sự cố, cống lấy nước và hệ thống kênh mương dẫn nước có chiều dài hàng chục km.Diện tích đất sử dụng vĩnh viễn phục vụ công trình đến 327 ha.  

Hệ thống kênh mương từ công trình nối về ruộng đồng được Cty CP Trang Sinh thi công hoàn thành

Ông Lê Quang Lam- Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng NN-PTNT Quảng Trị , cho biết thay đổi lớn lao nhất là công trình Đá mài- Tân kim sẽ cung cấp đủ nước tưới cho gần 1.500 ha lúa và màu của huyện Cam Lộ, trong đó diện tích tưới cho lúa gần 900 ha. Một hệ thống các xã ở phía Bắc như Cam Tuyền, Cam Thuỷ, Cam Thanh, Cam Hiếu thuộc huyện Cam Lộ và phường Đông Thanh của thành phố Đông Hà sẽ không còn bị hạn, mặn tàn phá nữa . 

Đến thăm và động viên các đơn vị đang thi công trên công trình, ông Nguyễn Công Phán- Bí thư kiêm Chủ tịch huyện Cam Lộ, trăn trở : Cam Lộ là nơi thường xuyên bị khô hạn nặng, nhiều năm hàng tháng liền không có mưa, ruộng đồng nứt nẻ toang hoác, người dân chỉ biết ngước mặt kêu trời. Khi công trình xây dựng hồ chứa nước Đá mài- Tân kim hoàn thành, đưa vào khai thác có ý nghĩa rất lớn về kinh tế- xã hội, không những cắt được khô hạn cho vùng trọng điểm lúa , mà còn là một cú hích mạnh mẽ góp phần thay đổi tích cực cho nền kinh tế thuần nông của huyện Cam Lộ.

Ngoài tưới tiêu, công trình còn có vai trò quan trọng góp phần phòng chống lũ lụt gây ngập ứng, nâng cao mực nước ngầm trong lòng đất, tạo nguồn nước sinh hoạt cho người dân,  góp phần cải tạo cảnh quan môi trường, nuôi trồng thuỷ sản...tạo thêm nhiều việc làm cho người dân trong vùng. Khi ấy Cam Lộ sẽ không còn là vùng đất của “ những ruộng đói mùa/ những đồng đói cỏ” như xưa nữa.

L.Q.HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận