Chủ nhật, 15/09/2019 07:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Công ty cà phê 719: 40 năm xây dựng& phát triển

26/03/2015, 10:00 (GMT+7)

Từ km 47, quốc lộ 26, Buôn Ma Thuột - Nha Trang, rẽ vào khoảng hơn 3 km nữa là tới trụ sở của Cty Cà phê 719, đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới (đóng trên địa bàn xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk).

Công ty cà phê 719: 40 năm xây dựng phát triển
Thu hoạch lúa ở Công ty cà phê 719

Trên tuyến đường nhựa rộng thênh thang, hai làn xe chạy bon bon vào Cty. Dọc 2 bên đường, những ngôi nhà xây cao tầng hiện ra trước mắt cứ như tôi đang lạc vào thành phố. Điện hạ thế, điện thoại, đường cáp quang, cột vi-ba phủ sóng di động... cũng “chạy” theo tuyến đường này về đến từng nơi ở của công nhân.

Sau khi đi thăm một vòng nơi ăn chốn ở của cán bộ, công nhân của Cty, ấn tượng mạnh nhất để lại trong lòng tôi là đến đâu cũng thấy nụ cười. Hỏi ra mới biết, anh em đang chuẩn bị kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Cty (1/4/1975 - 1/4/2015).

Như cùng chung niềm vui với anh em, những cánh đồng lúa cao sản tốt ngất quây tròn như mâm xôi nằm bên cạnh những tuyến kênh mương nội đồng khoe sắc trông đẹp như bức tranh nông thôn.

Anh Nguyễn Duy Tuân, PGĐ Cty cho biết: "40 năm, quãng thời gian so với lịch sử là ngắn ngủi, nhưng đối với một doanh nghiệp thì đủ để khẳng định mình. Từ đó đến nay, trải qua năm tháng bể dâu, các thế hệ lãnh đạo, CBCNV của Cty đã phải gồng mình vượt qua mọi khó khăn thử thách, có lúc tưởng chừng không vượt qua được nhưng nhờ đoàn kết, năng động, sáng tạo nên đã đến được đích thắng lợi.

Bằng chính mồ hôi công sức của toàn thể anh em, Cty đã xây dựng được cơ ngơi bề thế, đẹp đẽ như hôm nay. Nhìn thành quả hiện hữu, những người đã và đang sống làm việc ở Cty, hoặc đã chuyển công tác nơi khác không thể không tự hào".

Ngày ấy, CBCNV của Cty đã phải dựng lán trại ở tạm, vừa SX vừa khai hoang mở đất. Cái đói, cái rét cứ đeo bám. Những cơn sốt rét rừng hành hạ, đâu đâu bọn Fulrô quấy nhiễu, phá hoại.

Vượt qua những khó khăn thử thách đó, đến năm 1982 đơn vị khai hoang được hơn 2.000 ha đất đưa vào SX, trong đó có 1.100 ha làm lúa nước và lúa cạn, 600 ha đất màu trồng ngô, sắn, đậu… Hơn 350 ha đưa vào xây dựng cơ bản làm hồ đập giữ nước, đường giao thông, khu dân cư…

Những năm đầu đã SX được gần 2.000 tấn thóc, hàng trăm tấn ngô, sắn và đậu đỗ các loại. Ở vào thời điểm ấy đơn vị thiếu lao động trầm trọng, nên đã chủ động đề nghị các cấp cho phép đơn vị tuyển lao động theo hộ gia đình đến định cư lập nghiệp.

Từ năm 1981-1984, đã có hàng trăm hộ gia đình từ Hà Tĩnh, Thái Bình, Hải Hưng, Thanh Hóa vào đây định cư. Ngoài giải quyết công ăn việc làm cho các hộ gia đình, đơn vị còn phải lo xây dựng khu dân cư, nhà trẻ, trường học, trạm y tế … để ổn định đời sống cho dân cư mới.

Một loạt vấn đề đã được đặt ra cấp bách, trong khi hầu hết cán bộ chưa có kinh nghiệm nên rất lúng túng. Để khắc phục những khó khăn trong SX và đời sống, ban giám đốc đã nhiều đêm trăn trở lo mất ăn, mất ngủ, đưa ra nhiều phương án quản lý.

Trước mắt là tìm cách gắn quyền lợi, nghĩa vụ trong SXKD với người lao động bằng nhiều hình thức khoán đã được áp dụng như: Khoán công, khoán việc, khoán tiền lương và khoán sản phẩm để tạo động lực vươn lên.

Cách làm ấy như luồng gió mới khiến mọi người phấn khởi, tập trung lao động SX và đạt hiệu qủa đáng kể. Năng suất lao động tăng lên, phát huy triệt để hai cây trồng chính lúa và cà phê.

Ông Tuân còn cho biết thêm: "Qua khảo sát và sàng lọc các tiểu vùng sinh thái để SX giống lúa lai tại Cty, các nhà khoa học khẳng định vùng đất này có điều kiện đất đai, thổ nhưỡng và khí hậu rất thuận lợi để SX giống lúa lai F1. Đây cũng là nơi có cánh đồng bằng phẳng và mầu mỡ nên là “đất hứa” để đầu tư để SX giống lúa lai".

Bên cạnh đó, Cty 719 có diện tích lúa nước tập trung, độ phì nhiêu cao, nền nhiệt độ, bức xạ ổn định, hệ thống thủy lợi khá hoàn chỉnh nên rất thuận lợi cho việc SX lúa lai.

Từ năm 2000, Cty đã liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để SX các giống lúa lai F1. Trong đó có Trung tâm SX giống cây trồng Nha Hố, Cty đã có sự hợp tác bền vững để cùng nhau phát triển.

Thêm vào đó, bà con nông dân trong vùng đã có kinh nghiệm trong áp dụng kỹ thuật SX hạt giống lúa lai nên khi bắt tay vào làm là đạt thành công. Năng suất lúa lai Bác ưu 903 đạt hơn 3,5 tấn/ha, Nhị ưu 838 đạt hơn 3 tấn/ha, đã tăng thêm thu nhập cho Cty và người lao động từ 800 - 1.000 đồng/kg so với lúa thường.

Ông Hoàng Sỹ Dũng, Giám đốc Cty cho biết: "Trước kia nơi đây là một vùng sình lầy đầy muỗi, vắt; là nơi có trong sổ đỏ của vệ sinh dịch tễ vì nạn sốt rét phan-xi-vi-vắc đã cướp đi bao nhiêu sinh mạng. Ấy thế mà chỉ sau mấy chục năm, nơi đây đã trở thành một vùng kinh tế trù phú".

Trong SXKD, Cty đã dựa vào điều kiện tự nhiên - xã hội để bố trí cây trồng hợp lý, tạo ra những sản phẩm có giá trị đồng thời kinh doanh tổng hợp một cách có hiệu quả cao.

Hiện nay, Cty có 1.293 hộ nhận khoán và 1.725 lao động, trong đó có 1.325 lao động tham gia đóng BHXH. Năm 2014, với diện tích gieo trồng được 1.663,94 ha, đạt 100% kế hoạch.

Trong đó lúa lai 40, 87 ha, năng suất 3.874 kg/ha, lúa thương phẩm 1.623,07 ha, năng suất bình quân 7.500 kg/ha, tổng sản lượng lúa cả năm gần 13 ngàn tấn/năm. 314,02 ha cà phê, năng suất bình quân 2,2 tấn nhân/ha và tái canh được 21, 809 ha cà phê.

Hy vọng rằng Cty Cà phê 719 tiếp tục phát huy tốt những thành quả đã đạt được, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc CNH-HĐH đất nước mà Đảng ta khởi xướng. Đặc biệt là CNH- HĐH nông nghiệp nông thôn trên địa bàn, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk.

Bên cạnh đó, Cty còn áp dụng những biện pháp KHKT hiện đại như tạo ra giống mới có chất lượng cao, chế độ canh tác tiên tiến, làm đất bằng máy nhỏ, gieo sạ, kết hợp trừ cỏ, thu hoạch vận chuyển bằng máy đã đưa công nhân làm lúa có thu nhập cao hơn.

“Tổng doanh thu năm 2014 đạt 92,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3,4 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 3,34 tỷ đồng. Phấn đấu thu nhập kinh tế hộ gia đình có 20% hộ giàu đạt 200 triệu đồng/năm, 35% hộ khá có thu nhập 150 triệu đồng/năm và 45% hộ thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng/năm”, ông Dũng nói.

Được biết, Cty Cà phê 719 đã xây dựng mô hình SX giống, nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ nấm ăn, nấm dược liệu, với kinh phí đầu tư là 7 tỷ đồng. Xây dựng 1 xưởng chuyên SX các loại giống nấm ăn, nấm dược liệu công suất 40 tấn giống nấm; đồng thời xây dựng cơ sở tập trung chuyên SX, chế biến và tiêu thụ nấm theo hướng công nghiệp tại Cty, với sản lượng 300 tấn nấm tươi. Phát triển 5 trang trại chuyên trồng nấm, với sản lượng 200 tấn nấm tươi/năm.

Các loại giống nấm và quy trình kỹ thuật nuôi trồng đã được Cục Trồng trọt, Bộ NN-PTNT công nhận từ năm 2011 là phù hợp với điều kiện tự nhiên - xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Nguồn nấm giống của Cty Cà phê 719 đã ổn định được phong trào trồng nấm trên địa bàn. Hoạt động SX nấm đã tận dụng được nguồn nguyên liệu tại chỗ như: rơm rạ trên 10.000 tấn, vỏ hạt cà phê, công lao động... tạo ra giá trị hàng chục tỷ đồng, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng và tăng nguồn thu cho Cty và người dân trong vùng.

Năm 2015, Cty phấn đấu SXKD với tổng doanh thu đạt 95 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 4 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước 3 tỷ đồng. Những hoạt động nói trên đã khẳng định Cty Cà phê 719 thực sự là hạt giống tốt, đã gieo ươm trên vùng đất tốt, được vun xới và chăm sóc chu đáo nên ắt sẽ còn đạt nhiều đỉnh cao hơn nữa trong sản xuất, kinh doanh.

Đấy là quả ngọt tích tụ không chỉ 10 năm, 20 năm, mà là 40 năm kể từ ngày 1/4/1975 có mặt Trung đoàn 761 là một trong những bảy trung đoàn sản xuất nông nghiệp trực thuộc Sư đoàn 333. Cũng từ đây, Trung đoàn 761 được đổi tên thành Trung đoàn 719 (nay là Cty Cà phê 719).

NGỌC THĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận