Thứ sáu, 20/09/2019 03:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Công ty Cà phê 719 chung tay xây dựng nông thôn mới

19/08/2019, 15:31 (GMT+7)

Là doanh nghiệp nhưng Cty Cà phê 719 đã có những đóng góp vật chất quan trọng trong việc xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tại địa phương Cty đứng chân.

Cty Cà phê 719 (thuộc Tổng Cty Cà phê Việt Nam) đứng chân trên địa bàn xã Ea Kly, huyện Krông Păk (Đăk Lăk) là doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nhiều sản phẩm cây công nghiệp và chế biến nông sản, chăn nuôi gia súc, kinh doanh phân bón, giống cây trồng, VTNN. Cùng với phát triển kinh tế Cty còn thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.  

Diện mạo mới trên vùng đất khó

Theo ông Hoàng Sỹ Dũng, Giám đốc Cty Cà phê 719, từ khi Chính phủ ban hành Quyết định số 800/QĐ – TTg ngày 04/6/2010 về phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020, Đảng bộ và ban lãnh đạo Cty đã tăng cường công tác giáo dục tư tưởng cho toàn cán bộ, công nhân viên và người lao động của Cty. Vận động toàn Cty cùng chung sức xây dựng địa phương giàu mạnh, văn minh; 100% hộ gia đình công nhân trong Cty đã nhiệt tình hưởng ứng và còn tự nguyện đóng góp hơn 2 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới.

Đường vào xã Ea Kly như phố thị

Đến nay, dấu ấn của Cty Cà phê 719 đã in đậm khắp các vùng quê ở xã Ea Kly, địa bàn Cty đứng chân. Giai đoạn từ năm 2010 trở về trước, tập thể CBCNV và người lao động của Cty Cà phê 719 đã xây dựng, bàn giao cho xã Ea Kly 27km đường giao thông nhựa hóa, đường cấp phối; 2 bên đường được trồng cây xanh tạo môi trường cảnh quan sạch đẹp. Hệ thống trường học quy mô 4 cấp, từ cấp mẫu giáo đến cấp trung học phổ thông, đáp ứng nhu cầu học tập cho hơn 6.000 học sinh. Hơn 20km đường dây trung thế, hơn 40km đường dây hạ thế.

Đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho CBCNV và người lao động, trạm xá của Cty đã được nâng cấp thành phòng khám đa khoa khu vực, hàng ngàn người dân trong vùng được hưởng lợi những dịch vụ y tế và 1 ngôi chợ trung tâm rộng 0,6ha là nơi giao thương buôn bán của nhân dân trong vùng, tổng số tiền đã đầu tư các hạng mục công trình trên 34 tỷ đồng.

“Ngoài nhiệm vụ chính là SXKD, phát triển đời sống người lao động của doanh nghiệp, bảo toàn vốn Nhà nước, Cty còn tạo mối quan hệ mật thiết và có trách nhiệm với địa phương nơi đơn vị đứng chân. Đặc biệt, Cty hưởng ứng mạnh mẽ cuộc vận động cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới bằng nguồn vốn tự nguyện đóng góp của người lao động và một phần quỹ phúc lợi của CBCNV và người lao động. Tổng số tiền Cty Cà phê 719 đã hỗ trợ địa phương trên 46 tỷ đồng vào việc hình thành xã nông thôn mới Ea Kly”, ông Hoàng Sỹ Dũng, Giám đốc Cty Cà phê 719 nói.

Trong giai đoạn 2011- 2015, Cty đã hỗ trợ cho địa phương hơn 8 tỷ đồng để nâng cấp đường giao thông trục chính, 14 hội trường các thôn và hỗ trợ làm điện đường cho các thôn, hỗ trợ các tổ chức đoàn thể của thôn, buôn đồng bào dân tộc các ngày lễ, tết 450 triệu đồng.  

Từ năm 2016- 2019 Cty đã hỗ trợ địa phương trên 1 tỷ đồng để xây dựng và sửa các hạng mục công trình phục vụ dân sinh. Ngoài ra, Cty còn hỗ trợ các hội, đoàn thể trên địa bàn trong những dịp lễ tết số tiền là 310 triệu đồng.

“Qua 44 năm đứng chân trên địa bàn, Cty Cà phê 719 đã làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn Ea Kly, tạo ra cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ.

Nhờ đó, Ea Kly là xã đầu tiên của tỉnh Đăk Lăk hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận là xã nông thôn mới vào tháng 6/2015. Cty Cà phê 719 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen có thành tích doanh nghiệp chung tay xây dựng nông thôn mới năm 2015”, ông Hoàng Sỹ Dũng, Giám đốc Cty Cà phê 719, cho hay.

Những thành quả kể trên là động lực để Huyện ủy Krông Pắk chọn xã Ea Kly làm điểm để xây dựng xã nông thôn mới tiêu biểu của huyện.

Là doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, Cty Cà phê 719 liền “nhập cuộc” với sự hưởng ứng của toàn bộ CBCNVC và người lao động của Cty, chung sức cùng địa phương xây dựng Ea Kly thành vùng đất đáng sống.  

Phát triển kinh tế song hành

Ea Kly là xã thuần nông, nằm ở phía Nam huyện Krông Pắk với 32 thôn, buôn làng, dân số gần 22.000 người. Cty Cà phê 719 là doanh nghiệp chuyên làm nông nghiệp, chủ yếu SX 2 vụ lúa/năm. Lao động của Cty hầu hết được tuyển tại các thôn của xã.

Xác định kinh tế địa phương phát triển, đời sống người dân được nâng lên thì hoạt động của Cty sẽ phát triển song hành. Do đó, ngoài nhiệm vụ kinh doanh, lãnh đạo và CBCNV Cty còn chăm lo đến đời sống của người dân địa phương.

Thu hoạch lúa.

Trong bối cảnh khắc nghiệt của thị trường, nhờ sự đoàn kết, năng động, cần cù sáng tạo của tập thể CBCNV, hoạt động của Cty luôn phát triển, hàng năm đều có lãi. Đời sống người lao động ổn định, nguồn vốn Nhà nước giao được bảo toàn và phát huy, các khoản vay ngân hàng được trả đúng kỳ hạn, đóng BHXH đúng hạn, hoàn thành tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước; an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, Đảng bộ và các đoàn thể quần chúng nhiều năm liền được công nhận là tập thể trong sạch vững mạnh.

Theo ông Dũng, để có được những thành quả nói trên là nhờ “nội lực” của Đảng bộ Cty Cà phê 719. Các đảng viên từ lãnh đạo đến cán bộ nhân viên của Cty đều phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; nhờ đó tạo được sự đoàn kết của tập thể, giữ vững được truyền thống của đơn vị, nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh, nhiều chi bộ và cá nhân được BCH  Đảng bộ tỉnh, huyện khen tặng.           

Các tổ chức đoàn thể quần chúng như: Công đoàn, hội nữ công, hội khuyến học nhiều năm liền đều được công nhận là những tập thể vững mạnh, luôn cùng với chuyên môn phối hợp nhịp nhàng trong chỉ đạo phát triển SX, xây dựng đời sống cũng như tổ chức các phong trào thi đua văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Quy chế dân chủ ở đơn vị cơ sở và trong doanh nghiệp cũng được thực hiện nghiêm túc, minh bạch, dân chủ, công khai.

Làm việc trong môi trường đoàn kết một lòng, nên người lao động  của Cty luôn “cháy hết mình” vì công việc. “Chủ trương nào của ban lãnh đạo Cty đề ra đều được toàn thể CBCNV của Cty hưởng ứng nhiệt liệt. Nhờ đó, vào năm 2012, đơn vị chúng tôi đã thành công trong xây dựng mô hình trồng cây hồ tiêu, đến nay đã trồng được 18 ha và năm nay Cty trồng tái canh khoảng 40 ha cà phê được công nhận là phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”, bà Trần Thị Phương Thủy, Phòng Kế hoạch - Nông nghiệp (Cty Cà phê 719), bộc bạch.

Công ty Cà phê 719 đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới là doanh nghiệp tiêu biểu thuộc Tổng Cty Cà phê Việt Nam nói riêng và vùng đất Tây Nguyên nói chung.

Hiện nay, Cty có hơn 1.681 ha, trong đó có 1.592 ha sản xuất lúa thương phẩm và 90 ha sản xuất lúa lai. Năm 2019, Cty phấn đấu  đạt doanh thu khoảng  95 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2,5 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 2,5 tỷ đồng.

Đây là một mô hình doanh nghiệp đặc trưng của một thời, mang lại hiệu quả cao trên nhiều mặt: Ổn định đời sống người lao động, Quốc phòng, an ninh- kinh tế - xã hội tại địa phương.

NGỌC THĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận