Thứ tư, 13/11/2019 01:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Công ty Châu Á - Thái Bình Dương Bắc Ninh lừa đảo người mua nhà?

12/09/2019, 13:30 (GMT+7)

Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương Bắc Ninh (gọi tắt là Công ty CATBD Bắc Ninh, có trụ sở tại khu Thanh Sơn, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) là chủ đầu tư của dự án Royal Park Bắc Ninh tại đường Kinh Dương Vương, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, trong đó có tòa nhà 6 tầng.

Những khách hàng của Công ty Châu Á - Thái Bình Dương rất bức xúc trước những sai phạm của công ty.

Theo giấy chứng nhận đầu tư số 8651437838 được cơ quan có thẩm quyền cấp, thì tòa nhà 6 tầng này có tầng 1 là khu trung tâm thương mại. Từ tầng 2 trở lên là nhà ở và khách sạn 5 sao. Thế nhưng theo “đơn kêu cứu khẩn cấp” của các ông, bà Nguyễn Huy Đằng, Trần Thị Bắc, Biện Thị Lý... là những cư dân đã mua nhà của dự án này, thì trong quá trình thi công, Công ty CATBD Bắc Ninh đã sử dụng 2 bản vẽ, 1 bản trình Sở Xây dựng Bắc Ninh, còn bản kia cho khách hàng xem.

Giữa 2 bản vẽ có sự khác nhau rất lớn. Và tuy tầng 1 không được bán, bắt buộc phải để làm trung tâm thương mại, nhưng công ty đã chia tầng 1 thành 23 lô, tương ứng với 23 căn hộ ở tầng 2 rồi làm các cầu thang nội bộ thông từ tầng 1 lên tầng 2 cho mỗi căn, và bán với giá bình quân 35 triệu đồng/m2. Mỗi căn hộ thông 2 tầng như vậy, tùy theo vị trí và diện tích, có giá từ 5,1 đến trên 7 tỷ đồng.

23 hộ dân kí hợp đồng mua căn hộ thông 2 tầng trên với Công ty CATBD Bắc Ninh, đều đã nộp từ 30 đến 95% số tiền cho căn hộ của mình. Tổng số tiền công ty thu của 23 hộ dân, theo đơn của các ông, bà trên, là khoảng 100 tỷ đồng. Theo hợp đồng thì tháng 12/2017 là thời hạn giao nhà. Nhưng đến tháng 3/2018, khi công ty yêu cầu các hộ có hợp đồng nộp nốt tiền để bàn giao nhà, thì các hộ mới phát hiện ra rằng những căn hộ đó chưa đủ điều kiện để bán, bởi chưa có cơ quan có thẩm quyền nào cho phép Công ty CATBD Bắc Ninh bán những căn hộ đó.

Người mua nhà đã yêu cầu công ty cung cấp biên bản nghiệm thu công trình, xác định công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng thì họ không cung cấp được (vì xây dựng sai thiết kế và giấy phép đầu tư nên công trình không thể nghiệm thu). Theo kết luận thanh tra “việc chấp hành pháp luật về xây dựng nhà ở tại dự án trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ để bán (Royal Park Bắc Ninh)” số 282/KL-SXD do giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh Nguyễn Tiến Tài ký, thì Công ty CATBD Bắc Ninh đã có hàng loạt vi phạm trong quá trình thực hiện dự án này.

Căn cứ kết luận trên, ngày 23/11/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định số 2182/QĐ-XPVPHC do Phó Chủ tịch Nguyễn Tiến Nhường kí, xử phạt Công ty CATBD Bắc Ninh 55 triệu đồng theo điểm b, khoản 1, điều 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ và 285 triệu đồng theo điểm d, khoản 4, điều 57 của nghị định trên.

Về biện pháp khắc phục hậu quả, UBND tỉnh yêu cầu công ty phải “có trách nhiệm thỏa thuận với bên mua nhà để thực hiện việc khắc phục hậu quả theo quy định tại các điểm a,m, khoản 6, điều 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ và quy định trong hợp đồng mua bán căn hộ, thực hiện nghiêm túc các nội dung, yêu cầu theo kết luận thanh tra nói trên của Sở Xây dựng”. Tức là công ty phải thỏa thuận với các hộ dân để thu hồi lại diện tích tầng 1 đã bán cho họ, để đưa tầng 1 trở lại đúng với công năng của nó theo giấy chứng nhận đăng kí đầu tư, là trung tâm thương mại.

Thế nhưng suốt từ ngày quyết định xử phạt của UBND tỉnh có hiệu lực (23/11/2018) đến nay, đã gần 1 năm, công ty không hề có bất cứ một động thái nào về việc chấp hành. 

Dùng 2 bản vẽ thiết kế khác nhau để thi công và nghiệm thu, sai phạm hàng loạt trong quá trình triển khai dự án, không được phép bán tầng 1 nhưng vẫn chia lô để bán, thu cả trăm tỷ của người mua rồi không thể nghiệm thu công trình. Theo các khách hàng, thì hành vi đó của Công ty CATBD Bắc Ninh đã có dấu hiệu lừa đảo.
TRẦN NINH THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận