Thứ năm, 21/06/2018 09:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm: Đã, đang và sẽ mãi là hữu cơ

19/02/2016, 13:49 (GMT+7)

Khởi nguồn từ một cơ sở sản xuất tại KCN Tân Phú Trung (Củ Chi, TPHCM), đến nay, Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm đã có 7 nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ trải đều trên khắp cả nước, 13 công ty thành viên chuyên sản xuất và phân phối sản phẩm hữu cơ trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Thanh Vĩnh

Khởi nguồn từ một cơ sở sản xuất tại KCN Tân Phú Trung (Củ Chi, TPHCM), đến nay, Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm đã có 7 nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ trải đều trên khắp cả nước, 13 công ty thành viên chuyên sản xuất và phân phối sản phẩm hữu cơ trong nước và quốc tế.

Trao đổi với Tạp chí Nông Thôn Việt, ông Nguyễn Thanh Vĩnh, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm khẳng định, chiến lược phát triển cốt lõi của Quế Lâm là hướng đến một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững. Định hướng này đã được cha ông là ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm, đeo đuổi mấy chục năm qua.

Có thể nói Tập đoàn Quế Lâm là một trong những đơn vị đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất các loại phân bón hữu cơ và các loại phân bón có nguồn gốc từ hữu cơ. Nguyên nhân khiến ông Nguyễn Hồng Lam mê mải với các dự án liên quan đến hữu cơ, theo ông đơn giản vì ông xuất thân nông dân.

Ông nói: “Tôi luôn muốn trả ơn cho đất, vì đất đã vì người mà suốt đời tần tảo”. Phân hữu cơ, với những tác dụng hoàn lại và bổ sung hàm lượng hữu cơ bị thiếu hụt cho đất; làm cho đất tơi xốp, giữ được độ ẩm, tăng khả năng hấp thụ của cây trồng; giữ được độ phì nhiêu của đất, cải tạo đất, sẽ giúp ông thực hiện được nguyện vọng của mình. Trong hơn một thập kỷ qua, Tập đoàn Quế Lâm đã sản xuất và tiêu thụ được nhiều triệu tấn phân bón hữu cơ vi sinh cao cấp.

Năm 2011, Tập đoàn Quế Lâm đã cùng với các nhà khoa học, các nhà quản lý trong và ngoài Tập đoàn xây dựng đề án sản xuất nông sản lúa - gạo hữu cơ Quế Lâm. Đến nay, Đề án đã được triển khai tại 12 tỉnh thành, với 200 điểm thực hiện tại nhiều huyện xã của các tỉnh: Vĩnh Phúc, Thái Bình, Ninh Bình, Thái Nguyên, Điện Biên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Sau mấy năm xây dựng và tổ chức thực hiện, dự án sản xuất nông sản hữu cơ tại các địa phương đã thu được những kết quả hết sức to lớn, đặc biệt lúa hữu cơ đã được nâng cao giá trị hàng hóa, đem lại nguồn lợi lớn cho nông dân.

Điểm quan trọng là đã làm thay đổi nhận thức của người dân và phương pháp canh tác từ vô cơ sang hữu cơ; làm giảm hẳn rõ rệt việc dùng thuốc trừ sâu; thậm chí có địa phương không còn dùng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ.

Không dừng lại ở đó, ông Nguyễn Thanh Vĩnh cho biết, những năm gần đây, Tập đoàn Quế Lâm đã liên kết với các đơn vị sản xuất từ việc đầu tư giống, quy trình chăm bón đến tiêu thụ để tạo ra chuỗi giá trị nông sản hữu cơ bền vững, sạch, có lợi cho sức khỏe con người. Từ thành công của gạo hữu cơ, Quế Lâm đã và đang nghiên cứu cho ra đời trà hữu cơ, tiêu hữu cơ, thanh long hữu cơ, cà phê hữu cơ, rau củ quả hữu cơ, …

Bước đầu, đã được người tiêu dùng quan tâm, tin dùng trên phạm vi cả nước. Nhằm hướng đến mục tiêu cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng, tháng 10/2015, Tập Đoàn Quế Lâm đã khởi công xây dựng dự án “Siêu thị nông sản hữu cơ Quế Lâm” tại thành phố Huế, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 3/2016. Trải qua gần 15 năm xây dựng và phát triển, Tập đoàn Quế Lâm luôn xác định: đã, đang và sẽ mãi song hành với hai từ “hữu cơ”, hướng đến một nền nông nghiệp bền vững.

CTV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận