Chủ nhật, 25/08/2019 10:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Không khắc phục ô nhiễm môi trường:

Công ty CP Đường Bình Định bị 'rút thẻ đỏ'

21/03/2018, 14:15 (GMT+7)

UBND tỉnh Bình Định vừa “rút thẻ đỏ” buộc BISUCO dừng hoạt động SX vụ ép mới kể từ ngày 23/3/2018.

10-14-58_1
Thiết bị cũ kỹ của nhà máy SX đường của BISUCO

Sau thời gian dài SX trong điều kiện không đảm bảo môi trường, UBND tỉnh Bình Định đã nhiều lần “rút thẻ vàng” tạm dừng hoạt động đối với Cty CP Đường Bình Định (BISUCO), buộc đơn vị này phải khắc phục xử lý môi trường mới cho hoạt động lại. Tuy nhiên, lần kiểm tra gần nhất cho thấy vấn đề xử lý môi trường của BISUCO vẫn chưa được cải thiện, UBND tỉnh Bình Định vừa “rút thẻ đỏ” buộc BISUCO dừng hoạt động SX vụ ép mới kể từ ngày 23/3/2018.  

Vi phạm kéo dài

Đầu tháng 5/2017, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của BISUCO. Sau khi kiểm tra, Sở TN-MT Bình Định yêu cầu BISUCO khắc phục hàng loạt vấn đề như: Hoàn thiện và đánh giá hiệu quả hệ thống xử lý nước thải đầu ra đạt QCVN 40:2011/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp; lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải đầu ra; bố trí khu vực lưu chứa chất thải nguy hại trên nền cao đảm bảo không để nước xâm nhập vào khu vực lưu chứa; phân loại rõ từng loại chất thải và lưu giữ chất thải nguy hại theo quy định; chuyển giao chất thải cho đơn vị được cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại; bố trí khu vực chứa bã mía đảm bảo không để thất thoát ra ngoài môi trường… Tuy nhiên BISUCO vẫn không thực hiện triệt để các yêu cầu của ngành chức năng.

Ngày 25/10/2017, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành văn bản yêu cầu BISUCO không được SX niên vụ ép mía 2017-2018 cho tới khi hoàn thành các nội dung về công tác bảo vệ môi trường còn tồn tại.

Đầu năm 2018, UBND tỉnh Bình Định cho phép BISUCO hoạt động thử nghiệm để khắc phục những tồn tại về môi trường nói trên. Ngày 5/2/2018, Sở TN-MT Bình Định tiếp tục tiến hành kiểm tra đột xuất và lấy mẫu nước thải của nhà máy sản xuất của BISUCO theo 2 cửa xả ra sông Kôn.

Kết quả cho thấy hệ thống xử lý nước thải của Bisuco chưa hoạt động ổn định, nước thải theo 2 cửa xả ra sông Kôn không đạt quy chuẩn cho phép. Sở TN-MT tỉnh Bình Định tiếp tục yêu cầu BISUCO khắc phục các tồn tại về môi trường trước ngày 28/2/2018.  

“Rút thẻ đỏ”

Lần kiểm tra việc xử lý môi trường của BISUCO mới đây nhất diễn ra vào cuối tháng 2 vừa qua, do Sở TN-MT Bình Định phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương tổ chức. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc xử lý môi trường của BISUCO vẫn “dậm chân tại chỗ”, chưa có dấu hiệu khắc phục.

Theo ông Huỳnh Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở TN-MT Bình Định, BISUCO bắt đầu hoạt động thử nghiệm từ ngày 24/1/2018 đến nay với công suất khoảng 2.700 – 2.800 tấn mía/ngày. BISUCO báo cáo là đã thực hiện khắc phục một số nội dung tồn tại theo yêu cầu của UBND tỉnh Bình Định.

10-14-58_2 10-14-58_4 10-14-58_5
Những tồn tại kéo dài về môi trường của BISUCO

Cụ thể: Bê tông mặt bằng khu vực để xe ra vào lấy tro giữa bãi chứa và khu vực xử lý nước thải lọc tro; dọn dẹp lượng tro xỉ nằm giáp bờ sông; xây tường thấp phía giáp bờ sông để ngăn nước mưa lẫn chất thải tràn ra sông.

Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy vấn đề môi trường tại nhà máy vẫn còn nhiều tồn tại. Ví như chưa thu gom triệt để nước phát sinh từ hoạt động của nhà máy, dẫn đến có nước rò rỉ ra bên ngoài. Tại khu vực sau xưởng ly tâm chưa có mương thu gom nước, nước tràn ra đất, có màu đen; một số máy móc do hư hỏng, xuống cấp nên có hiện tượng rò rỉ nước. BISUCO “chống chế” đây là nước làm mát và nước ngưng.

Kết quả phân tích mẫu cho thấy nước thải có chỉ tiêu ô nhiễm vượt từ 5,43 đến 1.433 lần, không xử lý và thoát ra môi trường theo nước chân không ra cửa xả số 1. Chưa hoàn thiện giải pháp phòng ngừa bụi bay tại khu vực chứa bã mía. Công tác vệ sinh công nghiệp khuôn viên nhà máy chưa đảm bảo, nhiều vị trí vẫn còn tù đọng nước, nhất là khu vực từ xưởng ly tâm tới xưởng ép.

Cũng theo ông Vinh, qua kiểm tra, ngành chức năng phát hiện có sự rò rỉ nước thải hoặc chất ô nhiễm vào nước ngưng tạo chân không và nước làm mát trước khi thải ra môi trường. Hệ thống xử lý nước thải chưa đảm bảo. Chất lượng nước thải ra tại 2 cửa xả đều có chỉ tiêu S2- và Coliform vượt quy chuẩn cho phép. “Kể từ khi có chỉ đạo của UBND tỉnh yêu cầu BISUCO tạm ngừng hoạt động để khắc phục các nội dung tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường cho đến nay, có thể thấy việc thực hiện khắc phục của BISUCO chưa mang tính toàn diện và tự giác, dẫn đến chất lượng môi trường tại nhà máy đến thời điểm hiện nay vẫn chưa đảm bảo”, ông Vinh nhận định.

Vì thế, vào ngày 12/3 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã yêu cầu BISUCO dừng hoạt động sản xuất vụ ép mới kể từ ngày 23/3/2018 cho đến khi hoàn thành các nội dung về công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất còn tồn tại. Giao UBND huyện Tây Sơn giám sát, kiểm tra việc chấp hành của BISUCO.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận