Thứ hai, 16/07/2018 10:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công ty CP Đường Quảng Ngãi: Di dời NM cồn gây ô nhiễm dai dẳng

17/05/2010, 09:57 (GMT+7)

Hệ thống xử lý nước thải không còn hoạt động được nhưng trong thời gian chờ di dời, Nhà máy Cồn vẫn “khẽ khọt” SX để nuôi công nhân...

Nhà máy Cồn đã được tháo dỡ chờ di dời
Năm 1977, Cty CP Đường Quảng Ngãi “khai sinh” ra NM Cồn, khi ấy công suất NM chỉ đạt 2.000-3.000 lít/ngày.

Càng về sau, công suất không ngừng được nâng cao, nhưng hệ thống xử lý nước thải hèm lại không được nâng cấp đồng bộ nên vấn đề xử lý nước thải hèm ở NM này luôn bị quá tải, thường xuyên gây ô nhiễm dòng sông Trà Khúc, hậu quả mới đây nhất là làm chết cá lồng bè của người dân. Để chấm dứt tình trạng này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chấp thuận phương án di dời NM Cồn của Cty CP Đường Quảng Ngãi.

Ông Võ Văn Nha- Quyền GĐ Nhà máy Cồn (Cty CP Đường Quảng Ngãi) cho biết: “Khi NM thành lập vào năm 1977, công suất chỉ có 2.000-3.000 lít/ngày, lượng hèm thải ra chỉ chừng hơn 20 khối/ngày. Lượng hèm thải từ sản xuất cồn không lớn nên khi ấy chúng tôi xử lý hèm bằng cách dùng làm phân Bios cung ứng cho người trồng mía và bón cho cây cà phê trên địa bàn tỉnh. Đến năm 2003, dân cư trong khu vực phát triển nhanh, người ở ngày càng đông đúc trong khi đặc tính của loại phân Bios là trong quá trình SX bốc mùi hôi thối nồng nặc, nhất khi phân được xới lên trong lúc phơi cho phân nhanh khô nên người dân ở quanh NM phản ứng quyết liệt, chúng tôi lập tức dừng việc SX phân Bios".

Đến năm 1995, khi công suất NM đã tăng đến 14.000 lít cồn/ngày, để ổn định SX và ổn định môi trường, NM đầu tư 6 tỷ đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải hèm bằng phương pháp kỵ khí, hiếu khí, lắng, lọc và hồ sinh thái. Cuối năm 2005, công suất của NM tiếp tục được nâng lên 20.000 lít cồn/ngày, đến lúc này thì hệ thống xử lý nước thải hèm vừa được xây dựng đã trở nên “lạc hậu” không đảm bảo an toàn. Trong quá trình vận hành, do yếu tố hèm cộng với vi sinh vật làm cho hệ thống xử lý thấp nên vào tháng 3/2007, công trình xử lý nước thải này phải dừng lại vì không đủ đáp ứng công suất mới và thiết bị đã bị hèm ăn mòn gây hỏng hóc toàn bộ.

Ông Nguyễn Xuân Huế-Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi: “Để tránh tái vi phạm như vừa qua, trong quá trình hoạt động tại địa điểm mới, Cty Đường Quảng Ngãi phải thực hiện đầy đủ như dự án đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và những cam kết với người dân sở tại”.

Hệ thống xử lý nước thải dừng hoạt động mà hoạt động sản xuất cồn thì vẫn tiếp tục nên lượng nước thải hèm tồn đọng, NM phải giải tỏa bằng cách xả trực tiếp ra sông Trà Khúc. Tháng 10/2008, Đoàn kiểm tra của Cục Bảo vệ môi trường về kiểm tra, phát hiện 2 ống nước xả thải từ hồ giữa chứa nước thải chưa qua xử lý được thải trực tiếp ra sông Trà Khúc và 1 ống nước thải từ hồ số 3 xả ra hệ thống chung của Cty. Tháng 5/2009 UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định xử phạt hành chính Cty CP Đường Quảng Ngãi hơn 1,1 tỷ đồng và đưa ra thời hạn đến cuối tháng 6/2010 nếu Cty CP Đường Quảng Ngãi không nộp phạt dứt điểm thì sẽ đình chỉ sản xuất đối với Cty.

Ông Lê Văn Quang-Phó Tổng GĐ Cty CP Đường Quảng Ngãi cho biết: “Từ sau quyết định xử phạt của UBND tỉnh Quảng Ngãi vào tháng 5/2009, Cty chúng tôi lập ngay phương án di dời NM Cồn về thôn Vạn Lý, xã Phổ Phong (Đức Phổ) để đủ diện tích xây dựng hệ thống xử lý nước thải hèm tối ưu nhất và xa khu dân cư. Thế nhưng do tiến độ làm các thủ tục hành chính rề rà quá nên dù chúng tôi đã hoàn thiện thủ tục xây dựng lâu rồi nhưng đến tháng 4/2010 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi mới có văn bản chấp thuận đầu tư dự án di dời, xây dựng Nhà máy SX Cồn-Rượu và phân hữu cơ sinh học của Cty Đường Quảng Ngãi”.

Hệ thống xử lý nước thải không còn hoạt động được nhưng trong thời gian chờ di dời, Nhà máy Cồn vẫn “khẽ khọt” SX để nuôi công nhân. Vừa qua, cá trên sông Trà Khúc chết đồng loạt. Sự cố này khiến cho việc di dời NM Cồn càng trở nên bức bách hơn.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận