Thứ hai, 20/01/2020 01:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Công ty Đầu tư IDJ Việt Nam xây 'chui' đại đô thị nghìn tỷ

15/12/2019, 11:13 (GMT+7)

Dù chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam đã xây dựng hàng loạt công trình khủng tại dự án Khu đô thị, căn hộ và shophouse Diamond Park tại thôn Phai Duốc, xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Ngày 20/3/2019, ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã ký ban hành Quyết định số 541/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng khu đất nhà máy xi măng (cũ) có diện tích 55.432m2 thôn Phai Duốc, xã Mai Pha đối với Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam, số tiền trúng đấu giá đất là 350 tỷ 190 triệu đồng.

Sau khi trúng đấu giá đất, Công ty Đầu tư IDJ Việt Nam đã nhanh chóng triển khai dự án Khu đô thị, căn hộ và shophouse Diamond Park.

Chính quyền TP Lạng Sơn buông lỏng quản lý để Công ty Đầu tư IDJ Việt Nam xây “chui” nhiều công trình, hạng mục công trình khi chưa có giấy phép xây dựng.

Theo chủ đầu tư quảng bá, Dự án Khu đô thị, căn hộ và shophouse Diamond Park có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Dự án bao gồm khu Condotel Apec Mandala Wyndham với 4 tòa nhà cao 27 tầng, tổng cộng 1.600 căn hộ hoàn thiện theo tiêu chuẩn cao cấp…

Trong khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý về dự án và chưa có giấy phép xây dựng, Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam vẫn tổ chức thi công rầm rộ trong sự bức xúc của dư luận địa phương.

Ngày 5/9/2019, Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn có Báo cáo số 216/BC-SXD thể hiện, đến thời điểm kiểm tra chủ đầu tư đang thi công các khu nhà liền kề NLK-DC3, NLK-DC4, NLK-DC7, NLK-DC8, NLK-DC10, NLK-DC11.

Theo Sở Xây dựng, chủ đầu tư thực hiện khởi công công trình khi chưa thực hiện các thủ tục: thẩm định phê duyệt dự án theo quy định; xin cấp giấy phép xây dựng; trình thẩm định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; thông báo bằng văn bản cho UBND cấp xã nơi xây dựng công trình; báo cáo thông tin công trình bằng văn bản đến cơ quan chuyên môn về xây dựng; và các thủ tục pháp lý liên quan khác để đảm bảo điều kiện khởi công xây dựng công trình là không đúng quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, mặc dù phát hiện sai phạm từ đầu tháng 9/2019 nhưng mãi đến ngày 30/10/2019, UBND xã Mai Pha mới lập biên bản số 01/BB-VPHC Biên bản vi phạm hành chính về việc Công ty Đầu tư IDJ Việt Nam có hành vi xây dựng công trình khi chưa có giấy phép.

Tiếp đó, ngày 4/11/12019, ông Lê Trí Thức - Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn ký ban hành quyết định xử phạt 50 triệu đồng (số 287/QĐ-XPVPHC) đối với Công ty Đầu tư IDJ Việt Nam do đã thực hiện hành vi tổ chức thi công xây dựng dự án Khu đô thị thương mại căn hộ và shophouse Diamond Park không có giấy phép xây dựng tại thôn Phai Duốc với nhiều công trình, hạng mục công trình nhà liền kề.

Cụ thể: DC4 +DC8, hiện đã xây xong phần cột thô, dầm và sàn tầng 4; DC3+DC7+DC11, hiện đã xây xong phần móng, thô cột, sàn tầng 3; DC 10, hiện đã xây phần móng, thô cột, sàn tầng 4; DC2, hiện đã xây xong phần móng, thô cột, dầm, sàn tầng 2; DC 6, hiện đã xây xong phần móng, cột tầng. Trong đó, quyết định xử phạt khẳng định chủ đầu tư đã vi phạm nhiều lần.

Gần đây nhất, ngày 3/12/2019, UBND xã Mai Pha tiếp tục kiểm tra dự án Khu đô thị, căn hộ và shophouse Diamond Park phát hiện công trình vẫn đang triển khai trong khi chưa có giấy phép xây dựng.

Việc Công ty Đầu tư IDJ Việt Nam xây “chui” cả một công trình đồ sộ như vậy cho thấy có sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. Dĩ nhiên, với một công trình lớn như thế thì tầm “quan hệ” của chủ đầu tư có lẽ cũng “không phải dạng vừa”, cho nên cũng khó cho UBND xã trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm.

Tuy nhiên, về phía UBND TP Lạng Sơn thì không thể bỏ qua trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP, phòng Tài nguyên Môi trường, đội quản lý trật tự xây dựng…

VIẾT CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận