Thứ bảy, 22/09/2018 05:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công ty Lệ Ninh- Điểm nhấn chăn nuôi

02/12/2010, 09:52 (GMT+7)

Khi chúng tôi đi qua cổng chính của Cty Chăn nuôi (thuộc Cty TNHH MTV Lệ Ninh - Quảng Bình), một cán bộ bảo vệ nhanh nhẹn hướng dẫn đi qua phòng khử trùng để vào khu vực văn phòng trong khuôn viên.

Khi chúng tôi đi qua cổng chính của Cty Chăn nuôi (thuộc Cty TNHH MTV Lệ Ninh - Quảng Bình), một cán bộ bảo vệ nhanh nhẹn hướng dẫn đi qua phòng khử trùng để vào khu vực văn phòng trong khuôn viên.

Ông Trần Công Văn - Giám đốc Cty Chăn nuôi đón khách vào phòng làm việc và tỏ ra thông cảm: “Việc xử lý vô trùng đối với người, phương tiện vào khu vực chăn nuôi là bắt buộc. Chính vì vậy mà qua bao lần dịch bệnh cơ sở chăn nuôi của chúng tôi vẫn...vô can”.

Cách đây hơn 3 năm, Cty đã bỏ vốn hàng trăm triệu đồng để đưa 8 con lợn giống Duroc từ đất nước Canada xa xôi về làm giống phục vụ kế hoạch phát triển lâu dài và bền vững. Cho đến nay, đơn vị đã có gần 1.000 lợn nái chất lượng cao và hàng năm đã sản xuất trên 20.000 lợn con nuôi thịt 4 máu ngoại và lợn giống hậu bị. Đàn lợn của Cty được nuôi theo mô hình công nghiệp khép kín và thực hiện nghiêm túc theo quy trình chăn nuôi tiên tiến, bảo đảm được các thông số kỹ thuật mà Bộ NN-PTNT quy định.

Trung bình mỗi năm, Cty đã xuất bán lợn hơi với số lượng gần 1.000 tấn thịt lợn, chất lượng thịt được các thị trường chấp nhận, thịt có tỷ lệ nạc cao. Được biết, doanh thu từ bán lợn thịt đạt trên 14 tỷ đồng. Hiện Cty đang triển khai giai đoạn 2 của hợp phần Cty Chăn nuôi để đưa quy mô đàn lợn nái ngoại lên 1.500 con.

Cùng việc phát triển quy mô chăn nuôi, Cty chú trọng đến vấn đề xử lý môi trường. Để hạn chế vấn đề ô nhiễm nguồn nước thải, Cty hợp đồng cùng đối tác chuyên ngành thi công 2 hầm bioga (mỗi hầm dung tích 1.500 m3 khí) để xử lý chất thải chăn nuôi. Phân khô được đưa vào XN Phân vi sinh; khí ga được dẫn sang đốt lò hơi cho nhà máy ép viên thức ăn. Cty đang tiếp tục đầu tư gần 1 tỷ đồng để thực hiện hệ thống hồ chứa, xử lý nước thải trên diện tích gần 1 ha tránh tác động xấu tới môi trường.

Bên cạnh chương trình nạc hóa đàn lợn, Công ty TNHH MTV Lệ Ninh đã triển khai chương trình Sind hoá đàn bò. Với quy mô ban đầu 450 con bò lai thì đến nay đàn bò Cty đã lên trên 1.000 con. Cty đã thực hiện chương trình này bằng cơ chế nuôi trong các hộ gia đình công nhân, lao động. Hiện đã có 486 hộ gia đình nhận nuôi bò gia công theo phương thức 50-50. Phương thức này có nghĩa là Cty bỏ vốn đầu tư con giống ban đầu giao cho hộ công nhân nuôi.

Khi giống sinh sản được 2 bê nghé thì của Cty 1 con và của hộ công nhân 1 con. Bê nghé của Cty lại tiếp tục được giao cho hộ công nhân khác nuôi. Nếu trường hợp bò nuôi bị tai nạn, rủi ro, dịch bệnh chết thì trên cơ sở đó, Cty xét miễn giảm một phần hay toàn bộ chi phí cũng như vốn ban đầu cho hộ công nhân đó. Chính sách phù hợp này đã kích thích phát triển đàn bò chất lượng cao trong toàn Cty. Hằng năm, Cty tổ chức cuộc thi “Hộ chăn nuôi bò bê giỏi” nhằm động viên khuyến khích người chăn nuôi.

Từ nhiệm vụ chính là SXKD cây cao su, hồ tiêu... Cty TNHH MTV Lệ Ninh đã đa dạng hóa ngành nghề với điểm nhấn là phát triển chăn nuôi. Dự án lợn siêu nạc với 3 hợp phần chính: hợp phần xí nghiệp chăn nuôi; hợp phần nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi công suất 10.000 tấn/năm; hợp phần xí nghiệp giết mổ súc sản. Hiện Cty đã triển khai và xây dựng và đi vào hoạt động 2 hợp phần chăn nuôi và nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi với tổng vốn đầu tư trên 40 tỷ đồng.
Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Công ty thì Ban Giám khảo cuộc thi căn cứ các tiêu chí kỹ thuật như ngoại hình, thể chất, trọng lượng theo độ tuổi bò, bê để đánh giá và xếp loại và trao giải cho tập thể, cá nhân đạt thành tích cao. Hội thi năm nay vừa diễn ra, các chị Lê Thị Nho, Hoàng Thị Cảnh đã đạt giải nhất. Chị Cảnh cho biết: "Nhờ có chính sách hỗ trợ của Cty với hộ công nhân nên gia đình đã có mức thu nhập khá từ phát triển chăn nuôi”.

Từ năm 2004 đến nay Cty đã phối giống bằng thụ tinh nhân tạo theo chương trình hỗ trợ của tỉnh cho hơn 1.200 bò cái và đã đẻ ra trên 700 con bê lai, chất lượng bê lai có trên 75% máu Sind. Bình quân hàng năm, đơn vị xuất bán trên 100 bò đực giống và bò phục vụ cày kéo cho người dân các xã trong khu vực. Hàng năm, Công ty luôn tiến hành tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin phòng bệnh cho đàn gia súc, thường xuyên phun hoá chất tiệt trùng trong khu vực chuồng trại và được Cơ quan Thú y vùng III công nhận là cơ sở an toàn dịch bệnh.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận