Thứ bảy, 20/04/2019 07:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Công ty Lệ Ninh: Đột phá từ chăn nuôi

03/03/2010, 10:34 (GMT+7)

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện, hiện nay chăn nuôi chiếm một tỷ trọng tương đối lớn trong tổng giá trị sản phẩm hàng hoá của Cty...

Những năm qua, nhằm từng bước thực hiện việc chuyển cơ cấu kinh tế để đa dạng hoá việc sản xuất, kinh doanh, Cty Lệ Ninh (Quảng Bình) đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc với quy mô lớn. Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện, hiện nay chăn nuôi chiếm một tỷ trọng tương đối lớn trong tổng giá trị sản phẩm hàng hoá của Cty...

Cty Lệ Ninh là một doanh nghiệp Nhà nước, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chính là sản xuất kinh doanh cây cao su, hồ tiêu, chăn nuôi lợn siêu nạc, bò lai Sind và kinh doanh dịch vụ tổng hợp. Cách đây hơn ba năm, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Cty Lệ Ninh đã lập dự án phát triển chăn nuôi lợn siêu nạc với 3 hợp phần chính: hợp phần xí nghiệp chăn nuôi với quy mô từ 750-1.500 nái ngoại cấp bố mẹ và cấp ông bà; hợp phần nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi công suất 10.000 tấn/năm; hợp phần xí nghiệp giết mổ súc sản. Trong ba hợp phần nói trên, Cty đã triển khai xây dựng và đi vào hoạt động 2 hợp phần là xí nghiệp chăn nuôi và nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi với tổng vốn đầu tư trên 40 tỷ đồng.

Đối với hợp phần xí nghiệp chăn nuôi với quy mô giai đoạn 1 là 750 nái cấp bố mẹ, 20 đực giống lợn ngoại chất lượng cao. Hiện nay, Cty đã có gần 1.000 lợn nái và hàng năm đã sản xuất trên 20.000 con lợn con nuôi thịt 4 máu ngoại và lợn giống hậu bị. Tính từ năm 2006 đến nay, Cty đã sản xuất được gần 40.000 lợn con, lợn giống và hậu bị cấp bố mẹ. Đàn lợn của Cty được nuôi theo mô hình công nghiệp khép kín và thực hiện nghiêm túc theo quy trình chăn nuôi tiên tiến.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Cty cho biết: “Nhờ coi trọng và áp dụng KHKT vào chăn nuôi nên đàn lợn bảo đảm được các thông số kỹ thuật mà Bộ NN-PTNT quy định như: chỉ tiêu sinh sản 2,2 lứa/năm, số con sinh ra bình quân là 10 con/lứa/mẹ, trọng lượng sơ sinh 1,5-1,6 kg/con, trọng lượng cai sữa 21 ngày tuổi đạt 6-6,5 kg/con, trọng lượng 56 ngày tuổi đạt 20-22kg/con, trọng lượng xuất chuồng sau 3 tháng nuôi đạt trên 90 kg/con, tiêu tốn thức ăn 2,6-2,8 kg/kg tăng trọng. Thị trường chủ yếu Cty xuất bán lợn hơi là các thành phố Đà Nẵng, Hải Phòng, Hồ Chí Minh với số lượng 1.500 tấn thịt lợn hơi, chất lượng thịt được các thị trường chấp nhận và thịt có tỷ lệ nạc cao trên 65%. Doanh thu từ bán lợn thịt đạt trên 44 tỷ đồng. Hiện, Cty Lệ Ninh đang triển khai giai đoạn 2 của hợp phần xí nghiệp chăn nuôi để đưa quy mô đàn lợn nái ngoại lên 1.500 con...”.

Bên cạnh chương trình nạc hoá đàn lợn, Cty Lệ Ninh đã triển khai chương trình lai Sind hoá đàn bò với quy mô ban đầu 450 con bò lai thì đến nay đàn bò có mặt thường xuyên đã lên trên 1.000 con. Cty đã thực hiện chương trình này bằng cơ chế nuôi trong các hộ gia đình công nhân, lao động. Hiện đã có 486 hộ gia đình nhận nuôi bò gia công theo phương thức 50-50. Công nhân Trương Kế Hùng (ở Nông trường 1) cho chúng tôi hay: “Chăn nuôi gia công có nghĩa là nhận bò giống của Cty cấp về nuôi. Sau đó, khi bò sinh sản thì cứ 2 con bê thì người nuôi được 1 con, Cty lấy 1 con để giao tiếp cho hộ công nhân khác...”. Nhờ phương án nuôi gia công này mà nhiều hộ công nhân từ khó khăn đã vươn lên có cuộc sống ổn định.

Cũng từ năm 2004 đến nay, kỹ thuật viên Cty đã phối giống bằng thụ tinh nhân tạo cho hơn 1.200 bò cái và có 695 con bê lai, chất lượng bê lai có trên 75% máu Sind. Bình quân hàng năm, đơn vị xuất bán trên 100 bò đực giống và bò phục vụ cày kéo cho người dân các xã trong khu vực.

Để thực hiện tốt chương trình phát triển chăn nuôi, Cty đã đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ chăn nuôi một cách bài bản. Đặc biệt là sự đầu tư về hạ tầng khu chăn nuôi lợn như sử dụng hệ thống làm mát bằng hơi nước để bảo đảm nhiệt độ cho đàn lợn, hệ thống chuồng trại sạch sẽ dành riêng cho lợn cai sữa, lợn nái, lợn thịt, hệ thống máng ăn tự động, hệ thống nước thải được gom về một nơi để tránh các dịnh bệnh phát sinh và đầu tư hệ thống xử lý chất thải theo quy trình Bioga nên không gây ô nhiễm môi trường.

Hiện Cty Lệ Ninh có trên 500 hộ gia đình công nhân. Theo báo cáo kết quả phong trào thi đua SXKD giỏi năm 2009 thì có gần 180 hộ thuộc diện hộ giàu (chiếm khoảng 35% tổng số hộ); các hộ còn lại thuộc loại khá và không có hộ trung bình hộ nghèo...

Bên cạnh đó, Cty luôn bảo đảm nguồn thức ăn tại địa bàn. Nhà máy chế biến thức ăn với công suất 10.000 tấn/năm cung cấp đủ lượng thức ăn cho đàn lợn tại chỗ và xuất bán ra thị trường trong khu vực. Và Cty đã tiến hành trồng 35 ha cỏ voi và cỏ VA06 để chăn nuôi bò. Xác định việc phòng dịch bệnh cho đàn gia súc là vấn đề quan trọng nên Cty đã thiết lập được một đội ngũ cán bộ kỹ thuật thú y gồm (6 kỹ sư chăn nuôi và 10 trung cấp thú y) để chăm sóc cho đàn lợn, đàn bò hiện có. Hàng năm, Cty luôn tiến hành tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, thường xuyên phun hoá chất tiệt trùng trong khu vực chuồng trại và được Cơ quan thú y vùng III công nhận là cơ sở an toàn dịch bệnh từ năm 2006 đến nay.

Theo ông Hoàng Viết Ái, Giám đốc Cty: “Với sự cố gắng đó nên tỷ trọng chăn nuôi của Cty đã chiếm trên 45% trong tổng giá trị sản lượng nông nghiệp và trên 35% giá trị sản phẩm hàng hoá. Mới đây, theo đánh giá của đoàn giám sát HĐND tỉnh Quảng Bình trong việc thực hiện chương trình phát triển chăn nuôi từ năm 2006 đến nay thì Cty được xếp vào đơn vị dẫn đầu trong thực hiện chương trình phát triển chăn nuôi của tỉnh giai đoạn 2006-2010...”.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận