Thứ bảy, 23/06/2018 07:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công ty sắp phá sản - giá cổ phiếu lại tăng cao?

10/04/2013, 10:44 (GMT+7)

Làm ăn bết bát nhưng giá cổ phiếu của Cty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn bỗng tăng đột biến trong quý 1 năm 2013 làm nhiều người "choáng".

Liên tiếp 5 năm trở lại đây, Cty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn (mã chứng khoán BKC) làm ăn bấp bênh, hàng trăm công nhân tại các hầm mỏ, xưởng tuyển, nhà máy luyện quặng đều phải nghỉ việc vì các mỏ chủ chốt của Cty này như: Nà Bốp, Pù Sáp... tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đã hết thời hạn khai thác từ năm 2008.

Hai mỏ cung cấp nguyên liệu chủ lực phải dừng phục vụ công tác thăm dò, đánh giá lại trữ lượng, hàng trăm lao động phải nghỉ việc, người nào may mắn được giữ lại Cty việc làm cũng không đủ, nhà máy và xưởng tuyển luôn trong tình trạng cửa đóng, then cài... Trong lúc tưởng tăm tối tột độ, bỗng một điều bất thường hiện hữu khi giá cổ phiếu của Cty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn bỗng tăng đột biến trong quý 1 năm 2013, làm cho nhiều dân chơi cổ phiếu "bị choáng"!

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Mai Văn Bản, Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng giám đốc Cty, để bạn đọc, nhất là bạn đọc khu vực Bắc Kạn hiểu rõ câu chuyện lạ lùng này...

Dây chuyền tuyển quặng của Cty CP khoáng sản Bắc Kạn

Thưa ông, thời gian gần đây, cổ phiếu của Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn (BKC) trên sàn chứng khoáng bỗng tăng đột biến từ đáy là 6.000 đồng lên đến 15.000 đồng chỉ trong có hai tháng đầu năm 2013, trong khi báo cáo sản xuất của công ty lại liên tục "thua lỗ" nhiều năm. Nguyên nhân nào làm cho cổ phiếu tăng mạnh như vậy?

Giá cổ phiếu BKC đã tăng chóng mặt trong quý 1/2013 là có thật, đến cá nhân tôi cũng bị choáng! Chỉ vì không có mỏ khai thác quặng suốt nhiều năm, hàng trăm công nhân phải nghỉ việc mấy năm rồi, kéo theo là Nhà máy luyện chì và Xí nghiệp tuyển quặng Bằng Lũng của Cty luôn trong tình trạng nghỉ chờ nguyên liệu. Ban giám đốc chúng tôi đang rất lo, nếu không sớm có mỏ quặng cung cấp nguyên liệu cho nhà máy, thì mấy năm nữa thôi, sẽ chẳng có tiền thuê bảo vệ trông nom các cơ sở sản xuất. Còn các dự án thăm dò cấp mỏ vẫn chỉ là dự án trên giấy thôi, chưa biết đến bao giờ mới được. Gần đây, cổ phiếu tự nhiên tăng giá mạnh, đã làm chúng tôi phải suy nghĩ về điều bất thường này.

Ông nói việc tăng giá cổ phiếu như thế là có sự bất thường, cụ thể thế nào?

Từ hôm cổ phiếu tăng nhanh bất thường, chính tôi đã đặt sự nghi vấn vào một nhóm người ở trong Cty đứng đằng sau để tung tiền cho người thân mua cổ phiếu. Việc làm này của họ đã được chúng tôi dự đoán từ trước. Tất cả chỉ vì sự điều hành của Ban giám đốc chúng tôi hiện nay quá quyết liệt.

Cụ thể, chúng tôi đang cố gắng làm minh bạch phần báo cáo tài chính - là tiền của các cổ đông đóng góp, khi đầu tư sản xuất phải rõ ràng. Do đó, một số khoản thanh quyết toán tại các dự án thăm dò, mua sắm trang thiết bị phục vụ sản xuất, xây dựng hạ tầng nhà máy, báo cáo thu chi tài chính và tình hình thua lỗ liên tục trong sản xuất tại một số đơn vị, có liên quan đến cá nhân một số đồng chí mà cho đến nay vẫn không thể giải trình được, nhất là một số khoản chi không minh bạch.

Chúng tôi đã đề nghị Ban kiểm soát phải làm rõ trước khi diễn ra Đại hội cổ đông của năm 2012. Chính vì những uẩn khúc trong báo cáo tài chính tại một số đơn vị, có thể một số người đã không thể giải trình được các khoản thanh quyết toán. Do đó, họ chuyển "chiến lược" sang mua nhiều cổ phiếu để nắm giữ cổ phần chi phối, từ đó chiếm quyền biểu quyết nhằm che dấu sai phạm, đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng giá cổ phiếu bất thường thời gian qua. Tôi đã tự suy luận rằng, các nhà đầu tư bao giờ cũng phải tính toán kỹ lưỡng, chẳng ai dại gì bỏ ra cả đống tiền mua cổ phiếu một Cty đang bên bờ vực của sự phá sản như Cty chúng tôi hiện nay. Chỉ vì phần báo cáo tài chính có lỗi quá lớn, còn cổ phiếu thì đang giá bèo và ở tận đáy, giá lúc họ mua vào chỉ có khoảng 6.000 đồng thôi, đã giảm 50 lần so với thời điểm cao nhất là năm 2006 khoảng 300.000 đồng/một cổ phiếu.

Thì họ bỏ ra mấy tỷ bạc để gom cổ phiếu nhằm chi phối hoạt động của Cty, chắc chắn sẽ tốt hơn là phải "nộp lại" những khoản tiền nhiều tỷ đồng cho đến nay vẫn chưa thể giải trình được!? Như vậy, mũi tên này âm mưu trúng cả 2 đích, là nắm nhiều cổ phiếu chỉ để "đậy lại" những việc làm sai mấy năm qua, từ đó có cơ hội trốn thoát tội "tham nhũng", biết đâu lại có quyền điều phối và phủ quyết mọi hoạt động của Cty thì còn ai được đụng đến những "góc khuất" đó nữa!

Cty hiện đang rất khó khăn, vậy thực trạng đời sống công nhân viên ra sao?

Cty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn có số nhân lực lao động vào loại lớn nhất tại Bắc Kạn. Cty được đánh giá có tổ chức Đảng lớn mạnh, với hơn 60 đảng viên, và 100% cán bộ, công nhân viên đều sinh hoạt trong tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên. Cty luôn được đánh giá là đơn vị trong sạch vững mạnh toàn diện và đầy nhiệt huyết trong các phong trào thi đua.

Thú thực, mấy năm nay kinh tế thế giới suy yếu, giá hàng tinh quặng chì kẽm (mặt hàng chính của Cty) luôn trong tình trạng xuất bán khó khăn, giá bán thấp hơn những năm trước, trong khi giá đầu vào nguyên liệu lại cao. Chính vì vậy, chúng tôi đã cắt giảm lao động từ hơn 1.000 công nhân từ năm 2008 trở về trước, xuống còn khoảng 300 công nhân vào năm 2012 và sẽ còn cắt giảm tiếp vào cuối năm nay vì thiếu việc làm. Trước đây, người lao động đông lắm, nhưng có mỏ khai thác, họ có việc làm thường xuyên, giá tinh quặng cao nên lương thưởng khá tốt, ngay lao động thủ công cũng đạt trên 3 triệu đồng/người/tháng.

Từ năm 2008 trở lại đây, có hai mỏ chủ lực về chì kẽm là Nà Bốp và Pù Sáp tại huyện Chợ Đồn hết hạn khai thác. Còn mấy điểm mỏ khác thì quặng ít, hàm lượng nghèo nàn, chính vì thế, sản xuất cầm chừng. Mỗi tháng, 1 công nhân chỉ có việc làm từ 10 đến 15 ngày công. Việc không đủ nên lương người lao động cũng rất thấp, có tháng chỉ đạt hơn triệu đồng/người. Chúng tôi đang cố gắng minh bạch tài chính, tháo gỡ khó khăn, từng bước vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

Xin cảm ơn ông!

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận