Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 30/05/2020 - 22:34

Xã hội

Cọp xuất hiện giữa vùng dân cư

Chủ Nhật 11/04/2010 - 08:48

Một con hổ to như bò mộng với tiếng gầm gừ khiến người dân thôn Bồ Nung, xã Sơn Linh, huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi) mất ăn mất ngủ suốt hai tuần qua.

Một con hổ to như bò mộng với tiếng gầm gừ khiến người dân thôn Bồ Nung, xã Sơn Linh, huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi) mất ăn mất ngủ suốt hai tuần qua.

Theo lời của những người chứng kiến, con cọp to xuất hiện vào buổi chạng vạng của một ngày cuối tháng 3.

“Hôm ấy, khi mọi người trở về lán trại chuẩn bị nấu bữa cơm chiều thì nghe tiếng gầm gừ của cọp vọng từ phía khu rừng già Giá Điềm. Vài phút sau cọp lừ lừ tiến lại gần. Lần đầu tiên trong đời, tôi thấy con cọp to gần bằng con bò mẹ như vậy. Mặc dù ai cũng hoảng sợ nhưng vẫn cố hết sức bình tĩnh gom củi lại đốt, gõ thùng thiếc để xua đuổi gọp đi", bà Đinh thị Bắc, một trong những người nhìn thấy cọp rõ nhất kể.

Trước thông tin cọp xuất hiện gây xôn xao khắp các thôn trong xã, ông Đinh Xuân Huế, Bí thư xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà cũng xác nhận, cuối tháng 2 vừa qua, nghe tiếng chó sủa rân trời, soi pin vào đêm tối thì ông nhìn thấy con hổ to xuất hiện gầm gừ vài tiếng rồi bỏ đi.

"Đề phòng cọp xuất hiện và tấn công, chúng tôi đã yêu cầu bà con tuyệt đối không vào mé rừng già ở khu vực núi Giá Điềm, nếu đi rẫy thì phải đi thành nhóm và ban đêm không được ở lại chòi trên rẫy. Riêng các chuồng trại gia súc cũng phải rào cẩn thận phòng ngừa đêm tối cọp có thể về làng”, ông Huế cho biết.

Suốt hơn hai tuần qua, người dân xã Sơn Linh, đặc biệt là những hộ có rẫy ở gần mé rừng già nơi cọp xuất hiện lo sợ bỏ cả việc lên nương.

Theo những bậc cao niên ở vùng cao xã Sơn Linh, vào tháng 9/1988, người dân địa phương từng thấy một đàn cọp gồm sáu con từng xuất hiện trên núi Ra Ngâm thuộc thôn Làng Xinh, xã Sơn Linh, huyện miền núi Sơn Hà. Chỉ trong vòng tháng 9 năm ấy, đàn hổ ấy đã ăn thịt hết 17 con trâu, bò. Sau đó, một nhóm thanh niên của làng đã mai phục trong rừng bắn hạ một trong sáu con cọp, từ đó đến nay dân làng mới thấy cọp xuất hiện trở lại.

(Theo VnExpress)

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/cop-xuat-hien-giua-vung-dan-cu-d46994.html