Chủ nhật, 19/08/2018 03:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"CPI 11 tháng tăng 9,58% là còn thấp"

03/12/2010, 09:58 (GMT+7)

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối qua (2/12), tại Hà Nội.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối qua (2/12), tại Hà Nội.

Theo ông Phúc, nguyên nhân của lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng cao là do giá các mặt hàng, nguyên liệu trên thế giới, đặc biệt là giá thép, xi măng, nông sản… tăng đột biến. Chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây, giá các mặt hàng trên đã tăng từ 20 đến hơn 80% ở các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ và Trung Quốc.

Trước bối cảnh trên, Chính phủ đã thực hiện hàng loạt các biện pháp bình ổn giá, từ việc điều chỉnh lãi suất, tỷ giá ngoại tệ đến nâng cao năng lực sản xuất của tất cả các thành phần kinh tế trong nước. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nếu không có hàng loạt các giải pháp trên, CPI trong 11 tháng đầu năm nay có thể sẽ không dừng lại ở con số tăng 9,58% so với 31/12/2009.

 “Tình hình KT-XH từ đầu năm đến nay phát triển theo chiều hướng tích cực trong điều kiện kinh tế thế giới diễn biến phức tạp. Đặc biệt, XK của chúng ta đã đạt đến con số 64 tỷ USD, cao hơn mức dự báo từ đầu năm. Nhập siêu chỉ chiếm hơn 16% tổng kim ngạch XK cũng là một tín hiệu đáng mừng”, ông Phúc nói.

Trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến việc tỷ giá ngoại tệ trên thị trường tự do lên cao, chênh lệch đến hơn 2.000 đồng/USD so với niêm yết của các ngân hàng thương mại, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho rằng, nguyên nhân chính là do biến động giá vàng và tỷ giá trên thế giới. Thời gian tới đây, Ngân hàng Nhà nước sẽ căn cứ vào tình hình thực tế diễn biến của thị trường để điều chỉnh tỷ giá cho phù hợp.

Liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, mặc dù thiên tai, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại lớn, song nhờ những nỗ lực của các Bộ, ngành liên quan, sản xuất nông nghiệp vẫn đạt được những thành tựu đáng kể. 11 tháng, sản lượng gạo XK đã đạt hơn 6 triệu tấn. Tổng sản lượng thủy sản ước hơn 4,6 triệu tấn, tăng gần 5% cùng kỳ. Diện tích trồng rừng tập trung tăng gần 4% so với năm 2009.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận