Thứ tư, 22/08/2018 04:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Crimea chính thức tuyên bố độc lập, xin gia nhập Nga

17/03/2014, 18:25 (GMT+7)

Kể từ 30/3 tới, Crimea sẽ chuyển múi giờ sang giờ Moscow (GMT+4), tức sớm hơn hai giờ so với múi giờ hiện tại ở Crimea.

Crimea chính thức tuyên bố độc lập, xin gia nhập Nga
Người dân Simferopol thức trắng đêm chờ kết quả bỏ phiếu (Nguồn: RIA)

Chính quyền nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine vừa chính thức tuyên bố độc lập đồng thời đệ đơn xin sáp nhập vào Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/3.

Chính quyền Crimea cũng tuyên bố quốc hữu hóa toàn bộ tài sản thuộc Ukraine trên bán đảo này.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 18/3 sẽ phát biểu với lưỡng viện quốc hội Nga về cuộc trưng cầu dân ý của người dân khu vực Crimea về việc sáp nhập vào Nga. "Bài phát biểu của tổng thống với phần đề cập về Crimea đã được đặt kế hoạch vào 3 giờ chiều (1100 GMT)," phó chủ tịch thứ nhất hạ viện, Duma Quốc gia, Ivan Melnikov nói với các nhà báo.

"Cộng hòa Crimea đã đệ đơn lên Liên hợp quốc và đề nghị tất cả các quốc gia trên thế giới công nhận nền độc lập của mình," văn kiện được Xô viết tối cao Crimea (tức nghị viện) thông qua viết.

"Cộng hòa Crimea đã đệ đơn đề nghị Liên bang Nga đồng ý để Cộng hòa Crimea trở thành thành viên của Liên bang Nga."

Cùng lúc đó, Thủ tướng Crimea Sergiy Aksyonov cũng cho biết kể từ 30/3 tới, Crimea sẽ chuyển múi giờ sang giờ Moscow (GMT+4), tức sớm hơn hai giờ so với múi giờ hiện tại ở Crimea.

Văn kiện tuyên bố độc lập của Crimea được thông qua bởi toàn bộ 85 nghị viên hiện tại trong quốc hội nước cộng hòa này, gồm có 100 ghế.

"Hội đồng tối cao nước Cộng hòa tự trị Crimea tuyên bố Crimea là một quốc gia độc lập có chủ quyền," văn kiện viết.

Văn kiện cũng nói rằng kể từ ngày 17/3, luật pháp Ukraine không còn có hiệu lực tại Crimea và quyết định này được đưa ra kể từ khi chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi tháng trước.

Ngày 17/3, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton cho biết châu Âu đang nỗ lực gửi đi những tín hiệu mạnh mẽ nhất tới Nga, một tín hiệu nhằm đảm bảo rằng họ (người Nga) hiểu được tính chất nghiêm trọng của tình hình. Theo AFP, EU sẽ xem xét về các biện pháp trừng phạt “có chủ đích” nhằm vào Nga và giới lãnh đạo Ukraine thân Moscow, trong đó có thể bao gồm cả các biện pháp hạn chế thị thực lẫn đóng băng tài sản.

"Những nội dung trong hiến pháp Ukraine trên lãnh thổ Ukraine không còn có hiệu lực, quyền lực, tài sản và ngân sách của Ukraine sẽ được chuyển sang nước Cộng hòa Crimea."

"Mọi cơ sở, doanh nghiệp và tổ chức khác của Ukraine hoặc của người Ukraine tham gia trên lãnh thổ Crimea sẽ thuộc về Crimes," văn kiện viết.

Theo hãng tin Interfax, Crimea cũng tuyên bố mọi đơn vị quân đội của Ukraine trên lãnh thổ Crimea phải dừng hoạt động.

Theo ông Aksynov thì hiện tại có khoảng 500 binh sĩ Ukraine đang đồn trú tại Sevastopol, nơi đặt Hạm đội Biển Đen của Nga.

Theo kết quả chính thức của cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức hôm 16/3, có 96,6% cử tri ở Crimea đã bỏ phiếu chọn sáp nhập Liên bang Nga.

Ủy ban trưng cầu dân ý Crimea thông báo chỉ có 2,55% cử tri chọn ở lại Ukraine song với quyền tự trị lớn hơn.

Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận