Thứ sáu, 19/10/2018 02:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

CSGT "cải trang" không được tự ý xử phạt

03/05/2010, 11:37 (GMT+7)

CSGT mặc thường phục khi làm nhiệm vụ sẽ không được tự ý xử lý vi phạm...

CSGT mặc thường phục không được tự ý xử lý vi phạm

CSGT mặc thường phục khi làm nhiệm vụ phải thường trực bộ đàm, khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay đến tổ CSGT công khai để phối hợp dừng xe, xử lý; chứ không được tự ý xử lý vi phạm.  

Đó là thông tin mà Đại tá Vũ Đỗ Anh Dũng – Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - đường sắt (C26) Bộ Công an cho biết trong buổi họp chiều 2/5.

Mới đây, để  đối phó với tình trạng thanh thiếu niên không chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm tăng nhanh, Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt Công an TP Hà Nội đã lên kế hoạch thành lập tại mỗi đội CSGT của CATP Hà  Nội một tổ gồm các chiến sỹ hóa trang (mặc thường phục). Lực lượng CSGT hóa trang mang theo thẻ Tuần tra giao thông, băng đeo tay có chữ CSGT và thẻ ủy nhiệm của Trưởng phòng CSGT. Khi tuần tra cơ động bằng môtô, lực lượng hóa trang đi trước, làm nhiệm vụ phát hiện và dừng phương tiện vi phạm, xuất trình thẻ ủy nhiệm, đồng thời giải thích cho người vi phạm biết, thông báo bằng bộ đàm cho CSGT trong tổ công tác đi sau phối hợp xử lý.

Những ngày đầu triển khai đã cho thấy những kết quả khả quan của việc  áp dụng hình thức tuần tra này mà cụ thể nhất là ý thức chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông của người dân được nâng lên. Tuy nhiên, vấn đề này cũng đang thu hút được  sự quan tâm của các cơ quan chức năng và người dân bởi những lo ngại kế hoạch này có thể bị các đối tượng tội phạm lợi dụng, gây nguy hiểm cho xã hội.

Đại tá Vũ Đỗ Anh Dũng cũng cho rằng, trên thực tế, tại nhiều địa phương, nhất là các thành phố lớn, việc CSGT truy đuổi đối tượng vi phạm pháp luật giao thông, nhất là thanh, thiếu niên thường diễn ra khá nguy hiểm, việc áp dụng hình thức tuần tra không công khai sẽ nâng hiệu quả tuần tra kiểm soát ATGT đồng thời giảm nguy cơ rủi ro, thương vong, chống đối người thi hành công vụ trong quá trình xử lý vi phạm. 

Được biết, sau khoảng 10 ngày triển khai kế hoạch, Lãnh đạo Cục C26 cũng đã yêu cầu Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt Công an TP.Hà Nội cần tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm và công khai trước công luận để người dân được biết và chấp hành. 

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận