Thứ tư, 12/12/2018 08:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

CTNS Nhơn Hải cần sớm khắc phục

22/11/2012, 10:28 (GMT+7)

Từ khi vận hành, công trình này liên tục bị hư hỏng, nước máy không đủ cung cấp, hàng trăm hộ dân ở đây lại “khát” nước sạch.

Khi công trình nước sạch (CTNS) Nhơn Hải hoàn thành đưa vào sử dụng, người dân địa phương vui mừng khôn tả, bởi bức xúc về nước sinh hoạt (NSH) đã được giải tỏa. Thế nhưng, từ khi vận hành, công trình này liên tục bị hư hỏng, nước máy không đủ cung cấp, hàng trăm hộ dân ở đây lại “khát” nước sạch.

Do mạch nước ngầm ở xã Nhơn Hải (Quy Nhơn, Bình Định) bị nhiễm mặn, nhiễm bẩn nặng nên người dân ở đây đành sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh suốt nhiều năm. Năm 2002, UBND tỉnh Bình Định quyết định xây dựng CTNS xã Nhơn Hải do UBND TP Quy Nhơn làm chủ đầu tư. Năm 2003, công trình này được triển khai.

Tổng vốn đầu tư công trình này hơn 2,57 tỉ đồng. CTNS Nhơn Hải hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho 6.000 người dân ở địa phương. Ông Hồ Đắc Chương, Giám đốc Trung tâm NS - VSMTNT (Sở NN-PTNT Bình Định), cho biết: “CTNS Nhơn Hải là một trong trong những công trình được xây dựng công phu và có quy mô lớn ở khu vực nông thôn vào thời điểm đó”.

Năm 2004, CTNS xã Nhơn Hải được xây dựng hoàn thành, UBND TP Quy Nhơn bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý, khai thác. Sau khi tiếp nhận công trình, xã Nhơn Hải đầu tư thêm 300 triệu đồng nữa bằng nguồn vốn do tỉnh hỗ trợ và nhân dân địa phương đóng góp để mở rộng hệ thống đường ống từ 3 bể nước công cộng đến các khu dân cư trong xã. Ngoài việc đóng góp mở rộng hệ thống đường ống dẫn nước chung, người dân ở đây đã đầu tư tiền triệu để lắp đặt đường dây điện, đường ống dẫn nước, đồng hồ nước… để đưa nước sạch về nhà sử dụng.

Đường ống hư hỏng không sử dụng được

Tuy nhiên, công trình đưa vào vận hành chưa được bao lâu thì liên tiếp xảy ra sự cố. Đầu tiên là máy bơm đẩy nước tại cụm trung chuyển bị hư, tiếp đến là đoạn đường ống bằng nhựa đi qua đầm Mai Hương bị tàu thuyền của ngư dân va chạm làm vỡ. Hai sự cố nói trên được khắc phục, nhà máy nước vận hành được một thời gian ngắn lại phải ngưng hoạt động vì một số đoạn đường ống dẫn nước khác tiếp tục bị hư hỏng cần phải sửa chữa. Khi nhà nhà máy nước vận hành trở lại, người dân cũng không thể dùng được nước vì nước máy đã bị nhiễm bẩn do nước biển và bùn đất xâm nhập vào đoạn đường ống ngang qua đầm Mai Hương bị vỡ trước đó. Hàng trăm đồng hồ nước của người dân bị nước biển làm hư hỏng phải thay đi thay lại nhiều lần, tốn không ít tiền của và công sức.

Bà Đoàn Thị Huyền Trang, ở thôn Hải Nam, cho hay: "Công trình thấy hoành tráng thiệt nhưng hóa ra tệ lắm. Lâu lâu mới có nước sạch nhưng nước chảy yếu ớt, hứng cả buổi mới được một lu nước”. Ông Nguyễn Thành Tâm ở cùng thôn cũng buồn rầu nói: "Sau khi tôi đã lắp đặt đường điện, đường ống dẫn nước, đồng hồ và xây bồn chứa nước sạch, nhưng chỉ mới dùng nước sạch được có 3 lần. Sau đó gia đình tôi phải dùng nước giếng để tắm giặt. Còn nước ăn, uống phải xin hoặc mua, có hệ thống nước sạch rồi mà cứ phải tốn tiền mua nước”.

Từ khi CTNS Nhơn Hải hoàn thành đưa vào sử dụng mới chỉ có 400 hộ dân địa phương được sử dụng nguồn từ công trình này. Nhưng số hộ nói trên cũng không được sử dụng nước sạch thường xuyên bởi công trình thường xuyên bị hư hỏng, nước máy bữa có, bữa không.

"Để khắc phục tình trạng trên, năm 2011, Sở NN-PTNT Bình Định lập dự án xây dựng mới CTNS Nhơn Hải với kinh phí 23 tỉ đồng, giao cho Trung tâm NS-VSMTNT thực hiện. Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh Bình Định yêu cầu giao UBND TP Quy Nhơn làm chủ dự án kèm trách nhiệm đối ứng để công trình này không bị ách tắc. Dù khó khăn thế nào, cuối năm 2012, CTNS Nhơn Hải cũng sẽ được tái khởi công”, ông Hồ Đắc Chương cho biết.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận