Thứ tư, 19/12/2018 06:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cty bán thuốc nói nguyên nhân do nông dân

03/04/2012, 10:20 (GMT+7)

Ông Lê Văn Thùa – GĐ Cty TNHH Việt Thắng - khẳng định thuốc trừ cỏ do Cty cung ứng là hoàn toàn không có vấn đề gì về chất lượng!?

* Cục BVTV: Bị chết do phun thuốc trừ cỏ là “không bình thường” 

Cơ quan chức năng kiểm tra mẫu thuốc trừ cỏ tại xã Sơn Kỳ

Xung quanh thông tin về thuốc trừ cỏ KANUP 480SL gây tử vong và ngộ độc hàng loạt cho người sử dụng tại xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà (tỉnh Quảng Ngãi), ông Vương Trường Giang – trưởng phòng Quản lí thuốc (Cục BVTV) cho biết: Thuốc trừ cỏ KANUP 480SL hiện thuộc danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam, được đăng ký sử dụng trừ cỏ trên đất không trồng trọt. Hiện cả nước có khoảng 30 Cty kinh doanh thuốc BVTV đăng ký NK và kinh doanh loại thuốc này.

>> Thêm nhiều trường hợp bị ngộ độc vì thuốc trừ cỏ >> Phun thuốc diệt cỏ, 2 người chết, 7 người mờ mắt

Về độc tính, thuốc KANUP 480SL có chứa hoạt chất Glyphosate. Theo phân cấp độc tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hoạt chất và thành phẩm của thuốc KANUP 480SL thuộc Nhóm 4 – nhóm ít độc hại nhất đối với người sử dụng. Vì vậy, đây là loại thuốc trừ cỏ được sử dụng phổ biến, rộng rãi trên thế giới và ở Việt Nam.  

Theo ông Giang, với hàm lượng hoạt chất Glyphosate IPA Salt 480gr/l, thuốc sẽ rất ít có khả năng gây ngộ độc cho người sử dụng. Cũng theo ông Giang, tất cả những thuốc trừ cỏ thông dụng trong SX nông nghiệp hiện nay thường ít độc hơn với người và gia súc so với thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh (ngoại trừ một số ít thuốc trừ cỏ Paraquat). Nhiều năm gần đây, cũng chưa từng ghi nhận ca ngộ độc nào nghiêm trọng do sử dụng thuốc trừ cỏ gây ra. Vì vậy, việc xẩy ra tử vong và ngộ độc do sử dụng thuốc này tại xã Sơn Kỳ là việc “không bình thường”, cần phải điều tra tìm hiểu kỹ nguyên nhân.

Trong khi đó, trao đổi với NNVN hôm qua, ông Lê Văn Thùa – GĐ Cty TNHH Việt Thắng (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) thừa nhận, việc Cty này cung ứng thuốc trừ cỏ KANUP 480SL cho nhiều nông dân tại khu vực xã Sơn Kỳ là đúng sự thật. Ngay sau khi nghe tin báo chí phản ánh về việc xẩy ra tử vong và ngộ độc, nghi do thuốc trừ cỏ của Cty gây ra, cán bộ chi nhánh của Cty tại Quảng Ngãi đã trực tiếp lên xã Sơn Kỳ tìm hiểu sự việc.

Theo đó, ông Thùa khẳng định thuốc trừ cỏ do Cty cung ứng là hoàn toàn không có vấn đề gì về chất lượng!? Việc nạn nhân bị tử vong vì phun thuốc trừ cỏ tại xã Sơn Kỳ là do người này phun thuốc không đúng kỹ thuật, không có bảo hộ và an toàn trong sử dụng. Về việc hàng chục người khác tiếp xúc với thuốc trừ cỏ, nhưng vẫn bị ngộ độc, ông Thùa nói: “Có thể do họ lên rẫy sắn làm cỏ không đeo kính, đeo khẩu trang, để thuốc vương vào mắt. Thuốc BVTV nào vương vào mắt mà chả gây đỏ, mờ mắt, chứ cứ gì thuốc trừ cỏ của Cty tôi?”. 

Cũng theo ông Thùa, thuốc trừ cỏ KANUP 480SL chỉ mới được Cty này đăng ký NK và sang chai tiêu thụ tại thị trường trong nước từ năm 2011, từ đầu năm 2012 đến nay mới tiêu thụ mạnh và rộng rãi trên cả nước. Hiện tại, Cty chủ yếu bán thuốc này tại phía Nam và các tỉnh miền Bắc, riêng khu vực miền Trung thì không đáng kể.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận