Thứ hai, 17/12/2018 08:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cty cà phê Đăk Uy: 30 năm xây dựng và phát triển

28/10/2014, 08:30 (GMT+7)

Cty Cà phê Đăk Uy tiền thân là Nông trường Đăk Uy 1 thuộc TCty Cà phê Việt Nam được thành lập ngày 17/11/1984. 

Cty cà phê Đăk Uy: 30 năm xây dựng và phát triển
Niềm vui được mùa cà phê của công nhân Cty Cà phê Đăk Uy

Những ngày đầu, nông trường chỉ có 18 anh bộ đội cụ Hồ chuyển ngành từ các đơn vị quân đội thuộc Đoàn 331, Quân khu V.

Nông trường đã tiến hành tuyển dụng thêm lao động ở các tỉnh Thái Bình, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… vào làm kinh tế kết hợp với quốc phòng để bảo vệ chính quyền còn non trẻ ở Tây Nguyên, khai hoang mở rộng diện tích xây dựng vùng kinh tế mới, một chặng đường đầy khó khăn vất vả, nhiều lúc tưởng chừng như không vượt qua nổi. Để có Cty Cà phê Đăk Uy vững mạnh như ngày hôm nay là một thời kỳ phấn đấu gian khổ của hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ và công nhân lao động.

Cty Cà phê Đăk Uy hiện quản lý 365 ha cà phê và 92 ha cao su diện tích vườn cây ở xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum. Đây là vùng đất granit nghèo dinh dưỡng nhưng khí hậu rất thuận lợi để phát triển cây cà phê, cao su.

30 năm qua là một chặng đường đầy gian nan thử thách. Mỗi giai đoạn là cả một quá trình phấn đấu đi lên. Thời kỳ năm 1984 - 1997, nông trường đã khai hoang và trồng mới được trên 400 ha cà phê, đồng thời nhận bàn giao 154 ha của Nông trường Cà phê Đăk Uy II.

Ngày 1/8/1998, Nông trường Cà phê Đăk Uy 1 chính thức đổi tên thành Cty Cà phê Đăk Uy, bổ sung thêm ngành nghề SX, chế biến XK cà phê, kinh doanh các mặt hàng nông sản. Giai đoạn 1998 - 2006, trước tình hình khó khăn chung của ngành cà phê, Nhà nước đã có chủ trương cho phép TCty Cà phê Việt Nam thanh lý một số diện tích cà phê không hiệu quả sang trồng cao su.

8 năm đổi mới, Cty đã nâng diện tích vườn cây cà phê kinh doanh 347,26 ha và 80 ha cao su để tiếp tục phát triển SX. Lãnh đạo Cty đã năng động tìm ra giải pháp phù hợp, đẩy mạnh đa dạng hóa việc đầu tư thâm canh bằng nguồn vốn sẵn có theo phương châm tiết kiệm, hiệu quả như thực hiện chương trình SX cà phê sạch. Đã có 385 hộ công nhân nhận khoán được cấp giấy chứng nhận tiêu thụ sản phẩm 4C, tiêu thụ theo tiêu chuẩn UTZ Certified (chứng nhận SX sạch toàn cầu) là 1.258 tấn nhân/năm.

Bên cạnh đó, Cty còn xây dựng nhà máy chế biến công suất 2.000 tấn cà phê nhân thành phẩm/năm. Từ năm 2000 - 2003, Cty đã XK được trên 10.000 tấn cà phê nhân, với kim ngạch XK đạt 5.467.369 USD.

30 năm qua, Cty đã tạo dựng một vùng kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Năng suất cà phê từ 346 kg nhân/ha/năm ở giai đoạn mới thành lập, nay vườn cà phê đã 30 năm tuổi nhưng năng suất vẫn ổn định trên 3,5 tấn nhân/ha/năm. Làm ăn luôn có lãi, lợi nhuận hàng năm đạt trên 5 tỷ đồng, Cty nộp ngân sách Nhà nước đầy đủ, thu nhập và đời sống của người lao động ngày càng ổn định, nhà của công nhân đã ngói hóa 100%.

Với những thành tích đã đạt được, Cty Cà phê Đăk Uy đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1995) và trong dịp kỷ niệm 30 ngày thành lập (17/11/1984 - 17/11/2014), Cty đang đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Hai. Cũng trong dịp kỷ niệm này, GĐ Cty Vũ Thanh Huyền đề nghị Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Kon Tum…

Song song với việc đẩy mạnh SXKD có hiệu quả, tạo việc làm ổn định cho CBCNV, Cty còn đặc biệt quan tâm đến nhiều lĩnh vực mang tính hỗ trợ khác như đầu tư nhiều tỷ đồng cho việc xây dựng cơ bản và hoàn thành các công trình thiết yếu phục vụ SX và đời sống.

Cty hiện có 470 cán bộ và người lao động, 430 hộ gia đình, với 1.875 nhân khẩu. Đảng bộ Cty có 52 đảng viên, Công đoàn Cty có 455 đoàn viên. BCH Công đoàn thường xuyên tổ chức sinh hoạt để nắm bắt tình hình đời sống, vật chất tinh thần của người lao động.

Hàng năm Công đoàn đã tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua SX giỏi, thể dục thể thao, văn nghệ… Hầu như hoạt động Cty cũng đều mang lại hiệu quả cao.

Những đóng góp của Cty không dừng lại trong lĩnh vực kinh tế, mà còn đóng góp ngân sách cho Nhà nước và nâng cao đời sống của CBCNV. Hoạt động SXKD cà phê của Cty cũng góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho một số lượng lớn lao động tại địa phương, nhất là vào những mùa thu hoạch cà phê, lao động từ nhiều tỉnh khác cũng đổ về đây làm suốt thời vụ.

Đặc biệt, Cty đã đầu tư 17,9 tỷ đồng làm 19,3 km đường nhựa từ quốc lộ 14 vào xã Hà Mòn, 1,5 tỷ đồng cho hệ thống điện, 9,6 tỷ đồng cho xây hồ đập, trạm bơm, 2,2 tỷ kiên cố hóa kênh mương… và còn giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số xã Hà Mòn, xã Ngọc Réo phát triển kinh tế, dần bỏ tập quán du canh du cư để ổn định, nâng cao đời sống.

Trong ngày vui trọng đại này, GĐ Vũ Thanh Huyền đã tâm sự: Để có được kết quả trên là nhờ Cty biết vận dụng sáng tạo các chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước vào điều kiện cụ thể của đơn vị.

Đảng ủy, GĐ và BCH Công đoàn cơ sở đã tranh thủ sự giúp đỡ của lãnh đạo Bộ, TCty, chính quyền và nhân dân địa phương, biết khơi dậy tình cảm và động viên quần chúng, kết hợp hài hòa các lợi ích, coi trọng người lao động, tạo nên lòng tin của họ đối với sự nghiệp làm cà phê, gắn bó cùng Cty xây dựng quê hương mới…

NGỌC THĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận