Chủ nhật, 17/02/2019 07:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cty cổ phần Bóng đá VN (VFP): Gà đẻ trứng vàng?

13/12/2011, 11:13 (GMT+7)

Và liệu có phải vì “gà đẻ trứng vàng” nên vấn đề cơ cấu nhân sự chủ chốt cho VPF trở thành vấn đề gây tranh cãi sôi nổi cho đến tận sát ngày Đại hội cổ đông Cty? Liên tục những thông tin trái chiều về các ứng viên được tung ra mà mục đích, chắc chắn chỉ người trong cuộc nắm rõ.

Bầu Kiên, một trong những người sáng lập VPF
Và liệu có phải vì “gà đẻ trứng vàng” nên vấn đề cơ cấu nhân sự chủ chốt cho VPF trở thành vấn đề gây tranh cãi sôi nổi cho đến tận sát ngày Đại hội cổ đông Cty? Liên tục những thông tin trái chiều về các ứng viên được tung ra mà mục đích, chắc chắn chỉ người trong cuộc nắm rõ.

Theo kế hoạch, đại hội cổ đông VPF sẽ diễn ra vào ngày mai tại trụ sở LĐBĐVN (VFF). Tuy nhiên, về cơ bản các chức danh chủ chốt của VPF đã được Ban trù bị thành lập Cty hoạch định sẵn. Ví dụ như vị trí chủ tịch HĐQT, TGĐ hay Phó TGĐ đều lần lượt được cơ cấu cho Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng, Phó chủ tịch Phạm Ngọc Viễn và GĐĐH CLB ĐT.LA Phạm Phú Hòa… Một gương mặt khác từng là lãnh đạo VFF, nguyên Phó chủ tịch VFF, Trưởng BTC giải Trần Duy Ly cũng được mời trở lại.

Điều bất thường xảy ra khi liên tiếp trong thời gian vừa qua xuất hiện những thông tin bất lợi nhằm vào các ứng viên trên, mà đích nhắm trực tiếp nhất chính là Phó chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn và ông Trần Duy Ly. Những câu chuyện cũ của hai ông trên, bằng cách này hoặc cách khác, được “moi” lại, đi kèm với lập luận, VPF là doanh nghiệp nên cần thiết phải chú trọng tới năng lực kinh doanh của người cầm đầu. Và cũng gần như liền ngay sau đấy, những người tung ra thông tin trên đưa ra các ứng viên mới, với bản giới thiệu đầy ấn tượng về khả năng kiếm tiền.

Xa hơn một bước, người được giới thiệu còn lên tiếng “chê” những người cũ là không có kiến thức làm CEO, rồi đưa ra ý kiến đòi hỏi VPF phải chuyển “đầu não” từ Hà Nội sang khu vực khác. Đến đây thì dư luận đã lờ mờ hiểu, đằng sau những “động tác” trên, chuyện gì đang xảy ra ở hậu trường.

Không phải ngẫu nhiên, khi VPF vừa được trình làng thì lập tức đã có những tính toán, Cty CP Bóng đá VN sẽ thu lại bao nhiêu tiền mỗi năm. Con số ban đầu là trên dưới 50 tỷ đồng, và sau đó tăng lên đến bao nhiêu thì…không thể tính hết. Người ta thậm chí đã nhắc đến cả khả năng VPF sẽ được tham gia tổ chức cá cược bóng đá, một mảng kinh doanh “béo bở” với doanh thu dự tính hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. “Con gà đẻ trứng vàng”, theo đúng theo nghĩa đen của một doanh nghiệp.

Ở đây bắt buộc phải đặt ra một câu hỏi, vậy thì mục đích khi thành lập VPF là gì? Chắc chắn chưa ai quên, khi đưa ra đề án thành lập VPF, mục tiêu đầu tiên của “bầu” Kiên là hướng tới một giải đấu được quản lý, điều hành công bằng hơn. V.League không còn “khét lẹt mùi” bởi những trận cầu được biết trước kết quả. Đấy cũng là tâm nguyện chung của các CLB, lý do vì sao hội nghị VFF với các ông chủ 28 CLB lại nhanh chóng thông qua đề án với 100% ý kiến tán thành. Nói một cách khác, VPF sinh ra không phải với mục tiêu hàng đầu là kiếm tiền, cho dù tiền là yếu tố không thể thiếu khi làm bóng đá chuyên nghiệp.

Ở thời điểm hiện tại, cũng chưa CLB nào ở V.League, không nói đến các giải hạng Nhất, có thể làm ra tiền trực tiếp nhờ bóng đá. Chắc chắn rằng điều người hâm mộ quan tâm mỗi khi mùa giải kết thúc không phải là bảng báo cáo tài chính hoành tráng của VPF mà đầu tiên phải là những trận cầu hấp dẫn, chất lượng. Bỗng nhiên lại thấy lo cho VPF trước dấu hiệu của những cuộc đua tranh về quyền lợi kinh tế, hơn vì mục đích bóng đá thuần túy.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận