Chủ nhật, 16/12/2018 07:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cty CP gỗ MDF VRG Quảng Trị: Chín tháng lợi nhuận đã vượt kế hoạch năm

20/10/2011, 09:41 (GMT+7)

Một không khí làm việc tại Cty CP gỗ MDF VRG Quảng Trị hết sức khẩn trương và sôi động.

Một không khí làm việc tại Cty CP gỗ MDF VRG Quảng Trị hết sức khẩn trương và sôi động. Cán bộ và người lao động của Cty đang nỗ lực phấn đấu với tinh thần cao nhất trong thời gian còn lại của năm 2011 để tiếp tục đạt được những thắng lợi trên mặt trận sản xuất, kinh doanh. Hình ảnh những đoàn ô tô nối đuôi nhau ở Cty để nhận hàng chở đi tiêu thụ luôn làm cho hoạt động ở đây thêm nhộn nhịp hơn.

Không có sản phẩm tồn kho

Ông Cao Thanh Nam- TGĐ Cty CP gỗ MDF VRG Quảng Trị, cho biết 9 tháng đầu năm 2011 tình hình sản xuất, kinh doanh diễn biến phức tạp và bất lợi. Lạm phát gia tăng, lãi suất cao buộc các DN phải thu hẹp sản xuất, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu làm giảm tổng cầu trong nền kinh tế. Đặc biệt, đầu vào một số các mặt hàng cơ bản như xăng dầu, điện, nước ... giá cả tăng cao làm cho giá thành sản xuất của DN tăng cao nên rất khó khăn trong việc kinh doanh. Những khó khăn này ảnh hưởng trực tiếp đến Cty CP gỗ MDF VRG, Quảng Trị làm giá thành sản phẩm tăng thêm 20% so với năm 2010 và tăng thêm 10% so với kế hoạch đề ra đầu năm.

Theo ông Cao Thanh Nam, trước tình hình đó, Cty xác định phải tập trung các biện pháp cải tiến kỷ thuật công nghệ, giảm định mức tiêu hao vật liệu trong quá trình sản xuất để có được giá thành sản xuất gỗ MDF VRG Quảng Trị có tính cạnh tranh rất cao. Thực tế cho thấy sản phẩm gỗ của Cty sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó, không những tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu gần 15% tổng doanh số. Trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế đây là một thành công quan trọng của Cty.  

Vận chuyển ván gỗ MDF Quảng Trị đi tiêu thụ

Nhờ vậy, 9 tháng đầu năm, Cty sản xuất đạt hơn 61.797 m3 gỗ MDF VRG, hoàn thành 95% kế hoạch năm, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước (52.394,87 m3). Mức doanh thu Cty đạt được đến 276 tỷ đồng, trong đó riêng doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh gỗ MDF 270,3 tỷ đồng, doanh thu hoạt động tài chính 5,7 tỷ đồng, hoàn thành 94% kế hoạch năm và tăng 39% so với cùng kỳ năm trước (198,2 tỷ đồng). Sản phẩm chủ yếu của Cty là gỗ ván sợi nhân tạo MDF có độ dày từ 8 đến 50mm. Chiều dài 2.440mm, chiều rộng 1.220 mm, rất tiện lợi trong công việc xây dựng, trang trí nội thất và ngoại thất cho các công trình. Đây là nhà máy duy nhất sản xuất loại gỗ có độ dày 50mm trong khu vực Đông Nam Á. Nguyên liệu để sản xuất chủ yếu là gỗ rừng trồng như gỗ thông, keo, bạch đàn, tràm...

Ông Cao Thanh Nam, cho biết: “Đạt được kết quả tốt trên là do chất lượng sản phẩm luôn được nâng cao để đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định đến doanh số và khối lượng tiêu thụ sản phẩm của Cty. Giá bán của Cty cũng rất hợp lý nên khối lượng ván chà bóng đến đâu tiêu thụ đến đó...”

Với việc thực hiện tổng hợp các biện pháp kích thích trong sản xuất kinh doanh đã giúp cho Cty CP gỗ MDF VRG vượt qua mọi khó khăn thách thức, đạt được lợi nhuận đến 39,8 tỷ đồng, vuợt kế hoạch cả năm 2011 là 7,11% và tăng 75% so với cùng kỳ năm trước (22,68 tỷ đồng). Cty đã nộp thuế trên 13,66 tỷ đồng, đạt 91,1% kế hoạch cục thuế giao 15 tỷ đồng trong cả năm 2011và tăng 20% so với cùng kỳ năm trước (11,4 tỷ đồng).

Quan tâm, chăm lo người lao động 

Phân tích nguyên nhân làm ăn đạt kết quả tốt, ông Cao Thanh Nam, TGĐ Cty CP gỗ MDF VRG Quảng Trị cho biết:“ Chúng tôi luôn xem trọng yếu tố con người. Tạo điều kiện giúp công nhân được tạm ứng tiền giải quyết những khó khăn về gia đình, như giúp bố mẹ chữa bệnh, sữa chữa lại nhà ở, mua xe gộ đi làm... để họ giảm bớt những lo âu thường trực hàng ngày. Từ đó họ yên tâm hơn với công tác, chú tâm làm việc giúp nhà máy hoạt động ổn định. Cty rất chú trọng đề cao vấn đề tiền lương, tiền thưởng, tạo động lực hăng say trong lao động sản xuất và gắn bó lâu dài với Cty của NLĐ. Năm 2009 thu nhập bình quân của NLĐ chỉ đạt 3, 03 triệu đồng/người/tháng đã được nâng lên 4, 1 triệu đồng/người/ tháng trong 9 tháng năm 2010. Chín tháng đầu năm nay thu nhập bình quân của NLĐ Cty đạt hơn 5,7 triệu đồng/người/tháng, cao hơn kế hoạch đề ra 5% và tăng 39% so cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, hàng quý, 6 tháng đều tổ chức tổng kết bình xét và khen thưởng kịp thời cá nhân, tập thể xuất sắc có nhiều cải tiến kỹ thuật, công nghệ đóng góp vào giảm chi phí giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm, qua đó nâng cao tay nghề, sáng tạo và thi đua trong lao động sản xuất nhằm mục tiêu tối ưu hoá các hoạt động sản xuất kinh doanh và đem lại hiệu quả cao nhất có thể.

NM ván gỗ DMF VRG Quảng Trị tại Đông Hà

Ông Cao Thanh Nam cho biết, để không ngừng phát triển Cty và thương hiệu sản phẩm ván gỗ MDF VRG Quảng Trị, đầu năm 2012, Cty sẽ khởi công xây dựng NM ván gỗ MDF VRG thứ 2 tại khu công nghiệp Quán Ngang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, có công suất 120 ngàn m3/ năm. Sau 20 tháng NM đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho thêm 200 lao động. Và đây là NM ván gỗ DMF lớn nhất miền Trung.

Đến thăm Cty CP gỗ MDF VRG Quảng Trị, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị- Nguyễn Quân Chính, nói: “Quảng Trị có diện tích rừng trồng rất lớn, nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến gỗ dồi dào. Cty CP gỗ MDF VRG Quảng Trị đầu tư xây dựng thêm NM gỗ DMF thứ 2 là rất đáng hoan nghênh. Đây không những là cơ hội tiêu thụ gỗ nguyên liệu, thúc đẩy việc khai thác thế mạnh kinh tế rừng của tỉnh Quảng Trị, mà còn giải quyết được việc làm cho người lao động. Tỉnh Quảng Trị cố gắng tạo điều kiện để nhà đầu tư cùng người dân đều có lợi.”

L.Q.HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận