Thứ ba, 19/06/2018 03:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cty Giống cây trồng Quảng Bình:Tích cực đưa giống mới vào sản xuất

24/11/2010, 11:11 (GMT+7)

Nhờ gắn kết chặt chẽ sản xuất, chế biến với dịch vụ nên Cty đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất, góp phần nâng cao sản lượng cây trồng hàng năm, đảm bảo an ninh lương thực...

Trong những năm qua, nhờ gắn kết chặt chẽ sản xuất, chế biến với dịch vụ nên Cty Giống cây trồng Quảng Bình đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất, góp phần nâng cao sản lượng cây trồng hàng năm, đảm bảo an ninh lương thực của địa phương.

Để chủ động cung ứng hạt giống đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, Cty đã tiến hành xây dựng các mô hình để sản xuất thử hàng chục giống lúa mới ở tỉnh Quảng Bình tại các trại giống Mũi Vích (huyện Quảng Trạch), An Ninh (Quảng Ninh), Phúc Lý (Bố Trạch), Kiến Giang (Lệ Thuỷ). Cty cũng đã kiên kết trồng khảo nghiệm giống lúa tại cơ sở 7 huyện, thành phố (mỗi đơn vị thực hiện 4-5 giống trên diện tích 2-3 ha) làm cơ sở đánh giá năng suất, khả năng chống chịu sâu bệnh bổ sung vào cơ cấu giống. Đồng thời, Cty hợp đồng sản xuất lúa giống, lạc giống với hàng chục cơ sở trong và ngoài tỉnh. Tại Chi nhánh tại Quảng Nam có 6 điểm sản xuất lúa giống (mỗi điểm 60-70 ha/vụ)...

Chúng tôi có mặt tại trại giống An Ninh khi Cty tổ chức hội nghị đầu bờ giống lúa 94-11. Theo kỹ sư Đỗ Xuân Thành - Trại trưởng cho biết trại có diện tích trên 15 ha được bố trí trồng khảo nghiệm các giống PC6, G251, giống 94-11… Qua khảo nghiệm cho thấy các loại giống này có những mặt vượt trội về sinh trưởng, chống chịu sâu bệnh so với giống lúa cũ và năng suất bình quân đạt từ 60-65 tạ/ha. Sau khi khảo nghiệm, Cty đề xuất với trung tâm Khuyến nông – KN tỉnh chỉ đạo các địa phương tiếp tục khảo nghiệm trên các chân ruộng để rút kinh nghiệm và đề xuất Sở NN-PTNT đưa giống mới đã được khảo nghiệm vào trong cơ cấu bộ giống sản xuất đại trà.

Mặt khác để có nguồn đầu vào ổn định phục vụ sản xuất, đơn vị đã vận dụng chính sách rất hợp lý với các đối tác. Trường hợp do ảnh hưởng thiên tai, bên sản xuất giống bị mất mùa Cty không bắt bồi thường, nhưng khi được mùa giá giống trên thị trường thấp Cty vẫn thu mua hết số lượng và theo mức giá đã hợp đồng nên các cơ sở này tin tưởng hợp tác lâu dài. Những năm gần đây hoạt động của đơn vị khá ổn định, mỗi năm sản xuất và cung ứng trên dưới 3.500 tấn giống lúa, trong đó giống năng suất, chất lượng cao chiếm 75% tổng lượng giống. Ngoài ra còn cung ứng cho các địa phương trên địa bàn tỉnh hàng ngàn tấn phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, góp phần hạn chế tình trạng sốt giá vật tư nông nghiệp trong các vụ sản xuất.

Vụ đông xuân năm nay, Cty Giống cây trồng Quảng Bình chuẩn bị 3.500 tấn giống lúa các loại nhằm đáp ứng nhu cầu cho bà con nông dân trong tỉnh khoảng 3.000 tấn và ngoài tỉnh khoảng 500 tấn. Tại tỉnh Quảng Bình, cơ cấu bộ giống chủ lực dài ngày (từ 145-150 ngày) gồm: Xi23, X21, NX30, P6, IR35366, giống mới 94-11… Đối với vùng đất cao, không chủ động được nước tưới và gieo muộn được bố trí giống HT1, PC6, Khang dân 18, Nhị ưu 838...
Hiện Cty có một nhà máy chế biến hạt giống công suất lớn, dây chuyền sản xuất hiện đại cùng với một phòng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc gia với đầy đủ trang thiết bị để kiểm tra, phân loại hạt giống. Ông Bùi Văn Thành - Giám đốc nhà máy cho hay giống trước khi đưa ra tiêu thị đều được qua hai lần chế biến (sơ chế và chế biến sản xuất) với các công đoạn sấy, sàng, tuyển chọn. Một số giống được xử lý bệnh hạt giống trước khi đóng bao nên độ tin cậy về chất lượng khá cao. Mặt khác trong quá trình lưu thông, Cty chỉ đạo nhà máy có kế hoạch sát với thực tế, cân đối cung cầu một cách chủ động. Trường hợp thiên tai gây thiệt hại giống đã gieo trồng thì nhà máy vẫn cung ứng đầy đủ lượng giống cần thiết để nông dân gieo cấy lại.

Nói về đinh hướng sản xuất, ông Nguyễn Xuân Kỳ - Phó Giám đốc Cty cho biết: “Đơn vị luôn quan tâm xây dựng chữ tín với khách hàng với những giống lúa bảo đảm chất lượng cao... Ngoài nhiệm phụ SX-KD, Cty gắn chặt việc nâng cao hiệu quả sản xuất với việc đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển lĩnh vực giống cây trồng nông nghiệp của bà con nông dân các tỉnh trong khu vực miền Trung… Để đảm bảo nguồn lúa giống cho vụ đông xuân 2010 – 2011, Cty đã ký hợp đồng sản xuất với các địa phương diện tích 500 ha; trong đó diện tích trong tỉnh 250ha, ngoài tỉnh 250ha”.

TÂM PHÙNG- VĂN HUẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận