Thứ năm, 15/11/2018 07:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cty Lâm nghiệp Bến Hải nỗ lực phủ xanh rừng

04/10/2010, 10:39 (GMT+7)

Về miền tây huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị hôm nay nhiều diện tích đất trống, đồi trọc được phủ xanh trở lại, công lớn thuộc về Cty Lâm nghiệp Bến Hải - Quảng Trị.

Về miền tây huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị hôm nay nhiều diện tích đất trống, đồi trọc được phủ xanh trở lại, công lớn thuộc về Cty Lâm nghiệp Bến Hải - Quảng Trị.

 Cty Lâm nghiệp Bến Hải- Quảng Trị vừa ra quân trồng rừng vụ 2010. Ông Hà Sĩ Đồng- Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ Cty, cho biết: “ Mùa này Cty cố gắng trồng đạt thêm 1.000 ha rừng nữa, như vậy sẽ có thêm ngần ấy diện tích đất rừng chuẩn bị được phủ cây xanh”. Tuy đến mấy chục năm sau ngày giải phóng đất nước, nhưng hậu quả của chiến tranh đã làm cho nhiều cánh rừng ở phía tây Vĩnh Linh chưa tái sinh trở lại. Trước tình hình ấy, Cty Lâm nghiệp Bến Hải - Quảng Trị được giao nhiệm vụ cải tạo môi trường sống cho người dân trong vùng, bằng cách đẩy mạnh trồng và chăm sóc rừng.

Sau nhiều năm lăn lộn, đến nay Cty đã trồng được hơn 6.600 ha rừng trong tổng số tổng diện tích đất rừng quy hoạch giao cho Cty là gần 10.000 ha. Đi giữa những rừng cây như thông nhựa, thông keo, sao keo, keo xanh um, kín bóng nắng...mới thấy hết sự gian nan của công việc tái tạo lại màu xanh cho quê hương mà cán bộ, công nhân của Cty được giao phó. Rừng ở miền tây Vĩnh Linh được trồng, chăm sóc nhanh chóng phát huy tác dụng phủ xanh các đồi trọc, bảo vệ nguồn nước, hạn chế thiệt hại lũ lụt, xói mòn đất đai, phòng hộ các hồ, đập trên địa bàn...Đó là lý do thuyết phục để mới đây Nhà nước phong tặng cho Cty danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

 Ngoài việc trồng rừng theo kế hoạch, Cty còn triển khai dự án trồng rừng kinh tế giai đoạn 2009 - 2015 với diện tích gần 4.000 ha, nhằm cung cấp nguyên liệu gỗ cho các nhà máy ván gỗ, giấy trong tỉnh và khu vực hoạt động. Theo ông Hà Sĩ Đồng, để đảm bảo kế hoạch trồng rừng trên mọi mặt trận, công ty đã xây dựng thêm vườn ươm cây giống vùng phía nam với năng lực gieo ươm đạt từ 1,5 đến 2 triệu cây giống/năm.

Nhờ đẩy mạnh mở rộng phát triển sản xuất, kinh doanh,  thu nhập của công nhân Cty luôn được cải thiện, bình quân lương của công nhân trồng rừng từ 2,3 đến 3,5 triệu đồng, nhiều người đến 6 triệu đồng/tháng. Riêng phần thuế, Cty đã nộp cho Nhà nước gần 24 tỷ đồng, một con số không phải đơn vị trồng rừng nào cũng đạt được.
Trong kế hoạch phát triển, thời gian đến công ty chú ý tăng cường hơn nữa công tác chăm sóc, quản lý bảo vệ những diện tích rừng hiện có nhằm đảm bảo sinh trưởng, phát triển tốt. Xây dựng chính sách khoán, quản lý, khai thác nhựa thông một cách hợp lý thu hút mọi lực lượng tham gia nhận khoán nhằm nâng sản lượng khai thác mủ ổn định từ 1.000 đến 1.200 tấn/năm; tiến hành giao khoán rừng lâu dài cho công nhân, các hộ gia đình để ổn định và chủ động sản xuất có hiệu quả hơn cũng như trồng mới từ 1.000 đến 2.000 ha cao su, nhằm tạo việc làm ổn định cho người lao động. 

Hiện tại diện tích gần 10.000 ha rừng các loại mà Cty đang quản lý đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài việc trồng rừng, Cty còn tổ chức chăm sóc, bảo vệ rừng theo tiêu chí quản lý rừng bền vững để tiến tới cấp chứng chỉ rừng FSC. Ông Hà Sĩ Đồng cho biết: “Công tác chăm sóc, bảo vệ rừng hết sức quan trọng. Cty luôn tuân theo 10 tiêu chuẩn và cố gắng để đáp ứng 56 tiêu chí của FSC. Được vậy, phải có kế hoạch quản lý, chăm sóc, bảo vệ rừng cụ thể, lập phương án phòng chống cháy rừng, nuôi dưỡng rừng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo rừng phát triển lâu dài, bền vững”.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận