Thứ hai, 24/09/2018 09:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cty Lâm nghiệp hoạt động như BQL rừng

19/10/2010, 10:51 (GMT+7)

Để tồn tại, phát triển, các Cty Lâm nghiệp phải tiến hành trồng rừng sản xuất. Vậy nhưng, để trồng được rừng là câu chuyện rất khó ở Ninh Thuận.

Tỉnh Ninh Thuận hiện có 2 NLT đã được chuyển đổi thành Cty TNHH MTV từ ngày 1/7. Đó là Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Tân Tiến, huyện Bác Ái với diện tích quản lý, bảo vệ là 28.484ha và  Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ninh Sơn với diện tích quản lý, bảo vệ diện tích rừng lên tới gần 28.000ha. Tuy nhiên, trong khi một số NLT đang hối hả trồng rừng SX, thúc đẩy kinh doanh thì 2 Cty này lại hoạt động như BQL rừng.

Ông Trần Anh Vũ, Giám đốc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Tân Tiến (Cty Tân Tiến) cho hay: Tuy diện tích rừng chúng tôi quản lý bảo vệ lớn nhưng chủ yếu là rừng phòng hộ lên tới trên 20.000ha nên chúng tôi vẫn tập trung vào hoạt động chăm sóc, bảo vệ rừng phòng hộ.  Muốn trồng được rừng sản xuất thì phải tìm những khu vực rừng đã nghèo kiệt không còn khả năng phục hồi sau đó lập phương án trình UBND tỉnh xin chuyển đổi mục đích sử dụng. Sau khi được tỉnh chấp thuận cho chuyển đổi chúng tôi tiếp tục lập phương án tận thu gỗ rừng nghèo kiệt, khi đó mới tiến hành trồng rừng được.

Không có đất trống để trồng rừng mới chỉ là một nguyên nhân khiến các NLT tại Ninh Thuận không trồng được rừng sản xuất. Cái khó nhất đó là NLT đang rất khát vốn, hiện các Cty lâm nghiệp đang phải lo ăn từng bữa thì lấy đâu ra tiền tỷ để “ném” vào các dự án trồng rừng. Cũng trong tình cảnh như Cty Tân Tiến, hiện nay Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ninh Sơn cũng đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong công tác trồng rừng sản xuất.

 Ông Hoàng Văn Long, Phó Giám đốc Cty cho biết: Chúng tôi được quy hoạch khoảng 14.000ha rừng sản xuất, tuy nhiên toàn bộ diện tích này đều vẫn còn rừng, trong đó có nhiều diện tích thuộc rừng nghèo kiệt. Mặc dù những diện tích này không hiệu quả nhưng do vẫn còn rừng nên chúng tôi không thể trồng rừng sản xuất được. Để trồng được rừng sản xuất, thời gian qua Cty Ninh Sơn đã lập phương án xin UBND tỉnh chuyển đổi 500ha rừng nghèo kiệt tại xã Hoà Sơn để lấy đất trồng rừng, hiện đã được duyệt, tuy nhiên đến nay phương án tận thu gỗ trên diện tích rừng ấy vẫn chưa được thông qua nên chưa thể tiến hành trồng.

NGỌC KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận